• Chia sẻ bài viết "Twitter của Trung Quốc" yêu cầu người dùng khai báo tên thật lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

"Twitter của Trung Quốc" yêu cầu người dùng khai báo tên thật

ictnews
Trước quy định từ chính phủ, Weibo – dịch vụ được xem là “Twitter của Trung Quốc” – yêu cầu người dùng phải xác minh tài khoản bằng tên thật trước ngày 15/9.

Người dùng dịch vụ Weibo vừa nhận được thông báo yêu cầu xác minh tài khoản bằng tên thật trước ngày 15/9 trong bối cảnh Bắc Kinh ngày một thắt chặt những quy định về phát ngôn trên mạng. Tuy nhiên, Weibo không nói điều gì sẽ xảy ra với các tài khoản không làm theo.

Tháng trước, cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc ra quy định mới, cấm hành vi bình luận ẩn danh từ tháng 10/2017. Từ đầu năm nay, chính phủ bắt đầu siết chặt quản lý trên Internet, ngoài các quy tắc đang tồn tại còn có thêm luật an ninh mạng mới và chiến dịch xóa sổ mạng riêng ảo (VPN) – công cụ cho phép truy cập website bị kiểm duyệt.

Thực chất, Trung Quốc đã thúc đẩy việc đăng ký tên thật khi thảo luận trên các nền tảng trực tuyến từ lâu nhưng khá lỏng lẻo và còn nhiều tài khoản chưa được xác minh. Người dùng Weibo được yêu cầu đăng ký tên thật từ năm 2011 nhưng một năm sau đó, Sina – công ty chủ quản – công khai thừa nhận không thể áp dụng triệt để vì tốn thời gian và làm ảnh hưởng đến nền tảng người dùng.

Năm 2015, Ủy ban an ninh mạng thề thay đổi chính sách nhằm quản các dịch vụ Internet khác – bao gồm ứng dụng nhắn tin tức thời, tiểu blog, diễn đàn trực tuyến và các website khác – và cam kết giám sát nghiêm túc nhưng không thực thi nghiêm túc.

Trong thông báo mới nhất, Weibo nhấn mạnh mọi người dùng, kể cả những ai đã đăng ký trước năm 2011, đều là đối tượng trong đợt xác minh tên thật này. Dịch vụ hiện có 340 triệu người dùng hàng tháng, chiếm 40% dân số đất nước.

Luật an ninh mạng có hiệu lực từ tháng 6/2017 đặt các hãng Internet dưới áp lực lớn trong việc quản lý người dùng và hoạt động của họ. Một số công ty như Zhihu và Baidu đã yêu cầu người dùng xác minh danh tính. Tháng 8/2017, các gã khổng lồ Tencent, Baidu và Sina Weibo bị điều tra vì cho phép người dùng truyền bá nội dung “gây tổn hại an ninh quốc gia, an toàn công cộng và trật tự xã hội”.

Hôm 7/9, Ủy ban an ninh mạng Trung Quốc ra quy định mới nhằm kìm cương các nhóm chat khi buộc nhà cung cấp dịch vụ phải xác minh danh tính người dùng và giữ lịch sử chat nhóm không quá 6 tháng.

Du Lam (Theo SCMP)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Tối đa 6 triệu người dùng Instagram bị lộ email, điện thoại
ICTnews - Không chỉ những người dùng Instagram nổi tiếng như Selena Gomez hay David Beckham bị lộ thông tin cá nhân, hàng triệu người khác cũng...
Có thêm 3 tháng để Windows 10 S lên Windows 10 Pro miễn phí
ICTnews - Microsoft vừa cho người dùng thiết bị Windows 10 S thêm 3 tháng để cập nhật miễn phí Windows 10 Pro.
Trung Quốc tìm ra lỗ hổng trong trợ lý giọng nói có thể hack từ điện thoại đến xe hơi
ICTnews - Hacker có thể kiểm soát trợ lý giọng nói như Apple Siri, Amazon Alexa hay Google Assistant bằng tần số siêu âm mà con người không thể...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết "Twitter của Trung Quốc" yêu cầu người dùng khai báo tên thật lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang