• Chia sẻ bài viết Người dân vùng khó có thêm 601 điểm truy cập Internet công cộng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Người dân vùng khó có thêm 601 điểm truy cập Internet công cộng

ictnews
Với việc 601 điểm truy nhập Internet công cộng vừa được chính thức đưa vào hoạt động, đến nay tổng số điểm truy nhập Internet công cộng thuộc dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính, truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” là 1.900 điểm.

Tính đến nay, toàn bộ 1.900 điểm truy cập Internet công cộng thuộc dự án BMGF-VN đã được thiết lập và đưa hoạt động tại địa bàn 40 tỉnh khó khăn trong cả nước.

Ngày 21/4/2015, tại TP.Huế, đã diễn ra Lễ bàn giao trang thiết bị đưa vào sử dụng tại 12 tỉnh tham gia bước 3-giai đoạn 2 dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính, truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” (BMGF-VN). Tham dự lễ bàn giao có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng và ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ban quản lý dự án BMGF-VN cho biết, đến tháng 4/2015, dự án đã hoàn thành việc lắp đặt trang thiết bị cho 601 điểm Thư viện công cộng (TVCC) và Bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) tại 12 tỉnh tham gia bước 3-giai đoạn 2 gồm: Huế, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Tổng số bộ máy tính có kết nối Internet được trang bị, lắp đặt cho các TVCC và BĐVHX tại 12 tỉnh này là 3.985 bộ.

 Theo kế hoạch triển khai bước 3-giai đoạn 2 dự án BMGF-VN, đã có khoảng 50 lớp đào tạo nâng cao kiến thức và kỹ năng cho cán bộ chuyên môn cùng gần 2.000 sự kiện truyền thông được tổ chức.

Dự án BMGF-VN đã cung cấp, lắp đặt 12.670 máy tính nối mạng Internet băng thông rộng và các thiết bị phụ trợ cho 1.900 điểm TVCC và BĐVHX tại 40 tỉnh khó khăn của Việt Nam; đồng thời cung cấp các khóa đào tạo kỹ năng cho gần 2.000 cán bộ quản lý, nhân viên BĐVHX và TVCC để nâng cao chất lượng phục vụ người dân. Đặc biệt, đã có hàng triệu lượt người dân nông thôn được sử dụng máy tính với 11 triệu giờ truy nhập hữu ích. 

Sau khi hoàn thiện việc lắp đặt trang thiết bị và đưa vào sử dụng, người dân đã được sử dụng Internet miễn phí ở các thư viện công cộng và giảm 50% cước phí truy nhập ở các điểm BĐVHX dự án triển khai, để tìm kiếm các thông tin hữu ích, cải thiện đời sống.

Các hoạt động của dự án đã, đang và sẽ tiếp tục giúp hệ thống TVCC và BĐVHX thay đổi cách thức hoạt động và phục vụ thông qua việc ứng dụng CNTT và phát triển kỹ năng phục vụ, qua đó góp phần đạt được tầm nhìn phát triển của hệ thống TVCC và BĐVHX giai đoạn 2011 - 2015, đó là “Hệ thống BĐVHX trở thành trung tâm thông tin cộng đồng, là ngôi nhà văn hóa chung cho người dân, góp phần nâng cao dân trí, cải thiện đời sống kinh tế, văn hoá, tinh thần cho mọi người dân vùng nông thôn” và “Hệ thống TVCC Việt Nam trở thành trung tâm thông tin, văn hóa, giáo dục hữu ích, thân thiện và bình đẳng, tạo điều kiện cho việc học tập suốt đời của người dân ở địa phương”.

Dự án cũng sẽ góp phần thúc đẩy giảm bớt sự bất bình đẳng về khoảng cách số giữa các vùng dân cư về việc hưởng lợi từ các thành quả do CNTT và truy nhập Internet mang lại; đồng thời góp phần thực hiện “Xây dựng nông thôn mới” theo Chỉ thị 725 ngày 17/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ bằng việc triển khai tại 500 điểm thư viện xã của các xã nông thôn mới, từng bước hình thành mạng lưới thư viện cấp xã theo tầm nhìn mới của hệ thống TVCC Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” được Bộ TT&TT chủ trì và phối hợp với Bộ VH-TT&DL, UBND 40 tỉnh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) và các đơn vị liên quan triển khai tại 400 điểm Thư viện công cộng (cấp tỉnh, huyện), 1.000 điểm Bưu điện văn hóa xã và 500 thư viện xã trên địa bàn 40 tỉnh khó khăn tại Việt Nam. Có thời gian thực hiện kéo dài 5 năm (2011 - 2016), tổng kinh phí của dự án là 50.568.362 USD. 

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

634 điểm truy nhập Internet công cộng chính thức hoạt động
ICTnews - Lễ bàn giao trang thiết bị đưa vào sử dụng tại 12 tỉnh đợt 1 Dự án mở rộng “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet...
Dự án BMGF-VN giai đoạn II, bước 2: Khởi động nhiều thuận lợi
ICTnews - Khi có thêm 16 tỉnh tham gia vào Dự án BMGF VN của giai đoạn II, bước 2 sẽ nâng số tỉnh được triển khai Dự án lên đến 28 tỉnh miền...
Dự án BMGF-VN giai đoạn II: Chính thức đưa các điểm truy nhập vào hoạt động       
<p class="PHeader"> <em>ICTnews</em> - Sáng 23/11/2013, tại TP Đà Lạt, Lâm Đồng, Ban Quản lý BMGF-VN và Bộ TT&TT, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức...
Dự án BMGF-VN: Doanh thu dịch vụ Internet tại BĐVHX đạt 350.000 đồng/tháng
ICTnews - VietnamPost cho biết, hiện doanh thu bình quân dịch vụ Internet tại 675 điểm Bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) tham gia triển khai dự án...
Dự án BMGF-VN sẽ phối hợp với các Hội để tăng số người sử dụng Internet
ICTnews - Ban Quản lý dự án "Nâng cao năng lực sử dụng máy tính và truy nhập Internet tại Việt Nam (BMGF-VN) sẽ tăng cường phối hợp với các Bộ,...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Người dân vùng khó có thêm 601 điểm truy cập Internet công cộng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang