Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Hiệp hội Internet Việt Nam cần phát huy vai trò cầu nối  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hiệp hội Internet Việt Nam cần phát huy vai trò cầu nối

ictnews
Hiệp hội Internet Việt Nam cần tiếp tục phát huy vai trò làm cầu nối giữa các hội viên, chung tay tạo dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh, hợp tác cùng phát triển, cùng có lợi giữa các doanh nghiệp Viễn thông, CNTT trong nước.

Đó là một trong những biện pháp cần thực hiện mà Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đưa ra cho Hiệp hội Internet Việt Nam nhằm biến những thách thức mà Việt Nam đang gặp phải thành cơ hội trong phát triển trong kỷ nguyên trực tuyến.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng thăm các doanh nghiệp tại Internet Day 2014.

Ngày 5/12, tại TP.HCM, Hiệp hội Internet Việt Nam đã tổ chức ngày Internet Day 2014 với chủ đề Kỷ nguyên Online, tham dự có ông Lê Nam Thắng, Thứ trưởng Bộ TT&TT.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, kỷ nguyên Internet đã làm thay đổi sự phát triển của đời sống. Sự phát triển Internet hội tụ giữa Viễn thông - CNTT - Phát thanh Truyền hình đã hình thành một kỷ nguyên trực tuyến mới, thu hẹp không gian và thời gian. Người dùng ngày nay có thể sử dụng các dịch vụ trên mạng mọi nơi mọi lúc và trên nhiều loại hình thiết bị đầu cuối.

Trong kỷ nguyên trực tuyến, thông tin từ nhiều nguồn, một chiều trở thành đa chiều, từ chỗ bị bó hẹp không gian ở một địa điểm, một quốc gia đã trở thành tài nguyên toàn cầu. Còn trong nền kinh tế tri thức, kỷ nguyên trực tuyến đang là xu thế tất yếu nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân và phục vụ tốt hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia.

Với Việt Nam, theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng, bên cạnh những thuận lợi như: cơ sở hạ tầng mạng lưới hiện đại, phủ sóng rộng, tốc độ cao; số lượng thuê bao điện thoại lớn (130 triệu), trong đó có hơn 26 triệu thuê bao 3G; tổng số thuê bao Internet băng rộng là gần 6 triệu, số người sử dụng Internet chiếm 40% dân số; Internet đáp ứng được nhu cầu cần thiết cho mọi người làm việc trên môi trường mạng… thì việc phát triển kỷ nguyên Internet cũng gặp nhiều thách thức không nhỏ.

Thách thức đầu tiên là mạng lưới tuy được đầu tư phát triển mạnh song ở nhiều khu vực đặc biệt là vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo vẫn còn thiếu và yếu làm hạn chế khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ của người dân.

Việt Nam cũng chưa có nhiều loại hình dịch vụ nội dung, các ứng dụng trên Internet chất lượng phục vụ cho việc học tập, lao động, sản xuất… Ở nhiều lĩnh vực mức độ ứng CNTT còn hạn chế, chưa phát huy tối đa lợi ích mà Internet có thể mang lại. Môi trường mạng còn nhiều nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin.

Vì vậy, theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng, nhằm biến thách thức thành cơ hội trong phát triển kỷ nguyên trực tuyến, Hiệp hội Internet Việt Nam cần xây dựng, tổ chức triển khai các cơ chế, chính sách, quy định của pháp luật để phát triển mạng lưới và phổ cập Internet băng rộng, tới mọi miền của đất nước; tăng cường thực thi pháp luật, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, sở hữu trí tuệ, tạo ra sự yên tâm, tin tưởng, của người sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch trực tuyến, TMĐT, Chính phủ điện tử.

Ngoài ra, Hiệp hội Internet Việt Nam cần tiếp tục phát huy vai trò làm cầu nối giữa các hội viên, chung tay tạo dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh, hợp tác cùng phát triển, cùng có lợi giữa các doanh nghiệp viễn thông, CNTT trong nước, thúc đẩy sự phát triển bền vững của Internet và mang lại lợi ích cao nhất cho người dùng. Các doanh nghiệp cần đẩy mạnh hội nhập quốc tế, phát huy tính sáng tạo, đổi mới chiến lược kinh doanh, giữ vững thị trường trong nước và vươn ra quốc tế; xây dựng các dịch vụ, ứng dụng mới đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của người dùng.

Lê Mỹ

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Năm 2015: Sẽ công bố lượng người dùng Internet tại Việt Nam
ICTnews – Đề án Điều tra, Thống kê người sử dụng Internet tại Việt Nam do Bộ TT&TT thực hiện sẽ được triển khai, công bố trong năm 2015.
Ericsson: Việt Nam có tỉ lệ người truy cập Internet thuộc hàng cao nhất Đông Nam Á
ICTnews - Tại hội thảo ”Sáng tạo về truyền thông tại Việt Nam” do ĐSQ Thụy Điển và Bộ TT&TT tổ chức ngày 27/11 ở TP.HCM, đại diện Ericsson cho...
Infographic: "Sự tiến hóa" của Internet
ICTnews - Trải qua hơn 50 năm phát triển, Internet đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại, giúp con người tiếp cận với...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hiệp hội Internet Việt Nam cần phát huy vai trò cầu nối  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang