• Chia sẻ bài viết Viêt Nam giữ vị trí số 1 ASEAN về số lượng tên miền cấp cao mã quốc gia lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Viêt Nam giữ vị trí số 1 ASEAN về số lượng tên miền cấp cao mã quốc gia

ictnews
Tính đến ngày 30/6/2015, Việt Nam đã có 318.812 tên miền, tiếp tục giữ vị trí số 1 ASEAN về số lượng của một tên miền cấp cao mã quốc gia.

Với  tổng số 318.812 tên miền, hiện tên miền ".vn" vẫn tiếp tục là tên miền quốc gia có số lượng đăng ký sử dụng cao nhất khu vực ASEAN. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Sáng nay, ngày 28/7, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2015 qua phương thức cầu truyền hình với 3 điểm cầu tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Hội nghị có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng.

Tại hội nghị, ông Lê Nam Trung, Phó giám đốc VNNIC cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2015, VNNIC đã thực hiện tốt công tác quản lý, đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống kỹ thuật, dịch vụ (hệ thống DNS quốc gia, hệ thống trạm trung chuyển Internet trong nước VNIX, hệ thống quản lý cấp phát tài nguyên Internet … đảm bảo hoạt động thông suốt, ổn định, an toàn và hiệu quả không xảy ra sự cố nghiêm trọng nào.

Theo ông Trung, hệ thống DNS quốc gia được quản lý, đảm bảo bởi 7 cụm máy chủ DNS đặt tại các điểm khác nhau trên toàn thế giới (5 điểm trong nước và hơn 70 điểm tại nước ngoài) sử dụng các công nghệ mới nhất như định tuyến địa chỉ Anycast, cân bằng tải (CSM) … có thể  trả lời truy vấn tên miền nhanh chóng.

Thống kê của VNNIC cho hay, năm 2014 hệ thống DNS quốc gia đã phục vụ hơn 90 tỷ truy vấn tên miền. Đặc biệt, hiện hệ thống đã được nâng cấp hoàn toàn hỗ trợ song song IPv4/IPv6, là một thành phần quan trọng trong mạng IPv6 quốc gia, phục vụ việc phân giải tên miền “.vn” trên cả 2 nền tảng IPv4/IPv6. Đồng thời, VNNIC cũng đã phối hợp với các ISP triển khai chuyển tiếp lưu lượng DNS IPv6 quốc tế qua các kết nối thuần IPv6 đi quốc tế của các ISP. Tính từ đầu năm đến ngày 30/6/2015, tổng truy vấn tên miền trên toàn hệ thống DNS quốc gia là hơn 51,1 tỷ truy vấn, tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thời gian qua, đề án triển khai tiêu chuẩn an toàn bảo mật mở rộng hệ thống máy chủ DNS (DNSSEC) được VNNIC tập trung triển khai. Ngoài các nội dung kỹ thuật chuẩn bị để triển khai chính thức vào 2016, VNNIC đã tiến hành 3 khoá đào tạo DNSSEC cho hơn 70 cán bộ kỹ thuật của các ISP, nhà đăng ký tên miền, VNCERT theo đúng kế hoạch của đề án.

Để đảm bảo an toàn cho hệ thống quản lý cấp phát tài nguyên tên miền mới theo mô hình quốc tế SRS/EPP, nửa đầu năm nay, VNNIC đã triển khai hệ thống dự phòng ứng cứu sự cố cho hệ thống tài nguyên tên miền tại TP.HCM, dự phòng cho hệ thống chính tại Hà Nội. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường ứng dụng CNTT trong toàn bộ các hoạt động quản lý, điều hành, các hoạt động nghiệp vụ trong Trung tâm, thực hiện thông qua các hệ thống tin học hóa đã được triển khai, ứng dụng mạnh mẽ tại Trung tâm trong nhiều năm qua như: hệ thống thông tin điều hành nội bộ; hệ thống theo dõi, quản lý lịch làm việc; hệ thống kết nối trực tuyến.

Ông Trung cũng cho biết, trong nửa đầu năm nay, bên cạnh việc tiếp tục xây dựng, hoàn thiện, khẳng định và phát huy hiệu quả của hệ thống trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia VNIX; tham gia xây dựng chính sách về quản lý tài nguyên Internet; VNNIC đã tiếp tục tích cực đẩy mạnh các hoạt động thúc đẩy phát triển tài nguyên Internet.

Cụ thể, mặc dù tên miền “.vn”  tiếp tục chịu ảnh hưởng chung từ tình hình khó khăn của nền kinh tế, tuy nhiên nhờ Trung tâm đã đưa ra nhiều biện pháp thúc đẩy phát triển tên miền “.vn” nên số lượng tài nguyên Internet được cấp phát mới giữ được tăng trưởng và mục tiêu quản lý nhà nước được đảm bảo. Tính đến cuối tháng 6/2015, đã phát triển mới được 55.944 tên miền, nâng tổng số tên miền “.vn”  tới ngày 30/6/2015 lên 318.812 tên miền, tiếp tục giữ vị trí số 1 ASEAN về số lượng của một tên miền cấp cao mã quốc gia.

Về tên miền tiếng Việt, thống kê của VNNIC cho hay, tính từ đầu năm đến ngày 30/6/2015, đã có 34.560 tên miền tiếng Việt đăng ký mới, nâng tổng số tên miền tiếng Việt đăng ký trên hệ thống là 1.075.286. Trong đó, số lượng tên miền tiếng Việt đã được đưa vào sử dụng thực tế trên các loại dịch vụ là 191.240 chiếm 17,79% tổng số đăng ký.

Công tác tiền kiểm đối với các yêu cầu đăng ký tên miền tiếng Việt vẫn được VNNIC duy trì và thực hiện tốt. Trong 6 tháng đầu năm 2015, 100% tên miền tiếng Việt đăng ký mới không có cụm từ nhạy cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục và an toàn an ninh quốc gia.

Bên cạnh đó, nửa đầu năm 2015, VNNIC cũng đã  tích cực triển khai các công tác liên quan tới việc quản lý hoạt động của Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam, từng bước đưa hoạt động này vào kiểm soát chặt chẽ và đạt được kết quả nhất định. Tổng số đơn vị được phép cung cấp dịch vụ TMQT tại Việt Nam hiện nay đang được quản lý trên website http://thongbaotenmien.vn là 87. Tổng số tên miền quốc tế đã được thông báo tính đến ngày 30/6/2015 là 140.266 tên miền.

Trong 6 tháng cuối năm nay, VNNIC xác định nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thành mục tiêu chiến lược BSC với 3 nội dung chính gồm: Hoàn thiện hành lang pháp lý phục vụ thực thi, thúc đẩy tài nguyên Internet Việt Nam phát triển; Triển khai đồng bộ mô hình khai thác chuyên nghiệp và tổ chức quy trình, công nghệ đảm bảo an toàn hệ thống  dịch vụ DNS, tài nguyên Internet Việt Nam; và hoàn thành kế hoạch doanh thu, phát triển thị trường tên miền .vn.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Trung tâm Internet Việt Nam nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
ICTnews - Tại lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) diễn ra ngày 24/4/2015, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng...
VNNIC cung cấp tính năng tự gia hạn sử dụng tên miền tiếng Việt
ICTnews - Từ ngày mai, 5/5/2015, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) chính thức cung cấp tính năng tự gia hạn sử dụng tên miền tiếng Việt, hỗ...
VNNIC: Tạm ngừng sử dụng tên miền bkav.vn để chờ hướng dẫn cụ thể
ICTnews - Theo đại diện VNNIC, quyết định tạm ngừng sử dụng tên miền bkav.vn là một hình thức giữ nguyên hiện trạng, trong khi chờ có quy định...
VNNIC mở khóa đào tạo đầu tiên về tiêu chuẩn bảo mật DNSSEC
ICTnews - Ngày 24/6, tại TP.HCM, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã khai giảng khóa đào tạo cơ bản lần thứ nhất về tiêu chuẩn an toàn bảo...
VNNIC nhận chứng chỉ quốc tế về an ninh bảo mật thông tin
ICTnews - Ngày 2/7/2015, tổ chức D.A.S đã trao chứng nhận hệ thống quản lý an toàn bảo mật thông tin theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013 trong...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Viêt Nam giữ vị trí số 1 ASEAN về số lượng tên miền cấp cao mã quốc gia lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang