• Chia sẻ bài viết Facebook bị hack như thế nào? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Facebook bị hack như thế nào?

Thông qua tính năng "View As" và một lỗi phát sinh từ tháng 7/2017, hacker có thể lấy được mã đăng nhập vào tài khoản Facebook của người dùng một cách dễ dàng.

Facebook đã thả một quả bom vào giới bảo mật trên mạng Internet khi tiết lộ một (hoặc nhiều) hacker nào đó đã xâm nhập trang web, gây ảnh hưởng đến 50 triệu tài khoản người dùng.

Nhóm bảo mật của công ty này đã phát hiện 3 lỗi được sử dụng trong các cuộc tấn công, nói rằng chúng được sử dụng kết hợp để đột nhập thành công vào các tài khoản Facebook.

Forbes đã nói chuyện với hacker chuyên nghiệp về ứng dụng web, đồng thời là nhà nghiên cứu bảo mật mạng Thomas Shadwell để tìm ra giả thuyết về cách mạng xã hội lớn nhất thế giới bị hack.

“Chìa khoá” bị đánh cắp

Mục đích của kẻ tấn công chính là ăn cắp thứ gì được gọi là “mã thông báo người gửi OAuth”. Về cơ bản, các mã thông báo (token) này chứng minh người dùng Facebook là chủ sở hữu hợp pháp của một tài khoản và biểu thị những gì họ có quyền truy cập.

Shadwell mô tả: “mã thông báo OAuth giống như chìa khóa xe. Nếu bạn cầm chúng, bạn có thể sử dụng chiếc xe, không phân biệt bạn là chủ xe hay không”.

Facebook bi hack nhu the nao? hinh anh 1
Tính năng "View As" là chìa khoá để hacker xâm nhập vào tài khoản của người dùng.

Trong bối cảnh của cuộc tấn công này, các token đó không chỉ mở tài khoản Facebook mà còn ảnh hưởng đến các trang web bạn sử dụng tài khoản Facebook để đăng nhập, chẳng hạn Instagram hoặc các trang tin tức.

Để có được những “chìa khoá” này, hacker đã lợi dụng một tính năng trên Facebook được gọi là “View As”. Nó cho phép bất cứ người dùng nào xem được thứ mà người khác có thể truy cập trên profile của họ. Ví dụ, nếu bạn đã chặn mẹ của mình xem ảnh, bạn có thể kiểm tra xem nó có hoạt động hiệu quả không, bằng cách mạo danh mẹ và xem profile của chính mình.

Sử dụng View As, khi đến ngày sinh nhật của bạn, Facebook sẽ hiển thị một box nhắc bạn (khi đó đang xem profile của mình với tư cách người khác) đăng video “chúc mừng sinh nhật”.

Từ một lỗi do Facebook đưa ra tháng 7/2017, video này cung cấp một trong những token quý giá đó, Shadwell nói. Cụ thể hơn, trình phát video đã tạo và gửi cho bạn token để đăng nhập vào ứng dụng Facebook trên smartphone như thể đó chính là người bạn đang mạo danh. Từ đó, bạn (trong trường hợp này là hacker) sẽ có toàn quyền truy cập vào tài khoản người khác.

Kẻ tấn công không gặp khó khăn khi áp dụng cách thức đơn giản này để xâm nhập tài khoản của hàng triệu người.

Facebook bi hack nhu the nao? hinh anh 2
Việc một công ty lớn với nguồn lực khổng lồ như Facebook vẫn bị hack cho thấy không nơi nào được xem là an toàn trên mạng Internet.

Facebook không cung cấp dữ liệu cụ thể về danh tính những tài khoản bị hack, cũng như địa điểm của họ. Shadwell nói sẽ mất rất nhiều kỹ năng để đưa ra được những dữ liệu này.

Thảm họa cho người dùng Internet

Điều đáng lo lắng nhất là việc vụ hack đã chứng minh: một công ty lớn với nguồn lực như Facebook cũng có thể bị tấn công, xâm nhập vào hàng chục triệu tài khoản trong khoảng thời gian dài (tháng 7/2017 đến nay).

Có được các token này, kẻ xấu hoàn toàn có thể chiếm dụng bất cứ tài khoản nào sử dụng Facebook làm phương thức đăng nhập. Do đó, con số thực tế của các các nhân bị ảnh hưởng có thể vượt xa 50 triệu.

Những công ty Internet lớn khác có đáng tin hơn Facebook sau sự cố này? Câu trả lời có lẽ là không.

“Chúng ta đã nhìn thấy mặt trái của xác thực tập trung vào một vài gã khổng lồ như Facebook, Google. Họ chắc chắn làm tốt hơn trong việc đảm bảo dữ liệu người dùng hơn hàng tỷ các trang web nhỏ. Nhưng khi họ bị xâm nhập, đó sẽ là một thảm họa cho cả hệ sinh thái”, chuyên gia bảo mật Matt Blaze nói trên Twitter.

Điều cần biết về scandal hack 50 triệu tài khoản Facebook Lỗ hổng bảo mật trên Facebook tồn tại từ tháng 7/2017 nhưng đến nay Facebook mới phát hiện ra. Hacker đã có thời gian dài truy cập vào tài khoản của người dùng.


 

Theo Zing

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Facebook bị tấn công mạng, người dùng Facebook tại Việt Nam cần làm gì?
ICTnews - Sự cố bảo mật lớn nhất từ trước đến nay của Facebook vào ngày 25/9 hiện vẫn đang được Facebook điều tra. Song theo khuyến nghị của...
Facebook thông tin chính thức về sự cố bảo mật ảnh hưởng hơn 50 triệu người dùng
ICTnews - Trong thông tin về vụ tấn công mạng khiến hơn 50 triệu tài khoản Facebook bị ảnh hưởng, Facebook cho biết người dùng không cần thay...
Facebook bị hack - ai còn tin Mark Zuckerberg?
Mark Zuckerberg từng nói hồi tháng 3 rằng nếu không bảo vệ được dữ liệu của người dùng, Facebook không xứng đáng phục vụ họ.
Người dùng đâm đơn kiện Facebook sau vụ hack 50 triệu tài khoản
Người gửi đơn kiện cho rằng Facebook đã vi phạm luật cạnh tranh, thiếu sát sao và áp dụng những biện pháp bảo mật "rất sơ sài".
Bị tấn công, Facebook vạ lây cả Instagram, Spotify và nhiều trang khác
Tinder, Instagram, Spotify, Airbnb... và hàng trăm nghìn ứng dụng khác cũng có nguy cơ bị tấn công vì đều cho người dùng đăng nhập bằng tài khoản...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Facebook bị hack như thế nào? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang