• Chia sẻ bài viết Điểm mặt Facebook 5 chính khách nổi tiếng nhất châu Á lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Điểm mặt Facebook 5 chính khách nổi tiếng nhất châu Á

ictnews
–Từ nữ cựu Thủ tướng hái Lan Yingluck Shinawatra, đến Thủ tướng đương nhiệm Campuchia Hun Sen đều đã chọn Facebook như một kênh chia sẻ thông tin của mình. Họ đang thể hiện như thế nào trên mạng xã hội?

Thủ tướng Campuchia - Hun Sen

Thủ tướng Campuchia Hun Sen lập Facebook vào tháng 9/2015, đến nay đã xấp xỉ 1.925.000 lượt “thích”.
Trên Facebook của ông Hun Sen có biểu tượng dấu tích màu xanh cho thấy, Facebook của ông là một Facebook “chính chủ” đã được xác nhận.

Nhà lãnh đạo Campuchia quyết định sử dụng Facebook như một kênh chính thức. ảnh: Facebook

Sử dụng mạng xã hội như một kênh thông tin, dường như nhà lãnh đạo 63 tuổi đang tranh thủ sự ủng hộ của giới trẻ.
Sok Eysan, phát ngôn viên Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của ông Hun Sen đã nói về Facebook của Thủ tướng Campuchia như sau:

“Đây là công cụ quan trọng để giành sự ủng hộ của dân chúng, đặc biệt là giới trẻ” - Dĩ nhiên êkip làm nội dung cho các trang mạng của ông Hun Sen cũng là những người trẻ.

Hiện, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào năm 2018.

Thủ tướng Singapore – Lý Hiển Long:

Người đứng đầu Chính phủ Singapore đã bắt đầu sử dụng Facebook từ năm 2012, khi đó ông đã tiếp quản quyền lãnh đạo Singapore từ cha mình là ông Lý Quang Diệu.

Vị Thủ tướng năm nay 64 tuổi có hơn 900.000 lượt “thích” trên Facebook, trong khi dân số Singapore có xấp xỉ 5,4 triệu người.

Ông Lý Hiển Long luôn thể hiện trên mạng xã hội là một vị thủ tướng thân thiện và thú vị. ảnh: Facebook

Ông Lý Hiển Long dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính, nhưng đôi khi ông cũng sử dụng tiếng Trung Quốc một cách đầy khôn khéo.

Trên Facebook, ông Lý Hiển Long chia sẻ những thông tin về sở thích cá nhân, những tấm ảnh đời thường và cả chính sách của Chính phủ Singapore đối với quốc đảo này.

Là một chính trị gia, ông Lý Hiển Long sử dụng Facebook vô cùng hiệu quả, ông đã nhiều lần dùng Facebook để xoá đi những tin đồn đoán về sức khoẻ của cha mình, trước khi ông Lý Quang Diệu qua đời.

Thủ tướng Singapore cũng thể hiện tài năng toán học bằng cách tự viết một đoạn code Sudoku, bình luận vấn đề mà cộng đồng mạng quan tâm, như tranh cãi về một chiếc máy trên mạng xã hội Tumblr.

Ông Lý Hiển Long được nhiều người kính trọng, thể hiện qua những bình luận mang tính xây dựng rất cao.

“Quý bà” Myanmar - Aung San Suu Kyi

Sinh năm 1945, là con gái của tướng Aung San, người đã góp phần thành lập quân đội Myanmar hiện đại.

Ngoài tiếng Myanmar, Aung San Suu Kyi sử dụng tiếng Anh thành thạo, bà có bằng Triết học, Chính trị và Kinh tế của đại học Oxford.

"Quý bà" Suu Kyi đã sớm sử dụng Facebook như một trong những cách làm chính trị. ảnh: Facebook

Năm 1988, Aung San Suu Kyi trở thành đồng sáng lập đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), năm 1989, chính quyền quân sự kiểm soát đất nước Myanmar sau một cuộc đảo chính, bà bắt đầu bị quản thúc.

Sau nhiều lần bị bắt giam, quản thúc, năm 2010, lệnh quản thúc đối với bà chấm dứt, năm 2012 bà ứng cử vào quốc hội Myanmar, trở thành lãnh đạo phe đối lập. Năm 2015, Đảng NLD của Aung San Suu Kyi dành chiến thắng vang dội. Mặc dù vậy, Aung San Suu Kyi không thể làm tổng thống Myanmar do quy định trong trái hiến pháp nước này.

Aung San Suu Kyi đăng ký Facebook từ năm 2008, với những chia sẻ đầu tiên phản đối chính quyền Myanmar khi đó. Trên Facebook của bà, người ta chủ yếu thấy hình ảnh của Aung San Suu Kyi trong các hoạt động chính trị.
Hiện Facebook của bà Aung San Suu Kyi có trên 1,7 triệu người theo dõi.

Cựu Thủ tướng Thái Lan - Yingluck Shinawatra

Sử dụng Facebook từ năm 2010, Yingluck Sinawatra là một trong những chính khách sớm có trang cá nhân trên mạng xã hội.

Yingluck là một người đàn bà đẹp, không có quá nhiều ngạc nhiên khi bà có tới 4,7 triệu người dân theo dõi trên fanpage.

Thất trận trên chính trường nhưng bà Yingluck vẫn đẹp rạng ngời trên mạng xã hội. ảnh: Facebook

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm chính trị, Yingluck là em gái của cựu thủ tướng Thái Lan, ông Thaksin Sinawatra.

Bà Yingluck Sinawatra trúng cử chức thủ tướng Thái Lan từ tháng 7/2011, trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan, và cũng là thủ tướng trẻ tuổi nhất trong hơn 60 năm.

Tháng 5/2014, Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết, Thủ tướng Yingluck đã hành động bất hợp pháp khi điều chuyển Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia. Theo đó, bà Yingluck sẽ phải từ chức vì tội lạm dụng quyền lực.

Hiện tại bà Yingluck vẫn thường xuyên cập nhật thông tin trên Facebook của mình và ngôn ngữ bà sử dụng bằng tiếng Thái, mặc dù bà cũng có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh. Yingluck có bằng Thạc sĩ tại Hoa Kỳ về ngành quản trị công.

Trên Facebook, bà Yingluck đưa nhiều hình ảnh, thông tin về các hoạt động cộng đồng, điều này có thể cho thấy, gia đình nhà Sinawatra chưa bao giờ từ bỏ tham vọng chính trị của mình.

Lãnh đạo Đài Loan – bà Thái Anh Văn

Bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) có hơn 1,8 triệu lượt người theo dõi trên Facebook.

Lãnh đạo đảng Dân Tiến (DPP) giành số phiếu áp đảo trong cuộc bầu cử người đứng đầu Đài Loan vào ngày 16/1/2016, đưa Thái Anh Văn trở thành nữ lãnh đoạ đầu tiên của hòn đảo này.

Bà Thái năm nay 59 tuổi, thành thạo tiếng Anh, bà bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại Anh vào năm 1984 và từng là một giảng viên ngành luật.

Chân dung nữ lãnh đạo Đài Loan trên fanpage của mình. ảnh: Facebook

Trên Facebook, bà Thái sử dụng avatar là hình ảnh của bản thân cầm một chiếc bút, trong khi ảnh nền cover là hình ảnh người nông dân Đài Loan đang khom lưng lao động.

Fanpage của bà Thái Anh Văn được sử dụng để đăng tải về những hoạt động của bà, được viết bằng tiếng Trung ngôn ngữ phồn thể.

Ngoài ra, nút “kêu gọi hành động” cũng có đường dẫn đến một trang web bán loại trà tên gọi là “trà nhật tử, với số tiền bán trà được ghi rõ sẽ phục vụ cho các hoạt động từ thiện.

Facebook bà Thái từng xuất hiện hàng nghìn lượt bình luận được cho là xuất phát từ Trung Quốc gây “náo loạn” vào ngày 21/1 vừa qua.

Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một bộ phận lãnh thổ không tách rời của họ, trong khi chính quyền Đài Loan không thừa nhận điều này.

Thành Lương

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Nữ giới đăng ảnh gợi cảm lên Facebook dễ bị tống tiền
Bạn thích đăng những bức ảnh đẹp nhất lên Facebook? Hãy cẩn thận! Những bức ảnh của bạn có thể lọt vào số hàng ngàn bức ảnh bị lấy cắp và lạm...
Có hàng trăm bạn bè trên Facebook, cũng chỉ 4 người là bạn chân chính
ICTnews - Khi được hỏi có bao nhiêu người bạn trên Facebook bạn có thể dựa vào trong những cuộc khủng hoảng tình cảm hoặc xã hội, câu trả lời...
Chuyện ông Lý Hiển Long “selfie” với dân qua con mắt du học sinh Việt
ICTnews – Thủ tướng đương nhiệm của Singapore ông Lý Hiển Long không “chảnh”, thân thiện và cực kì được lòng dân chúng qua con mắt của một nữ...
Facebook đang tăng trưởng "cực khủng"
ICTnews - Mạng xã hội lớn nhất thế giới vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2015, và những con số cho thấy, Facebook đang trải qua những ngày...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Điểm mặt Facebook 5 chính khách nổi tiếng nhất châu Á lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang