• Chia sẻ bài viết Thực hư việc Spotify sử dụng nhạc Việt chất lượng thấp được tải về từ website khác? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Thực hư việc Spotify sử dụng nhạc Việt chất lượng thấp được tải về từ website khác?

ictnews
Tối ngày 13/3, cư dân mạng đã chia sẻ nhau bài hát và đoạn clip ca khúc "Chàng Baby Milo" trên ứng dụng Spotify do Đông Nhi thể hiện có giọng quảng cáo quen thuộc với thế hệ 8x "đang nghe tại website www .sonhai.info".

Nhiều ý kiến chia sẻ thông tin này và tỏ ra thất vọng với chất lượng nhạc Việt trên Spotify và cho rằng ứng dụng này đã sử dụng nhạc có nguồn gốc không rõ ràng thay vì file nhạc có chất lượng. Người viết đã truy cập thử tài khoản Premium trên Spotify và chứng thực thông tin này qua đoạn video bên dưới. ICTnews sẽ liên hệ với đại diện Spotify để ứng dụng này có phản hồi  về việc này.

Trước khi trách Spotify, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nguồn gốc vấn đề, ca khúc “Chàng baby milo” của Đông Nhi là một trong những ca khúc đầu tiên làm nên tên tuổi ca sĩ này trong giai đoạn 2007. Thời điểm đó cũng bắt đầu bùng nổ hàng loạt trang web nghe nhạc trực tuyến như sonhai.info, nghe nhac.info, nhacso.net... với chất lượng âm nhạc khá thấp. Khi đó, các trang nhạc thường chèn đoạn quảng cáo trang web của mình ở cuối mỗi bài hát.

Nhiều người thắc mác và nghi ngờ chất lượng nhạc Việt trên Spotify liệu có thực sự chuẩn, dù đã sử dụng tài khoản trả phí. 

 

Trước Spotify, vào thời điểm năm 2012, MV Corp và hàng loạt các trang web thu phí tải nhạc bản quyền cũng gặp phải trường hợp file nhạc chất lượng thấp 128 Kbps và nâng cấp lên 320 Kbps để thu phí đối với các bài hát cũ.

Nguyên nhân chủ yếu là do tại thời điểm năm 2005-2008, các file nhạc đươc xuất và upload lên mạng đều là file có chất lượng thấp chỉ từ 32 kbps - 64 kbps (vì khi đó người dùng chỉ cần file chất lượng nhạc như vậy -PV). Ngoài ra, những năm đó cũng là thời kỳ của đĩa CD và không phải ai cũng có ý thức xuất file nhạc số chất lượng cao như lossless hiện nay để lưu giữ. Còn việc bảo quản đĩa CD nguyên vẹn cả chục năm trời mà không thất lạc hay hỏng hóc cũng là một điều vô cùng khó trong hoàn cảnh đó.

Ngay cả đối với Hiệp hội ghi âm Việt Nam (RIAV) , dù theo quy định của RIAV, các thành viên (hãng đĩa) của RIAV sẽ phải gửi đĩa CD đến Hiệp hội để lưu giữ. Mặc dù vậy, khoảng 30-40% các thành viên chỉ gửi danh sách các ca khúc của mình dưới dạng văn bản và RIAV phải tìm kiếm các ca khúc này trên mạng để lưu trữ (chất lượng nhạc sẽ không được đảm bảo và đồng đều).

Chính vì thế, việc các ca sĩ teen thời kỳ đầu chủ yếu upload lên mạng như Đông Nhi, Khổng Tú Quỳnh... có file chất lượng cao 320 Kbps như yêu cầu hiện nay gần như là điều không thể.

Tuy nhiên, đó chỉ là việc của các bài hát cũ, các ca khúc nhạc Việt những năm gần đây thì đều có chất lượng nhạc khá tốt và đồng đều.

Đối với Spotify, trải nghiệm và giao diện cùng những gợi ý nhạc tốt là những ưu điểm lớn nhất của ứng dụng này. Vì thế, hãy đừng chỉ vì một số ca khúc có chất lượng nhạc chưa thực sự tốt do yếu tố bắt buộc của lịch sử mà đánh giá không tốt về cả môt ứng dụng, khi không phải tự nhiên Spotify được đánh giá là ứng dụng nghe nhạc trực tuyến số 1 thế giới hiện nay.

NK

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Website nhạc online sẽ hoàn tiền cho ca khúc kém chất lượng
ICTnews- MV Corp sẽ có phương án bồi thường cho khách hàng đã tải một số ca khúc thu phí có chất lượng thấp bằng cách phối hợp với các website...
Dịch vụ nghe nhạc Spotify chính thức ra mắt Việt Nam, miễn phí và 59.000 đồng/tháng
ICTnews - Bên cạnh việc nghe nhạc miễn phí, ứng dụng nghe nhạc trực tuyến Spotify cung cấp gói 59.000 đồng/tháng cho gói Premium.
Thách thức nào đang chờ Spotify khi “tiến quân” vào thị trường Việt Nam?
ICTnews - Sau Apple Music, ngày 13/3, dịch vụ âm nhạc trực tuyến lớn nhất thế giới Spotify sẽ gia nhập thị trường Việt Nam. Với một thị trường...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Thực hư việc Spotify sử dụng nhạc Việt chất lượng thấp được tải về từ website khác? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang