• Chia sẻ bài viết ViOlympic lần đầu ứng dụng công nghệ 4.0 để đánh giá năng lực học sinh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

ViOlympic lần đầu ứng dụng công nghệ 4.0 để đánh giá năng lực học sinh

ictnews
Trong cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet (ViOlympic) năm học 2018-2019 vừa được phát động, lần đầu tiên ứng dụng các công nghệ mới nhất như mô hình hóa kiến thức theo đồ thị, phân tích dữ liệu lớn để cá nhân hoá việc học và kiểm tra của học sinh.
Chính thức phát động cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet năm học 2018-2019 | Thi giải Toán, Vật lí qua Internet lần đầu ứng dụng công nghệ 4.0 đánh giá năng lực học sinh

Lễ phát động cuộc thi giải Toán, Vật lí qua Internet năm học 2018 - 2019 vừa diễn ra ngày 26/10/2018 tại trường Tiểu học Nam Thành Công, Hà Nội.

Sáng nay, ngày 26/10, tại trường Tiểu học Nam Thành Công, Hà Nội, đã diễn ra lễ phát động cuộc thi giải Toán, Vật lí qua Internet - ViOlympic năm học 2018 - 2019.

Lễ phát động có sự tham dự của đại diện Bộ GD&ĐT và các Sở GD&ĐT địa phương, đại diện Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Ban cố vấn, đại diện Tập đoàn FPT cùng hơn 500 thầy cô giáo và học sinh một số trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội.

Sau hơn 10 năm triển khai, ViOlympic đã trở thành một sân chơi quen thuộc và uy tín đối với hàng triệu học sinh ở 63 tỉnh thành trên cả nước. Theo đánh giá của các chuyên gia, cuộc thi đã trở thành cái nôi nuôi dưỡng niềm đam mê Toán học, đồng thời góp phần giúp các em học sinh làm quen với việc sử dụng Internet và máy tính một cách hiệu quả vào việc học tập.

Số liệu thống kê từ hệ thống của ViOlympic cho thấy, trong năm học 2017 - 2018, dã có hơn 3 triệu thành viên tham gia dự thi ViOlympic; gần 250 triệu lượt truy cập; 716 quận huyện thuộc 63 tỉnh thành trên cả nước có học sinh tham gia; hơn 7 triệu học sinh tham gia tự luyện; hơn 1,5 triệu học sinh tham gia vòng thi các cấp; và vòng chung kết có tới trên 10.000 thí sinh góp mặt.

Bước sang năm thứ 11, đại diện Ban tổ chức cho biết, với lợi thế doanh nghiệp công nghệ của FPT, cuộc thi ViOlympic năm học 2018 - 2019 có những thay đổi theo hướng tinh gọn về hình thức, chất lượng về nội dung, giúp các em học sinh học tập hiệu quả hơn.

Theo đó, trong năm học này, bên cạnh những cải tiến đột phá về nội dung và hình thức thi, với sự đầu tư cải tiến công nghệ của FPT, cuộc thi ViOlympic đã có được bước tiến đáng kể, mang lại phương pháp học tập mới mẻ và thú vị cho các em học sinh.

Cụ thể, lần đầu tiên các công nghệ mới nhất như mô hình hoá kiến thức theo đồ thị, phân tích dữ liệu lớn được đưa vào ViOlympic để giúp cá nhân hoá việc học và kiểm tra cho từng học sinh, giúp cho mỗi học sinh có một tiến trình học phù hợp, hỗ trợ khắc phục điểm yếu và phát huy điểm mạnh tốt nhất.

“Toàn bộ kiến thức trong sách giáo khoa sẽ được phân chia thành các điểm kiến thức và các điểm này sẽ kết nối với nhau theo dạng cây kỹ năng. Khi học sinh tham gia thi, hệ thống sẽ dựa vào kết quả thực hiện các bài tập thuộc mỗi cây kỹ năng để đánh giá điểm mạnh hoặc điểm yếu về kiến thức của học sinh đó, đưa ra gợi ý cải thiện. Đây còn là công cụ giúp phụ huynh, giáo viên theo dõi và hỗ trợ các em”, đại diện Ban tổ chức ViOlympic năm học 2018 - 2019 cho hay.

Cũng theo Ban tổ chức, trước mắt, hệ thống triển khai ở các khối 4, 5, 11 và 12. ViOlympic là cuộc thi online đầu tiên áp dụng công nghệ hiện đại này để cá nhân hóa việc học của học sinh.

Vẫn giữ nguyên các môn thi gồm Toán Tiếng Anh, Toán Tiếng Việt và Vật Lý, ViOlympic năm nay gồm 10 vòng thi ở tất cả các môn, trong đó 6 vòng đầu là các vòng tự luyện, vòng 7 đến vòng 9 là vòng thi các cấp và vòng 10 là vòng thi quốc gia.

Về phương thức thi, toàn bộ các khối lớp đều sẽ được áp dụng hình thức thi gồm 2 game thi và 1 phần thi leo dốc. Thời gian làm bài cũng thay đổi từ 60 phút mỗi vòng thành  30 phút ở các vòng tự luyện và 45 phút đối với vòng thi các cấp. Toàn bộ nội dung các bài tập trong cuộc thi Violympic được bảo trợ bởi Viện Khoa học giáo dục Việt Nam.

Về giải thưởng, học sinh được xếp hạng dựa trên tổng điểm và thời gian làm bài. Học sinh đạt giải ở vòng thi quốc gia sẽ được cấp giấy chứng nhận của Viện khoa học giáo dục Việt Nam và Tập đoàn FPT cùng huy chương. Giải thưởng hiện vật năm nay gồm 140 giải dành cho top 20 học sinh dẫn đầu của 7 khối thi với tổng giá trị lên đến hơn 400 triệu đồng, gấp đôi so với năm học trước.

Là cuộc thi cấp quốc gia về Toán học và Vật lí trên Internet do FPT tổ chức, ViOlympic dành cho các đối tượng học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc. Để góp mặt tại vòng thi quốc gia, các thí sinh phải trải qua các vòng thi tự do và vòng thi các cấp trên hệ thống của ViOlympic tại website www.violympic.vn. Thời điểm hiện tại, cả 3 môn thi Toán tiếng Việt, Toán tiếng Anh và Vật lí của ViOlympic năm học 2018 – 2019 đều đang ở vòng thi Tự luyện thứ 3

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

FPT mang cuộc thi giải Toán, Vật lí qua Internet dự giải thưởng CNTT-TT ASEAN 2018
ICTnews - Trong năm thứ 7 giải thưởng CNTT&TT ASEAN (ASEAN ICT Awards - AICTA) được tổ chức, hồ sơ của cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet...
Chương trình giải Toán, Vật lí qua mạng Internet năm học 2018-2019 mở vòng đầu tiên vào 18/9
ICTnews - Vòng thi đầu tiên chương trình giải Toán, Vật lí qua mạng Internet - ViOlympic năm học 2018 – 2019 của cả 3 môn Toán tiếng Việt, Toán...
Hôm nay, chính thức mở vòng 2 thi giải Toán tiếng Việt qua mạng Internet năm học 2018-2019
ICTnews - Ban tổ chức cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet - ViOlympic năm học 2018-2019 vừa chính thức thông báo, vòng thi thứ 2 các...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết ViOlympic lần đầu ứng dụng công nghệ 4.0 để đánh giá năng lực học sinh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang