• Chia sẻ bài viết Ngưng đấu đá, Facebook và Cambridge Analytica lại đổ lỗi ăn cắp dữ liệu cho một công ty thứ 3 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ngưng đấu đá, Facebook và Cambridge Analytica lại đổ lỗi ăn cắp dữ liệu cho một công ty thứ 3

ictnews
Sau khi CEO Mark Zuckerberg công bố 87 triệu người dùng đã bị ăn cắp dữ liệu chứ không phải là 50 triệu người theo báo cáo trước đây, Cả 2 công ty Facebook và Cambridge Analytica lại tiếp tục đổ lỗi cho bên thứ 3 là Công ty Nghiên cứu Khoa học Toàn cầu GSR.

 

Thứ 4 vừa qua Facebook công bố không chỉ 50 triệu mà có tới 87 triệu tài khoản bị đánh cắp dữ liệu cá nhân thì Cambridge Analytica lại cho rằng chỉ có 30 triệu trong tổng số này bị ảnh hưởng.

Thế nhưng sau tất cả, cả Facebook và Cambridge Analytica lại đổ tội cho bên thứ 3 khác là Công ty Nghiên cứu Khoa học Toàn cầu (GSR). Trong một email của Cambridge Analytica có viết: "Như đã được nêu rõ trong hợp đồng của chúng tôi với công ty nghiên cứu GSR, chúng tôi đã được cấp phép để được nhận dữ liệu của không quá 30 triệu người".

GSR - Công ty thứ 3 đã bị lôi vào cuộc

Phía Facebook cũng cho rằng bị GSR đánh lừa bằng cách thông qua ứng dụng cá nhân để thu thập dữ liệu trên nền tảng của mình. Facebook đã ước tính tác động tối đa việc lạm dụng dữ liệu có thể cao hơn nhiều so với thực tế.

Trong một cuộc họp với báo chí, CEO Mark Zuckerberg cho biết công ty đã ước tính số lượng người bị ảnh hưởng bằng cách đưa ra giả định nếu mỗi người dùng đều tải xuống ứng dụng GSR thì bạn bè của người đó cũng bị thu thập dữ liệu. Zuckerberg nói thêm: "Chúng tôi chắc chắn rằng con số đó không quá 87 triệu".

Facebook bào chữa thêm là trên thực tế sự rò rỉ dữ liệu diễn ra vào năm 2015, sau đó công ty đã cấm ứng dụng thu thập và yêu cầu GSR, Cambridge Analytica chứng minh rằng đã xóa dữ liệu. Tuy nhiên, những báo cáo của cựu nhân viên Christopher Wylie hồi tháng 3 vừa qua trên tờ New York Times và Observer đã làm vỡ lở các thông tin tưởng như "đã ngủ yên" này.

Phía Cambridge Analytica lại khẳng định dữ liệu được sử dụng đúng theo các điều khoản của hợp đồng 3 bên. Một trong những điều khoản trong hợp đồng là dữ liệu đã được xóa theo yêu cầu thì không ai được sử dụng chúng trong công việc, giống như Facebook đã làm trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2016.

Cuộc chiến vẫn chưa có hồi kết

Cựu Giám đốc Aleksandr Kogan của GSR

Trong bản tuyên bố của mình, Cambridge Analytica cho biết hợp đồng với GSR khẳng định tất cả các dữ liệu được thu thập hợp pháp cho đến khi "chúng tôi phát hiện ra họ đã vi phạm hợp đồng này".

Về phía GSR, Cựu Giám đốc Aleksandr Kogan cho rằng: ""Facebook cũng nhận thức được việc chúng tôi đã thay đổi các điều khoản và dịch vụ nhằm mục đích đề phòng sử dụng dữ liệu trong thương mại. Và công ty của ông cũng đã xóa dữ liệu khi được yêu cầu".

Hiện tại mọi thông tin đầy đủ về vụ việc vẫn chưa được minh bạch, chưa biết rõ bên nào đúng bên nào sai. Thế nhưng, Công ty dữ liệu Cambridge Analytica sẽ phải trải qua cuộc kiểm toán độc lập của bên thứ ba để chứng minh rằng không có dữ liệu nào từ GSR có trong hệ thống của mình.

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Bị tố cáo, Facebook xóa luôn tài khoản người dùng?
ICTnews - Facebook vừa khóa tài khoản của nhà phân tích dữ liệu Christopher Wylie vì báo cáo của anh liên quan đến việc 50 triệu người dùng...
Christopher Wylie - "Ngôi sao" đang nổi nhờ tố cáo Facebook là ai?
ICTnews - Sau những rùm beng về việc chuyên gia dữ liệu Christopher Wylie đã bị Facebook khóa tài khoản vì tố cáo mạng xã hội lớn nhất thế giới...
Không phải 50 triệu, Cambridge Analytica đã thu thập dữ liệu của hơn 87 triệu người dùng Facebook
Facebook hôm nay cho biết công ty dữ liệu Cambridge Analytica - vốn thu thập dữ liệu người dùng trái phép - có lẽ đã thu thập dữ liệu từ hơn...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ngưng đấu đá, Facebook và Cambridge Analytica lại đổ lỗi ăn cắp dữ liệu cho một công ty thứ 3 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang