• Chia sẻ bài viết Tin đồn đeo khẩu trang ngược để ngừa virus Vũ Hán tràn lan MXH Việt lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Tin đồn đeo khẩu trang ngược để ngừa virus Vũ Hán tràn lan MXH Việt

Nhiều Facebooker tại Việt Nam chia sẻ hình ảnh về việc hướng dẫn sử dụng đeo khẩu trang y tế đúng cách để ngừa virus Corona có nguồn gốc từ Vũ Hán.

"Cách đeo khẩu trang y tế đúng cách ( tạm dịch):

1. Đeo lớp màu ra ngoài nếu bạn đang bệnh và không muốn phát tán vi trùng ra xung quanh.

2. Đeo lớp trắng ra ngoài (đây là lớp lọc) nếu bạn không bị bệnh và muốn ngăn ngừa nhận phải vi trùng", nội dung bài viết kèm với hình ảnh minh họa đang được chia sẻ rộng rãi trên Facebook.

Tin don deo khau trang nguoc de ngua virus Vu Han tran lan MXH Viet hinh anh 1 fff61a1f0130f96ea021.jpg

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang y tế sai cách được chia sẻ tràn lan trên Facebook.

"Tôi chia sẻ lại tin này vì hình ảnh có logo của bệnh viên và link trang web. Một số người bạn cũng chia sẻ lại thông tin trên. Sau khi tìm hiểu kỹ hơn, tôi nhận ra tin này chưa được chứng thực và xóa ngay. Tuy vậy, nhiều người bạn trên Facebook của tôi vẫn đang chia sẻ tin này", Kiều Trang, người dùng Facebook tại quận Bình Chánh, TP.HCM nói sau khi xóa tin giả mình vừa chia sẻ.

Theo trang The Star, chỉ có một cách đeo khẩu trang đúng là mang mặt có màu ra bên ngoài. "Điều đó không ảnh hưởng bởi việc bạn có bệnh hay không", The Star viết.

Cách đeo khẩu trang "đúng cách" trên không chỉ được chia sẻ tại Việt Nam. Nhiều quốc gia khác tại Đông Nam Á cũng có người dùng mạng xã hội chia sẻ tin này.

Đến nỗi trang Medical Mythbuster Malaysia, chuyên giải mã các tin đồn, tin giả về y tế đã khẳng định thông tin đeo mặt trong của khẩu trang là sai cách.

"Lớp bên ngoài là kháng nước hoặc là lớp chống thấm trong khi lớp bên trong là để hút nước bởi không khí chúng ta thở ra có chứa độ ẩm. Bên cạnh đó, lớp màu trắng bên trong còn có thể lọc vi khuẩn.

Chức năng của lớp màu xanh là ngăn vi trùng bám vào. Nếu bạn đeo khẩu trang theo cách khác, hơi ẩm từ không khí sẽ bám vào nó, khiến vi trùng ở đó dễ dàng hơn", Medical Mythbuster Malaysia viết.

Bên cạnh đó, trang này cũng nhấn mạnh, khẩu trang y tế chỉ được sử dụng một lần.

 

Theo Zing

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Làm thế nào để nhận dạng các trường hợp nhiễm virus Vũ Hán ở sân bay?
Các sân bay lắp đặt thiết bị theo dõi thân nhiệt du khách, kết hợp với các triệu chứng về hô hấp của họ để nhận dạng các trường hợp nhiễm virus...
Các nhà khoa học Nga nghiên cứu thuốc “diệt” virus corona bắt nguồn từ TQ
ICTnews - RIA Novosti cho hay, các nhà khoa học của Trường Đại học Liên bang Ural (UrFU) đã đề xuất thử nghiệm thuốc Triazavirin được phát triển...
Các nhà khoa học dự báo đại dịch Vũ Hán sẽ còn tồi tệ hơn rất nhiều
Những ước tính mới về khả năng lây lan của virus cho thấy sẽ có một đợt bùng nổ về số ca nhiễm bệnh tại Vũ Hán, và thêm nhiều người bị lây nhiễm...
Không thể so sánh virus corona mới ngang với SARS: Đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai dịch bệnh
Theo một nhóm các nhà khoa học đang là biên tập viên tại Tạp chí Virus Y tế, thủ phạm lan truyền chủng virus corona mới ở Vũ Hán có thể là rắn...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Tin đồn đeo khẩu trang ngược để ngừa virus Vũ Hán tràn lan MXH Việt lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang