• Chia sẻ bài viết Ericsson trình diễn thiết bị 5G kích thước khổng lồ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ericsson trình diễn thiết bị 5G kích thước khổng lồ

ictnews
Dù có khả năng vượt xa những chiếc điện thoại 4G ngày nay, nhưng thiết bị này lớn tới mức nó phải được đặt trên xe đẩy để di chuyển.

Intel gần đây đã gọi 5G là “sự hợp nhất của tất cả các công nghệ không dây”. Công ty này tuyên bố đây là cuộc cách mạng tiếp theo trong ngành công nghệ, dẫn đường cho mọi sự phát triển từ xe tự lái tới công nghệ di động tốc độ cao hơn và công nghệ nâng cao khả năng của con người.

Công nghệ 5G được cho là sẽ phát triển và bùng nổ vào khoảng năm 2020 và thậm chí có khi trước cả mốc thời gian này. Đầu năm nay, Erisson đã bắt đầu thử nghiệm một thiết bị 5G mới trên đường phố Stockholm, Thụy Điển và Plano, Texas, Mỹ.

Nhưng không giống với những thiết bị di động thông thường khác. Dù có khả năng vượt xa những chiếc điện thoại 4G ngày nay, thiết bị này lớn tới mức nó phải được đặt trên xe đẩy để di chuyển.

 

Theo trang Fortune, nguyên mẫu 5G của Ericsson có kích thước lớn như vậy bởi nó vẫn là một sản phẩm thử nghiệm được thiết kế để sử dụng như một chiếc máy tính bảng, smartphone hoặc PC. Sản phẩm này có thể đạt đến tốc độ 2 Gbps, tức là nhanh hơn 10 lần so với tốc độ 200 Mbps hiện tại trên nhiều mạng 4G.

Håkan Andersson, một nhà nghiên cứu công nghệ tại Ericsson trả lời tờ Fortune cho biết: “Câu hỏi đặt ra đó là làm thế nào để chúng ta tạo ra một hệ thống có thể kết nối cả hành tinh với tốc độ 10 đến 20 Mbps?”

Vấn đề cần phải quyết định đó là mạng 5G phải làm được những điều gì mà mạng 4G hiện nay không bao giờ có thể làm được. Trong một báo cáo phát hành tháng 12, nhà nghiên cứu tại GSMA cho biết, hiện vẫn chưa rõ những cơ hội và nhược điểm mà 5G mang lại là gì.

Những cuộc thảo luận về các tiêu chuẩn kỹ thuật để thiết lập mạng 5G còn chưa bắt đầu và theo các chuyên gia, dự kiến những tiêu chuẩn chính thức này được đưa ra vào năm 2019. Nhưng điều này cũng không thể ngăn sự ra đời của những thiết bị mạng, như thiết bị của Ericsson để chuẩn bị sẵn sàng cho 5G.

 

Công nghệ 5G của Nokia nhanh hơn 40 lần so với công nghệ 4G.

Trong một cuộc hội thảo tại Boston vào tháng 4, Nokia Networks đã trình diễn một hệ thống có thể đạt đến tốc độ 10 Gigabit trên một giây (Gbps).

Tốc độ này nhanh hơn 40 lần so với tốc độ tối đa đạt được với công nghệ 4G và điều này có nghĩa là một bộ phim HD có thể được tải về trọn vẹn chỉ trong 1 cái nháy mắt.

Tốc độ này có thể mở đường cho các video và hình ảnh thế hệ mới có độ phân giải 8K, tức là rõ nét gấp đôi so với độ phân giải 4K hiện này và gấp 16 lần so với HD, cũng như giảm độ lag của các cuộc thoại video.

Nokia Network đã làm việc với công ty National Instruments (NI) để phát triển công nghệ di động nhanh nhất từng được thử nghiệm. Công nghệ này gửi dữ liệu ở tần số 73.000 MHz hoặc 73GHz.

Bước sóng trong tần số này được tính bằng milimet và cũng được biết đến là milimet sóng hay mmW và hiện đang được sử dụng trong các đài radio vũ trụ, radar hoặc máy bay và máy quét an ninh tại các sân bay.

Để so sánh, mạng di động hiện tại có tần số 700 MHz và 3.500 MHz, với tốc độ lý thuyết tối đa cho công nghệ 4G là 42Mbps. Hệ thống của Nokia Networks nhanh hơn gấp 10 lần so với công nghệ internet cáp quang hiện nay, kể cả cáp quang của Google tại Mỹ.

Hầu hết các chuyên gia hy vọng công nghệ 5G sẽ được triển khai thương mại lần đầu tiên vào Olympic Tokyo năm 2020. Lauri Oksanen, phó chủ tịch mảng nghiên cứu và công nghệ tại Nokia Networks cho biết: “Những gì đã có trước đó chủ yếu là quảng cáo”. Công nghệ này sẽ phải giải quyết một thách thức mới đó là: rất nhiều giải tần thấp đã bị sử dụng. Chỉ còn lại những giải tần cao và chỉ có thể chuyển dữ liệu ở khoảng cách ngắn.

 

Tuy nhiên những thiết bị sử dụng công nghệ này chủ yếu hoạt động trong phạm vi gần. Những dải tần này sẽ sử dụng cho những thiết bị kết nối “Internet of Things” (Internet kết nối vạn vật). Ericsson dự kiến 50 triệu thiết bị sẽ được kết nối vào năm 2020 và 5G sẽ chính là động lực đằng sau điều này.

Lê Nga (Theo Dailymail)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Liên tiếp giảm giá, tablet 3G giá rẻ tung hoành thị trường
ICTnews – Sau nhiều đợt giảm giá, chưa khi nào thị trường máy tính bảng (tablet) 3G lại có giá rẻ và nhiều sự lựa chọn như hiện nay. Chỉ với...
Cước 3G thấp khiến doanh nghiệp viễn thông kiệt quệ
ICTnews – Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho rằng, không có nước nào miễn phí Wi-Fi nhiều như Việt Nam, trong khi cước 3G thì đang ở...
Giá thành 4G rẻ hơn 3G
ICTnews - Ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Đông Dương cho rằng ưu điểm của 4G là có giá thành rẻ hơn 3G, trong khi đó người dùng...
Chủ tịch VNPT: "VinaPhone sẽ có vùng phủ 3G rộng nhất"
ICTnews - Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên của VNPT cho biết, VNPT đang tập trung đầu tư mạnh cho mạng 3G với tốc độ "2 tuần...
Một số nội dung Adobe Flash sẽ bị Google “cấm cửa” vào 1/9 tới
ICTnews - Những nội dung chính sẽ vẫn ở chế độ tự phát nhưng những nội dung ít quan trọng hơn sẽ bị ngừng để tránh làm tốn pin thiết bị.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ericsson trình diễn thiết bị 5G kích thước khổng lồ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang