• Chia sẻ bài viết Trung Quốc: Khi quán cafe Internet biến tướng thành ổ tệ nạn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Trung Quốc: Khi quán cafe Internet biến tướng thành ổ tệ nạn

Hiện tại Trung Quốc có hơn 156.000 quán cafe Internet. Theo Bộ Văn hóa Trung Quốc, các quy định về quán cafe Internet bị các chủ quán coi thường một cách trắng trợn.

Một cô gái mặc váy ngắn, đội mũ tím đi giày cao gót tình cờ đi ngang qua khiến Wang Dapeng, quản lý chuỗi quán cafe Internet Wang Yu Wang Ka, nổi hứng rút smartphone ra và truy cập một ứng dụng.

Wang cuộn qua danh sách một loạt ảnh đại diện của các cô gái, trong số đó có cô gái vừa đi qua. Bên cạnh khuôn mặt tươi cười của các cô gái, tuổi, xếp hạng và giá theo giờ của họ được liệt kê.

"Khách hàng có thể sử dụng ứng dụng này để chọn một cô gái mà họ muốn chơi game cùng", Wang nói với tôi khi chúng tôi đang ở trong khu vực dành cho nhân viên của một quán cafe Internet ở Sanlitun, khu vực mua sắm sầm uất nhất Bắc Kinh.

"Các cô gái sẽ tự đặt mức giá", Wang tiếp tục. "Nếu họ nghĩ rằng họ đẹp và có khả năng chơi game tốt, họ sẽ đặt mức giá cao hơn. Khách hàng đánh giá các cô gái dựa trên kỹ năng chơi game và thông tin của họ. Một chàng trai giàu có và cảm thấy buồn khi phải chơi game một mình có thể thuê một, hai hoặc thậm chí ba cô gái để làm thành một đội trong game".

Đây là một trong số những dịch vụ cafe Internet đặc biệt, cao cấp tại Trung Quốc được Wang Yu Wang Ka sử dụng nhằm tạo sự khác biệt so với những quán cafe Internet bất hợp pháp khác. Những quán cafe Internet bất hợp pháp đang làm xấu đi hình ảnh chung của toàn bộ ngành công nghiệp cafe Internet tại Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đang rất đau đầu với các quán cafe Internet bất hợp pháp và tìm mọi cách để chấm dứt hoạt động của chúng.

Theo thống kê của Bộ Văn hóa Trung Quốc, có hơn 14.000 quán cafe Internet bất hợp pháp trên lãnh thổ Trung Quốc. Trong năm 2014, cơ quan chức năng đã thu hồi 2.000 giấy phép kinh doanh của các quán cafe Internet và đầu tư khoảng 20 tỷ nhân dân tệ nhằm hỗ trợ các chiến dịch truy quét quán cafe Internet bất hợp pháp.

"Trong khi hầu hết các quán cafe Internet ở thành phố tuân thủ theo pháp luật thì nhiều quán ở vùng ngoại ô và các vùng nông thông, nơi thiếu sự giám sát, bỏ qua các quy định nhằm tăng lợi nhuận", Tân Hoa Xã tuyên bố. "Chiến dịch truy quét cũng nhằm mục đích tìm ra các quán cafe Internet không cung cấp môi trường sạch sẽ, rộng rãi cho khách hàng. Chính phủ sẽ trừng phạt chủ quán bằng cách thu hồi giấy phép nếu vi phạm nghiêm trọng các điều luật".

Tại sao các quán Internet phát triển mạnh trong thời đại mà WiFi phủ sóng khắp nơi và những ai thường lui tới quán cafe Internet?

Được thành lập vào năm 1998, Wang Yu Wang Ka có 373 cửa hàng cafe Internet, bao gồm 13 cửa hàng ở Bắc Kinh. Chuỗi quán cafe Internet của Wang rất khác so với hình ảnh ngập khói thuốc và bẩn thỉu của những quán cafe Internet bất hợp pháp mà chính phủ đang muốn xóa sổ. Tường và các bàn máy tính được sơn màu trắng với những máy tính iMac của Apple đặt xung quanh bể cá thủy tinh tròn cỡ lớn. Trông khuôn viên quán như phòng điều khiển của tàu Enterprise trong Star Trek được thiết kế bởi Steve Jobs.

Tất cả mọi thứ đều ấn tượng trừ ứng dụng thuê bạn gái chơi game của Wang Yu Wang Ka. Ứng dụng này có thể dẫn tới những tình huống không lành mạnh giữa khách hàng của công ty và các cô gái. Tuy nhiên Wang không nghĩ vậy, anh cho rằng cô gái có quyền quyết định tất cả chứ không phải công ty của anh.

"Tất cả mọi thứ đều phụ thuộc vào suy nghĩ của các cô gái", Wang nói. "Ứng dụng của chúng tôi hoạt động tương tự WeChat - ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất Trung Quốc - mọi người có thể trò chuyện với nhau. Hầu hết các cô gái tham gia ứng dụng đều là học sinh hoặc lao động tự do. Họ thích chơi game với khách hơn là đi ăn tối với họ. Nếu các cô gái và khách hàng chơi cùng nhau trên 10 lần, họ có thể trở thành bạn bè, họ có thể đi ăn tối với nhau. Nếu cô gái đồng ý, họ có thể quan hệ tình dục. Chúng tôi không can thiệp vào mối quan hệ của họ".

Tại Trung Quốc, việc cho khách hàng dưới 18 tuổi vào quán cafe Internet là một hành vi bất hợp pháp. Hiện tại Trung Quốc có hơn 156.000 quán cafe Internet. Theo Bộ Văn hóa Trung Quốc, quy định về tuổi này bị các chủ quán coi thường một cách trắng trợn. Đây là lý do khiến các nhà chức trách Trung Quốc rất khó tạo ra một quy chuẩn cho các quán cafe Internet. Hình ảnh thường thấy tại các quán cafe Internet là một không gian ngập khói thuốc, các hàng máy tính được lấp kín bởi các thanh niên, mỗi người một máy và không rời khỏi chỗ ngồi trong nhiều ngày.

Ngoài việc chấn chỉnh, cải thiện hình ảnh các quán cafe Internet, chính phủ Trung Quốc còn muốn ngăn chặn tình trạng liên quan tới tội phạm của các quán này. Trong một số trường hợp, các quán cafe Internet tại Trung Quốc có liên đới tới các hành vi phạm tội như truy cập trang web khiêu dâm, cờ bạc bất hợp pháp và thậm chí là giết người.

Trong, tháng 10, hai trong số ba học sinh độ tuổi từ 11 tới 13 sát hại giáo viên của họ ở tỉnh Hồ Nam bị bắt giữ trong một quán cafe Internet. Cuối tháng Bảy, một thanh niên 17 tuổi tại Đông Quan, Quảng Đông bị bạn học giết hại trong quán cafe Internet sau khi hai người xảy ra tranh chấp.

Những câu chuyện về thời gian chơi game của một số game thủ cũng khiến hình ảnh của các quán cafe Internet bị xấu đi. Tháng trước, câu chuyện về cô gái ở Chiết Giang, bỏ nhà đi từ năm 14 tuổi và sống qua ngày tại các quán cafe Internet tới tận năm 24 tuổi khiến cả Trung Quốc bàng hoàng. Cô bị bắt bởi cảnh sát sau khi sử dụng chứng minh thư giả để vào một quán cafe Internet. Cơ quan chức trách cho biết cô kiếm sống bằng cách phát tờ rơi và chơi game video.

Hình ảnh của ngành công nghiệp cafe Internet ở Trung Quốc đặc biệt xấu vào năm 2002 khi 24 người thiệt mạng trong một vụ cháy quán cafe Internet ở Haidan, Bắc Kinh. Quán cafe Internet này thu hút lượng lớn sinh viên bằng cách giảm giá dịch vụ vào ban đêm. Ngọn lửa bùng cháy vào lúc 2 giờ 30 sáng và thanh sắt trên cửa sổ bị mắc kẹt khiến các khách hàng không thể ra ngoài.

"Các phụ huynh đang đổ tiếng xấu cho toàn bộ ngành công nghiệp", Wang nói. "Căn bệnh nghiện Internet trong giới trẻ là một vấn đề nghiêm trọng. Nhưng mục tiêu của chúng tôi là cung cấp một môi trường lành mạnh, hạnh phúc và điều độ cho các khách hàng. Khi chính phủ thấy sự hiện diện của chúng tôi, họ cảm thấy ngành công nghiệp cafe Internet được cải thiện vì chúng tôi khác với những quán hàng khác. Những năm trước, cụm từ "cafe Internet" đồng nghĩa với một không gian kín máy tính, bẩn thỉu, bừa bộn với những khách hàng hút thuốc là và say xỉn. Chúng tôi đang làm phần việc của mình nhằm cứu toàn bộ ngành công nghiệp".

Hầu hết các quán cafe Internet nhỏ và bất hợp pháp thu phí 4 nhân dân tệ mỗi giờ chơi. Trong khi đó chuỗi cửa hàng của Wang Yu Wang Ka thu phí 13 tới 20 nhân dân tệ mỗi giờ và cung cấp máy tính cũng như các dịch vụ cao cấp.

Họ có các phòng theo kiểu rạp chiếu phim để tổ chức các giải thi đấu, tập trung kinh doanh theo mô hình tổ chức sự kiện thi đấu. Khi Wang vuốt màn hình cảm ứng lớn ở sảnh để cho tôi thấy thông tin của các game thủ nổi tiếng, các nhân viên treo một bảng quảng cáo trận đấu tiếp theo của họ cho mọi người thấy. Wang Yu Wang Ka kinh doanh tốt bằng cách tập trung vào các khách hàng giàu có và đáp ứng mọi quy định mới, chặt chẽ của chính phủ, tạo ra một nơi gặp gỡ lý tưởng cho cộng đồng game thủ.

Các quán cafe Internet Hao Fengjing, cách quán Wang Yu Wang Ka vài dặm về phía Tây, ít tiện nghi cao cấp hơn so với đối thủ. Thuốc lá đã bị cấm tại đây kể từ khi lệnh cấm trên phạm vi toàn thành phố được ban hành vào tháng Sáu năm ngoái tuy nhiên mùi thuốc lá vẫn còn đọng lại. Các game thủ mải mê điều khiển nhân vật trên màn hình trong khi quản lý Dong Peng đứng trong văn phòng nhỏ ở góc với một chiếc tủ chứa đầy hồ sơ và vài chiếc két sắt.

Ở Trung Quốc, nơi mà những phát biểu bất đồng chính kiến sẽ bị trừng phạt rất nặng, rất ít người dân và chủ doanh nghiệp dám chỉ trích chính phủ trong khi trả lời phỏng vấn. Dong có vẻ đi hơi xa khi chia sẻ rằng các quy định cứng rắn của chính phủ đối với các quán cafe Internet có vẻ "hơi thiếu công bằng" với các quán tuân thủ pháp luật như quán của anh. Năm năm trước chuỗi cửa hàng do Dong quản lý có năm cửa hàng ở Bắc Kinh, giờ chỉ còn hai.

Dong cho biết rất nhiều quán cafe Internet ở ngoại ô Bắc Kinh, nơi chính quyền không thể kiểm soát, đang chấp nhận các vị khách chưa đủ tuổi vị thành niên. Anh làm việc chăm chỉ để cải thiện quán của mình cho phù hợp với các quy định mới. Tuy nhiên, do chỉ cung cấp máy tính rẻ tiền với mức giá chỉ 4 đến 5 nhân dân tệ một giờ, cửa hàng của Dong không thể thu hút những khách hàng giàu có như Wang Yu Wang Ka. Chuỗi cửa hàng của Dong chỉ cạnh tranh với những cửa hàng bất hợp pháp chứ không cạnh tranh với cửa hàng cao cấp.

"Tôi đồng ý rằng ngành công nghiệp cafe Internet đang gặp vấn đề về hình ảnh", Dong nói. "Chính phủ đang cố gắng để điều chỉnh nó nhưng rất khó giải quyết vấn đề".

Nhiều khách hàng, có vẻ như, cố tình vi phạm chính sách mới được ban bố ba tháng trước. Tự do hút thuốc, uống rượu và khạc nhổ là những điểm thu hút khách hàng tại các cửa hàng cafe Internet.

"Tôi không biết khách hàng sẽ cư xử thế nào cho tới khi họ ngồi xuống ghế trong quán", Dong nói. "Nếu anh ta cố tình hút thuốc ngay cả khi tôi đã nói với anh ta rằng có không gian riêng cho anh ta dưới cầu thang để hút thuốc một cách hợp pháp hoặc anh ta nhổ ra sàn sau khi nhân viên của tôi vừa lau sàn, chúng tôi không biết nên làm thế nào với anh ta".

Để duy trì môi trường sạch sẽ theo đúng quy định mới, Dong thậm chí còn gợi ý các game thủ chơi quá lâu đi tắm sau đó tiếp tục chơi. "Nếu một game thủ chơi quá 24 giờ mà không dừng lại, chúng tôi yêu cầu họ đi tắm miễn phí tại một cửa hàng gần đó nơi chúng tôi đã mua thẻ tắm cho họ", Dong nói. "Chúng tôi làm điều này với rất nhiều khách hàng, khoảng tám đến mười người mỗi ngày. Nếu họ không chấp thuận, chúng tôi sẽ tắt máy tính của họ".

Đa số người vào quán cafe Internet là để chơi game chứ không phải để lướt web, quán cafe Internet cung cấp màn hình lớn và môi trường thoải mái hơn. Sự phổ biến của WiFi và game di động cùng với quy định ngặt nghèo của chính phủ khiến những quán cafe Internet như Hao Fengjing gặp khó khăn.

Về phần mình, Dong cho biết anh đóng vai trò quan trọng trong cộng động game thủ. Anh thi thoảng giúp đỡ khách hàng các vấn đề về tài chính như thanh toán hóa đơn y tế, điều này khiến nhiều game thủ trở thành bạn bè thân thiết với anh.

"Tôi có một số khách hàng quen nhiều năm, thậm chí lên tới 15 năm", anh nói. "Hiện tại đang là mùa đông và đa số họ không có lò sưởi ở nhà. Họ thích ở lại đây trên ghế sofa mềm để xem phim và ngủ".

"Vâng, tình hình kinh doanh ngày càng khó khăn hơn", Dong thừa nhận. "Nhưng chúng tôi vẫn đang tuân thủ tốt các quy định".

 

Theo Trí Thức Trẻ

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Vì sao iPhone được sản xuất tại Trung Quốc?
Cũng giống như nhiều công ty tại Mỹ, các sản phẩm của Apple đều được sản xuất tại Trung Quốc. Nhưng lý do vì sao? Theo logic thông thường, lý...
Trung Quốc sẽ sớm vượt mặt Mỹ trong 8 lĩnh vực khoa học công nghệ
Sự thật rằng Trung Quốc đang trở thành nước xuất khẩu hàng đầu thế giới. Đi kèm với năng lực sản xuất dĩ nhiên phải là một nền khoa học phát...
Việt Nam nhập điện thoại nhiều nhất từ Trung Quốc
ICTnews – Trong 11 tháng, điện thoại các loại và linh kiện nhập khẩu về Việt Nam đạt 10 tỷ USD, mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh...
Trung Quốc: Các hãng công nghệ phải giao nộp thông tin nhạy cảm
Hôm 27/12 tới đây, Trung Quốc sẽ thông qua đạo luật chống khủng bố mới đầy tranh cãi. Theo đó, yêu cầu các hãng công nghệ hoạt động tại nước...
Luật chống khủng bố mới tại Trung Quốc gây hoang mang cho các hãng công nghệ
ICTnews – Luật mới được thông qua sẽ cho Bắc Kinh quyền “lục lọi” và “săm soi” hoạt động của các công ty công nghệ hoặc giúp chính phủ có thể...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Trung Quốc: Khi quán cafe Internet biến tướng thành ổ tệ nạn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang