• Chia sẻ bài viết Vẫn còn "đất" cho doanh nghiệp mới tham gia phát triển FTTH lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Vẫn còn "đất" cho doanh nghiệp mới tham gia phát triển FTTH

ictnews
Theo đại diện Cục Viễn thông, Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu thuê bao Internet băng rộng cố định, trong đó có khoảng 5,5 triệu thuê bao FTTH. Với số thuê bao FTTH rất khiêm tốn này, vẫn còn nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp muốn tham gia phát triển thị trường FTTH.
Cục Viễn thông: Còn nhiều cơ hội cho doanh nghiệp muốn tham gia thị trường FTTH

Phó Cục trưởng Cục Viễn thông trình bày tham luận về phát triển hạ tầng viễn thông băng rộng tại  sự kiện FTTH Council khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2016 diễn ra ngày 13/10 tại Hà Nội (Ảnh: Thảo Anh) 

Tại hội thảo “Hội đồng FTTH châu Á - Thái Bình Dương” năm 2016 được tổ chức tại Hà Nội mới đây, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông thuộc Bộ TT&TT đã có tham luận chia sẻ với các đại biểu về hiện trạng và định hướng phát triển hạ tầng viễn thông băng rộng tại Việt Nam.

FTTH (Fiber to the Home) là dịch vụ băng thông rộng cáp quang được nối đến tận nhà để cung cấp các dịch vụ tốc độ cao như điện thoại, Internet và truyền hình.

Theo ông Nguyễn Phong Nhã, với dân số trên toàn cầu hiện nay là 7,3 tỷ người, trong đó có 3,4 tỷ người đã kết nối Internet, nhu cầu sử dụng các dịch vụ truy cập băng rộng là rất lớn và sẽ càng ngày càng lớn hơn trong thời gian tới. Đây vừa là cơ hội nhưng đồng thời cũng tạo ra những thách thức cho mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam trong việc phát triển hạ tầng băng rộng.

“Tại Việt Nam, chúng tôi cho rằng vai trò của cơ quan quản lý trong việc phát triển hạ tầng viễn thông nói chung và hạ tầng truyền dẫn cáp quang nói riêng cũng như hạ tầng cáp quang đến hộ gia đình và các tòa nhà, khu chung cư là rất quan trọng”, ông Nhã chia sẻ.

Đại diện lãnh đạo Cục Viễn thông cũng cho biết, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực viễn  thông, Bộ TT&TT đã xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông, xây dựng lộ trình phát triển.

 “Chúng tôi đã có Quy hoạch đến năm 2020 cho việc phát triển viễn thông nói chung; và một Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển hạ tầng viễn thông băng rộng của Việt Nam đến năm 2020. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã xây dựng được cơ chế để đảm bảo người dân được sử dụng dịch vụ viễn thông với chất lượng tương ứng với gói cước mà họ đã lựa chọn sử dụng cũng như đảm bảo được giá thành các dịch vụ ở mức mà nhiều người có thể tiếp cận được. Với những cơ chế đó, sẽ tạo ra cơ hội để cho nhiều người dân có thể tiếp cận với các dịch vụ, nhất là dịch vụ băng rộng”, đại diện Cục Viễn thông cho biết.

Cục Viễn thông: Còn nhiều cơ hội cho doanh nghiệp muốn tham gia thị trường FTTH

Theo nhận định của đại diện Cục Viễn thông, hiện nay thuê  bao băng rộng cố định ở Việt Nam tuy cũng đã phát triển nhưng vẫn còn rất khiêm tốn (Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: news.zing.vn)

Đề cập đến hiện trạng phát triển cáp quang băng rộng tại Việt Nam, theo chia sẻ của ông Nhã, hiện nay thuê  bao băng rộng cố định ở Việt Nam mặc dù cũng đã phát triển nhưng vẫn còn rất khiêm tốn so với di động. Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu thuê bao Internet băng rộng cố định, trong đó có khoảng 5,5 triệu thuê bao FTTH.

Thống kê của Cục Viễn thông cho hay, số người sử dụng Internet tại Việt Nam phát triển tương đối nhanh, hiện là khoảng hơn 35 triệu người trong tổng số 90 triệu dân. Việt Nam đã có 26 doanh nghiệp hạ tầng, trong đó có 3 - 4 doanh nghiệp chủ đạo; có khoảng 10 doanh nghiệp đã có hạ tầng truyền dẫn FTTH đường trục, đảm bảo để có được một thị trường cạnh tranh trong lĩnh vực  FTTH thông qua các dịch vụ tích hợp trên đó như: Internet, truyền hình, điện thoại…

Tổng băng thông trong nước hiện nay là khoảng 905 Gigabit và 1,4 triệu Gigabit băng thông quốc tế. Do vậy, với số lượng thuê bao FTTH hiện nay của Việt Nam là khoảng 5,5 triệu thuê bao còn là con số rất khiêm tốn, đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp muốn tham gia phát triển thị trường trong lĩnh vực thuê bao FTTH.

Trong tham luận của mình, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Phong Nhã cũng đã giới thiệu với các đại biểu dự hội thảo “Hội đồng FTTH châu Á - Thái Bình Dương” năm 2016 về các mục tiêu, giải pháp đã được đề ra trong “Chương trình phát triển hạ tầng viễn thông băng rộng đến năm 2020” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hồi đầu năm nay.

Theo đó, Chương trình có một số mục tiêu cơ bản gồm: xây dựng được một mạng hiện đại, an toàn, có dung lượng lớn, tốc độ cao để đáp ứng được các dịch vụ rất đa dạng hiện nay như: truyền hình chất lượng cao, truy nhập Internet dung lượng lớn, cũng như các dịch vụ truyền thống: truyền hình, data của người dân; đáp ứng được nhu cầu bùng nổ dữ liệu trong thời gian tới, khi các thành phố thông minh được xây dựng ở Việt Nam, các ứng dụng IoT được triển khai…

Đồng thời, cùng với việc nêu rõ các mục tiêu cụ thể của “Chương trình phát triển hạ tầng viễn thông băng rộng đến năm 2020”, ông Nhã cũng chia sẻ những định hướng, giải pháp nhằm hiện thực hóa các mục tiêu về phát triển hạ tầng viễn thông băng rộng tại Việt Nam, cụ thể như: triển khai xây dựng một loạt Thông tư hướng dẫn liên quan đến việc xây dựng các Quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động. Đến nay, có hơn 30 tỉnh, thành phố đã xây dựng được Quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động của địa phương mình. “Đây là tiền đề để các doanh nghiệp bình đẳng trong việc phát triển hạ tầng, chia sẻ cơ sở hạ tầng cũng như là phát triển mạng truyền dẫn cáp quang, trong đó có cáp quang đến hộ gia đình – FTTH”, đại diện Cục Viễn thông nói.

Bên cạnh đó, cũng nhằm phát triển hạ tầng viễn thông băng rộng, đã có nhiều nội dung công việc được triển khai như: những chương trình phối hợp thông qua Quỹ Viễn thông công ích để đảm bảo đưa viễn thông băng rộng đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa - nơi thu nhập của người dân còn thấp; tạo ra những văn bản quy phạm pháp luật rõ ràng, minh bạch để tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế có thể tiếp cận, tham gia thị trường viễn thông, đặc biệt là thị trường viễn thông băng rộng; tham gia các diễn đàn, chia sẻ kinh nghiệm; tham gia kêu gọi, mời các nhà đầu tư, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tham gia vào quá trình đầu tư vào lĩnh vực viễn thông…

Đồng thời, theo đại diện Cục Viễn thông, để tiếp tục đẩy mạnh phát triển ngành viễn thông, Chính phủ cũng như Bộ TT&TT đã có chương trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhằm có thêm thành phần tham gia đầu tư vào lĩnh vực viễn thông.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Năm 2020, 40% hộ gia đình được sử dụng dịch vụ băng rộng cố định
ICTnews – Đến năm 2020, ít nhất 40% số hộ gia đình hoặc thuê bao cá nhân trên toàn quốc được tiếp cận và sử dụng dịch vụ băng rộng cố định. Đây...
VNPT, Viettel, FPT Telecom cung cấp dịch vụ IPv6 cho khách hàng FTTH trong 2016
ICTnews - Ngay trong năm nay, các doanh nghiệp lớn như VNPT, Viettel, FPT Telecom… sẽ thực hiện cung cấp dịch vụ IPv6 cho các khách hàng băng...
CEO NetNam: "Việt Nam được đánh giá là ngôi sao đang lên về Internet băng rộng"
ICTnews - Theo TGĐ NetNam Vũ Thế Bình, Việt Nam được đánh giá là ngôi sao đang lên với tốc độ tăng thuê bao FTTx và tốc độ truy cập Internet...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Vẫn còn "đất" cho doanh nghiệp mới tham gia phát triển FTTH lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang