• Chia sẻ bài viết Quá nhiều bạn Facebook tăng nguy cơ stress lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Quá nhiều bạn Facebook tăng nguy cơ stress

ictnews
– Facebook là nơi để giữ liên lạc với bạn bè, song có thêm nhiều bạn bè đồng nghĩa với việc bạn có thể mắc stress nhiều hơn.

stress-reduction-968f3.jpg

>> Càng nhiều bạn Facebook, càng ít bạn thân/ Facebook làm tăng nguy cơ “vung tiền” và ăn quá nhiều/ Sex vẫn thú vị hơn Facebook

Nghiên cứu mới từ Trường ĐHKD Edinburgh (Scotland) chỉ ra việc có nhiều bạn bè trên Facebook – đặc biệt là các nhóm bạn khác nhau – làm gia tăng nguy cơ đau đầu. Đây không phải là tin tức quá to tát song báo cáo cũng cho thấy kết bạn với bố mẹ hay đồng nghiệp làm chúng ta cảm thấy lo lắng hơn.

Trong tuyên bố, trường Edinburgh viết: “Stress gia tăng khi phiên bản Facebook của một người nào đó không “vừa mắt” những người bạn “trên mạng”, như đăng các hành vi như chửi thề, phá phách, uống rượu và hút thuốc”.

Các nhà nghiên cứu khảo sát 300 người, phần lớn là sinh viên tầm 21 tuổi. Trung bình mỗi người có 7 nhóm quan hệ xã hội khác nhau trên Facebook. Nhóm phổ biến nhất là bạn bè quen biết ngoài đời (97% kết bạn Facebook), gia đình – họ hàng (81%), bạn của bạn (69%), đồng nghiệp (65%). Nghiên cứu này xuất hiện ngay sau nghiên cứu cho rằng Facebook là hành động gây trầm cảm thứ hai cho người dùng và những người thường xuyên lướt Facebook sẽ cảm thấy ganh tị với bạn bè của mình.

Một phát hiện khác từ nghiên cứu của Edinburgh là ngày càng nhiều người kết bạn với người yêu cũ thay vì bạn trai, bạn gái hay vợ/chồng hiện tại. 1/3 người tham gia trả lời họ sử dụng cài đặt quyền riêng tư trên tài khoản cá nhân nhằm hạn chế thông tin hiển thị với từng nhóm khác nhau.

Tác giả Ben Marder của trường Edinburgh nhận định: “Facebook từng giống như bữa tiệc vui vẻ nơi bạn có thể nhảy mua, uống rượu và tán tỉnh nhau. Tuy nhiên, với bố, mẹ hay ông chủ ở đó, bữa tiệc trở thành sự kiện gây bất an với nhiều quả bom nổ chậm”.

Theo Cnet

Du Lam

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Quá nhiều bạn Facebook tăng nguy cơ stress lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang