• Chia sẻ bài viết Facebook cung cấp dữ liệu người dùng cho 60 công ty bao gồm Apple, Amazon và Samsung suốt 10 năm qua? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Facebook cung cấp dữ liệu người dùng cho 60 công ty bao gồm Apple, Amazon và Samsung suốt 10 năm qua?

ictnews
Chủ nhật vừa qua, tờ The New York Times vừa báo cáo rằng Facebook cung cấp dữ liệu người dùng cho 60 công ty bao gồm Appel, Amazon và Samsung trong suốt 10 năm qua. Facebook đã lên tiếng về vụ việc nhưng lời giải thích vẫn chưa thỏa đáng.

 

Theo thông tin mới nhất từ The New York Times (NYT), trong suốt một thập kỷ Facebook đã thỏa thuận với các nhà sản xuất điện thoại thông minh và máy tính bảng để chia sẻ dữ liệu người dùng cho họ.

Tờ báo trên tiết lộ rằng có ít nhất 60 công ty là đối tác trong phi vụ này của Facebook, bao gồm cả các gã khổng lồ như Apple, Amazon, Microsoft và Samsung.

Rõ ràng dù chưa có bất cứ sự đồng ý nào từ cá nhân song những thỏa thuận này đã cho phép các nhà sản xuất thiết bị truy cập vào "thông tin và trạng thái" người dùng trên Facebook, chủ yếu liên quan đến các danh mục như chính trị, lịch sử, giáo dục, tôn giáo và các sự kiện mà người đó sắp tham gia. NYT cũng nói rằng mối quan hệ trên được ràng buộc bằng hợp đồng, yêu cầu nghiêm ngặt trong việc hạn chế sử dụng dữ liệu, bao gồm việc không lưu trữ tại bất cứ server nào của đối tác.

Hiện tại gã khổng lồ về phương tiện truyền thông xã hội này đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ người dùng và giám sát từ các nhà lập pháp trên khắp thế giới sau những "bung bét" xung quanh scandal lấy cắp dữ liệu người dùng.

 

Để đáp lại những báo cáo của The New York Times, cuối ngày Chủ Nhật vừa qua, tác giả Ime Archibong - Phó Chủ tịch về sản phẩm của Facebook đã đăng một bài trên blog nhằm xóa tan nghi ngờ và bảo vệ Facebook trong vụ việc này.  

"Trong bản thỏa thuận mà các đối tác này đã ký, có những điều khoản ngăn chặn việc sử dụng thông tin của người dùng Facebook cho bất cứ mục đích nào khác ngoài việc lặp lại những trải nghiệm giống như Facebook đã từng làm".

Ime Archibong cũng phản bác lại NYT, khi tờ báo này viết một đoạn dài về API - một thiết bị tích hợp phần mềm mà Facebook đã cho ra mắt cách đây 10 năm trên các thiết bị di động.

"Trong những ngày đầu điện thoại di động mới phát triển, rất khó có thể xây dựng được một phiên bản Facebook trên điện thoại hay hệ điều hành. Tuy bây giờ khó có thể nhớ được hết về thời gian trước đây nhưng lúc đó không có bất cứ cửa hàng ứng dụng nào. Vì thế các công ty như Facebook, Google, Twitter và YouTube buộc phải làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất hệ điều hành, để đưa sản phẩm dưới dạng di động của họ đến tay người dùng. Việc này mất rất nhiều thời gian - và Facebook không thể tiếp cận tất cả mọi người. Để thu hẹp khoảng cách, chúng tôi đã xây dựng một bộ API tích hợp thiết bị cho phép các công ty tạo ra một trải nghiệm giống như trên Facebook tại các thiết bị và hệ điều hành riêng lẻ của mình. Và trong một thập kỷ qua, phiên bản này đã được khoảng 60 công ty sử dụng - bao gồm các nhà sản xuất như Amazon, Apple, Blackberry, HTC, Microsoft và Samsung".

Có vẻ như lời giải thích từ Facebook vẫn chưa được thỏa đáng và không hề nhắc gì đến việc "bán" dữ liệu cá nhân. Còn hiện tại Apple, Amazon, Microsoft và Samsung không có bất cứ bình luận gì về việc có thỏa thuận trao đổi dữ liệu người dùng với Facebook hay không.

Quỳnh Như (Theo CNBC)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Lộ diện chatbot bóng đá dựa trên công nghệ AI, phục vụ người xem Word Cup 2018
ICTnews - Nhằm phục vụ người xem trong dịp World Cup 2018 sắp tới, Công ty Cubee Technology đã cho ra đời chatbot bóng đá Ai-Ball cung cấp tự...
Những công việc được trả lương cao nhất tại Apple
ICTnews - Là một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới, Apple được biết đến như là nơi làm việc có đòi hỏi khắt khe nhất cho mọi vị...
Cảm giác sẽ như thế nào nếu xem tường thuật World Cup 2018 trên kính thực tế ảo VR?
ICTnews - Theo thông tin từ The Guardian, BBC sẽ phát sóng các trận đấu của World Cup 2018 trên kính thực tế ảo VR. Tuy nhiên nhiều người lo...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Facebook cung cấp dữ liệu người dùng cho 60 công ty bao gồm Apple, Amazon và Samsung suốt 10 năm qua? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang