• Chia sẻ bài viết Facebook có thể xử lý vấn nạn video bạo lực? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Facebook có thể xử lý vấn nạn video bạo lực?

ictnews
Khi video đăng tải trên Facebook ngày một chồng chất, áp lực kiểm soát đặt lên Facebook ngày một lớn.
 

Khi CEO Facebook Mark Zuckerberg lên sân khấu sự kiện F8 hồi tuần trước để thực hiện bài phát biểu lớn nhất năm, anh đã làm một thứ mà có lẽ không hề mong đợi vài ngày trước đó: thừa nhận vai trò của Facebook trong một video ghê tởm được đăng trên mạng xã hội.

2 ngày trước bài phát biểu của Zuckerberg, một người đàn ông chia sẻ video quay cảnh hắn bắn chết một cụ ông tại Cleveland (Mỹ). Vài phút sau, hắn lại lên Facebook Live để thú tội. Khoảng 1 tiếng trước khi Mark lên sân khấu F8, cảnh sát nói tên sát nhân đã tự tử.

“Chúng tôi có nhiều việc phải làm và sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn các bi kịch như thế này diễn ra”, Zuckerberg nói.

Facebook cam kết đánh giá lại công cụ báo cáo mà mọi người sử dụng để “gắn cờ” những video bạo lực cũng như tiếp tục phát triển trí tuệ nhân tạo để hạn chế lan tràn các video tương tự. Tuy nhiên, rõ ràng các thay đổi đó không thể đến đủ nhanh. Chưa đầy 2 tuần sau, bi kịch lại bắt đầu. Chiều thứ Hai tuần này, một ông bố người Thái Lan đã dùng Facebook Live để quay cảnh tự tử cùng con gái. Video còn lưu trên Facebook gần 24 giờ mới được gỡ xuống.

Các sự cố Facebook Live ngày một tăng cho thấy mạng xã hội thiếu khả năng kiểm soát triệt để dịch vụ của mình. Facebook đang có gần 2 tỷ người dùng mỗi tháng, tức là gần 2 tỷ người có khả năng bấm một nút, chĩa camera vào gì đó và phát trực tiếp cho bạn bè nhìn thấy.

Peter Csathy, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Creatv Media, doanh nghiệp tư vấn cho các hãng công nghệ và truyền thông, nhận xét: Không như các bài đăng truyền thống, livestream quy mô lớn khiến việc kiểm soát là bất khả thi. Như một hệ quả, chúng ta chứng kiến nhiều điều kinh khủng.

Facebook không phải hãng công nghệ duy nhất phải giải quyết các vết thương từ video bạo lực gây ra. Twitter và YouTube cũng gặp vấn đề như vậy song Facebook, với nền tảng người dùng khổng lồ và danh xưng “vua mạng xã hội”, đã trở thành kẻ hứng bão.

Du Lam (Theo Cnet)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Messenger trên Facebook sắp có thêm Chat Extensions và thẻ Discover
ICTnews - Trong ngày đầu của F8 năm nay, Facebook công bố hàng loạt tin tức mới, trong đó đáng chú ý là các bổ sung sắp có mặt trên ứng dụng...
Facebook muốn tiêu diệt mật khẩu
ICTnews - Mật khẩu là thứ phổ biến và cần thiết khi muốn truy cập tài khoản. Tuy nhiên, Facebook không che giấu tham vọng khai tử công nghệ này.
Facebook tuyển tướng đối phó với tin xuyên tạc
ICTnews - Nhằm chống lại vấn nạn tin xuyên tạc đang lan rộng, Facebook đang tìm kiếm một người có năng lực cả về công nghệ lẫn truyền thông nhưng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Facebook có thể xử lý vấn nạn video bạo lực? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang