• Chia sẻ bài viết Hàng nghìn tài khoản Facebook vi phạm bản quyền trận bán kết ASIAD 2018 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hàng nghìn tài khoản Facebook vi phạm bản quyền trận bán kết ASIAD 2018

ictnews
Trong trận bán kết giữa Olympic Việt Nam và Olympic Hàn Quốc vào chiều ngày 29/8/2018, nhóm rà soát vi phạm bản quyền đã phát hiện gần 2.000 link chia sẻ livestream trận đấu, trong đó chủ yếu là trên Facebook, trên YouTube số lượng link vi phạm ít hơn.

Trong trận bán kết giữa Olympic Việt Nam và Olympic Hàn Quốc vào chiều ngày 29/8/2018, nhóm rà soát vi phạm bản quyền đã phát hiện gần 2.000 link chia sẻ livestream trận đấu, trong đó chủ yếu là trên Facebook, trên YouTube số lượng link vi phạm ít hơn.

 

Một số trang web lậu như như vatvo.tv, bongda…, keonhacai… vẫn tiếp tục vi phạm bản quyền.

Có thể nói tình trạng vi phạm bản quyền trên mạng xã hội đang trở thành vấn nạn lớn mà chưa có biện pháp phối hợp ngăn chặn triệt để.

Ngay sau khi VOV/VTC có bản quyền ASIAD 2018 vào ngày 22/8 thì tình trạng vi phạm bản quyền đã diễn ra trên hầu hết các hạ tầng: Facebook, YouTube, web và app OTT. Ngay sau đó Đài VTC đã có văn gửi Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) và Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) đề nghị hỗ trợ ngăn chặn xâm phạm bản quyền ASIAD.

Theo Đài VTC, từ ngày 22 đến 26/8, Đài đã xử lý ngăn chặn gần 100 link vi phạm trên hai mạng xã hội Facebook và YouTube, phát hiện và báo cáo vi phạm của 21 trang web lậu vi phạm bản quyền.

Tình trạng vi phạm bản quyền bùng phát vào các trận đấu bóng đá của đội tuyển Olympic Việt Nam. Trong ngày 27/8 khi trận đấu tứ kết giữa Olympic Việt Nam và Olympic Syria diễn ra đã có 360 link Facebook, 80 link YouTube bị phát hiện và ngăn chặn. Thêm vào đó Đài VTC còn ghi nhận được 16 trang web lậu và 3 app OTT của hai đơn vị truyền hình cáp vi phạm bản quyền trận đấu này.

Ngày 29/8, trong trận bán kết giữa Olympic Việt Nam và Olympic Hàn Quốc thì tình trạng livestream thật sự bùng phát. Nhóm rà soát bản quyền đã phát hiện gần 2.000 link vi phạm, trong đó chủ yếu là trên Facebook, YouTube số lượng vi phạm tuy có ít hơn nhưng cũng ở con số vài trăm tài khoản.

Dự báo trong trận tranh Huy chương Đồng giữa Olympic Việt Nam và Olympic UAE vào 15h ngày mai 1/9, nạn vi phạm bản quyền sẽ tiếp tục diễn ra.

Để bảo vệ bản quyền ASIAD 2018, ĐÀi VTC đã chủ động làm việc với YouTube để thiết lập chế độ chặn tự động với các tài khoản tại Việt Nam vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, rất nhiều tài khoản vẫn cố tình dùng thủ thuật lách bộ lọc tự động của YouTube bằng cách lấy nhiều luồng tín hiệu khác nhau, lúc thì VTC3, lúc VTC1, khi lại lấy từ VOVTV hoặc từ ngoài lãnh thổ Việt Nam. Sau đó họ tìm các cách xử lý về âm thanh, hình ảnh để bộ lọc của YouTube không thể tức thì phát hiện. VTC bắt buộc phải kết hợp cả report thủ công để ngăn chặn triệt để hơn trong tối qua.

Cơ chế bảo vệ bản quyền của YouTube khá tốt. Họ cung cấp cho VTC content ID để thực hiện việc này. Nhưng với Facebook thì việc ngăn chặn vi phạm bản quyền phải làm thủ công hơn. Mặc dù trước đó, VTC đã gửi các xác nhận bản quyền với đại diện Facebook châu Á nhưng khâu xử lý vẫn mất thời gian.

Khôi Nguyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Đài VTC phát hiện 260 trường hợp vi phạm bản quyền ASIAD 2018
ICTnews - Chỉ sau 2 ngày chính thức lên sóng ASIAD 2018, Đài VTC đã phát hiện 260 trường hợp vi phạm bản quyền ASIAD 2018, nhiều nhất là trên...
Vi phạm bản quyền ASIAD 2018: 18 trang web lậu tên miền quốc tế bị chặn truy cập
ICTnews - Ngày 27/8, cả 7 nhà mạng đã báo cáo chặn thành công 18 trang web vi phạm bản quyền, có tên miền quốc tế, đặt máy chủ ở nước ngoài....
Ăn theo ASIAD 2018, VTC Now cán mốc 1 triệu người dùng
ICTnews - Ưng dụng OTT VTC Now đã cán mốc 1 triệu lượt tải trên hai app của Google và Apple chỉ sau đúng 1 tuần Đài VTC có bản quyền ASIAD 2018.
Lượng người xem Olympic Việt Nam cao kỷ lục trong trận bán kết ASIAD 2018
ICTnews - Hai trận tứ kết và bán kết của Olympic Việt Nam tại ASIAD 2018 có lượng người xem nhiều, lần lượt là 29,7% và 31,5%, cao hơn so với...
VOV tuyên bố thưởng 1 tỷ đồng nếu Olympic Việt Nam giành Huy chương Đồng ASIAD 2018
ICTnews - Đài Tiếng nói Việt Nam đã treo thưởng 1 tỉ đồng nếu đội tuyển Olympic Việt Nam giành chiến thắng trước UAE vào ngày 1/9. Nếu đoạt Huy...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hàng nghìn tài khoản Facebook vi phạm bản quyền trận bán kết ASIAD 2018 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang