• Chia sẻ bài viết Văn phòng Trung ương Đảng thí điểm chuyển sang IPv6 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Văn phòng Trung ương Đảng thí điểm chuyển sang IPv6

ictnews
Kế hoạch thí điểm sử dụng IPv6 vừa được Văn phòng Trung ương Đảng ban hành. Văn phòng Trung ương Đảng sẽ thí điểm chuyển đổi IPv4/IPv6 trên mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng trong thời gian sắp tới.

Thông tin nêu trên vừa được ông Vũ Duy Lợi, Giám đốc Trung tâm CNTT, Văn phòng Trung ương Đảng cho biết tại lễ khai giảng khóa tập huấn triển khai thế hệ địa chỉ Internet mới IPv6 cho các cán bộ phụ trách CNTT của văn phòng các cơ quan Đảng ở Trung ương, diễn ra sáng nay, ngày 27/7/2915 tại Hà Nội.

Khóa tập huấn này kéo dài trong 3 ngày từ 27 - 29/7/2015 do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Thường trực Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia phối hợp cùng Trung tâm CNTT của Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức.

Tham gia khóa tập huấn,  các cán bộ chủ chốt về CNTT của văn phòng các cơ quan Đảng ở Trung ương sẽ được cung cấp thông tin cập nhật toàn cảnh về lộ trình chuyển đổi IPv4/IPv6 ở Việt Nam, các chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển và kết quả triển khai IPv6 của Việt Nam và thế giới.

Bên cạnh đó, những nội dung lý thuyết cơ bản cùng các đặc tính ưu việt trong thiết kế tiếp cận trên phương diện giao thức IPv6 cũng sẽ được truyền tải đến các học viên. Đặc biệt, các bài thực hành về cấu hình và thiết lập địa chỉ IPv6 trên máy tính, thiết bị mạng; thực hành cài đặt và chạy thử các dịch vụ Internet cơ bản như DNS, web, mail trên nền IPv6; thực hành thiết lập cơ chế chuyển đổi giao tiếp IPv4-IPv6 trong một phân mạng thực tế sẽ giúp các học viên có được trải nghiệm về sử dụng IPv6 một cách toàn diện nhất. Đồng thời, đây sẽ là tiền đề để Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức triển khai thử nghiệm chuyển đổi IPv6 cho mạng khối văn phòng ngay sau khóa tập huấn này.

Theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng, sau khóa tập huấn từ 27-29/7/2015, Văn phòng Trung ương Đảng sẽ tổ chức ngay việc đấu nối, chuyển đổi thí điểm sang IPv6 cho mạng truyền số liệu chuyên dùng của khối cơ quan Đảng.

Phát biểu tại lễ khai giảng khóa tập huấn, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, trước thách thức về sự cạn kiệt địa chỉ IPv4 trên toàn cầu, ngay từ sớm, ngày 6/5/2008, Bộ TT&TT đã ban hành chỉ thị về thúc đẩy sử dụng địa chỉ Internet công nghệ IPv6. Tiếp đó, năm 2009, Ban công tác thúc đẩy IPv6 được thành lập, đồng thời đã xây dựng chương trình kế hoạch chuẩn bị tổ chức triển khai chuyển đổi IPv4/IPv6 tại Việt Nam.

Tháng 3/2011, dưới sự tham vấn của Ban công tác, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về chuyển đổi IPv4/IPv6 gồm 3 giai đoạn: giai đoạn 1 (2011-2012) là giai đoạn chuẩn bị cho việc chuyển đổi; giai đoạn 2 (2014-2015) giai đoạn khởi động; và giai đoạn 2, từ năm 2016 là giai đoạn thực hiện, với mục tiêu đến năm 2020 toàn bộ hệ thống mạng lưới viễn thông, kể cả của quốc gia, các cơ quan Đảng, Nhà nước cũng như của các doanh nghiệp đều sẵn sàng cho việc hỗ trợ song song cả IPv4/IPv6.

Cũng theo Thứ trưởng, trong 4 năm qua, việc chuyển đổi đã được thực hiện thành công. Đặc biệt, các doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung đã thực hiện việc chuyển đổi rất mạnh. Về cơ bản, hạ tầng mạng lưới của các doanh nghiệp lớn như VNPT, Viettel, FPT đã sẵn sàng cho việc hỗ trợ công nghệ IPv6. Đồng thời, các nhà cung cấp dịch vụ nội dung, các trang mạng xã hội, các website cũng đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi, đến năm 2016 sẽ hỗ trợ cho công nghệ IPv6.

Thứ trưởng nhấn mạnh: “Về phía các cơ quan Đảng, Nhà nước, chúng tôi đánh giá rất cao việc Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành kế hoạch thí điểm chuyển đổi từ IPv4/IPv6. Khóa tập huấn hôm nay được các đồng chí tổ chức để chuẩn bị cho việc triển khai kế hoạch. Đây cũng là một trong những cơ quan Đảng, Nhà nước đầu tiên, đi đầu trong việc chuyển đổi sang IPv6, ban hành được kế hoạch cũng như tổ chức được tập huấn, sẽ tạo điều kiện cho việc thúc đẩy chuyển đổi IPv4/IPv6 trên toàn quốc”.

Ngay sau khóa tập huấn, Văn phòng Trung ương Đảng sẽ tổ chức ngay việc đấu nối, chuyển đổi thí điểm sang IPv6 cho mạng truyền số liệu chuyên dùng của khối cơ quan Đảng. Cục Bưu điện Trung ương (Bộ TT&TT) sẽ là đơn vị tổ chức tham gia phối hợp để cùng thực hiện chuyển đổi với Trung tâm CNTT - Văn phòng Trung ương Đảng trong thời gian tới.

Thứ trưởng cũng cho hay: “Bộ TT&TT đã chỉ đạo VNNIC hỗ trợ Văn phòng Trung ương Đảng tối đa trong việc chuyển đổi cũng như tập huấn đội ngũ cán bộ để tổ chức triển khai việc chuyển đổi IPv4/IPv6”.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Thứ trưởng Lê Nam Thắng: “Triển khai IPv6 trên mạng di động là khâu đột phá”
ICTnews - Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng nhấn mạnh, với số lượng thuê bao 3G tương đối lớn và đang tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, việc triển...
VNPT, Viettel cần đảm bảo đúng lộ trình chuyển đổi sang IPv6
ICTnews - Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng vừa đề nghị Viettel, VNPT cũng như các doanh nghiệp lớn khác cần phải chú ý việc triển khai IPv6 đảm...
Gần 30 cán bộ quản lý được đào tạo triển khai IPv6
ICTnews - Gần 30 cán bộ quản lý của các doanh nghiệp viễn thông, cơ quan quản lý nhà nước và Đài Tiếng nói Việt Nam đã tham gia chương trình...
90.000 khách hàng FPT Telecom đã sử dụng IPv6
ICTnews - FPT Telecom cho biết, hiện tại đã có 90.000 khách hàng cá nhân, hộ gia đình của FPT Telecomm sử dụng dịch vụ trên nền tảng công nghệ...
Báo điện tử phải phát triển nội dung tương thích IPv6
ICTnews – Ngoài các doanh nghiệp cung cấp mạng (ISP), các đơn vị khác như các báo điện tử, mạng xã hội cũng cần tham gia quá trình chuyển đổi...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Văn phòng Trung ương Đảng thí điểm chuyển sang IPv6 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang