• Chia sẻ bài viết VNNIC hợp tác với Nhật Bản phát triển IPv6 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

VNNIC hợp tác với Nhật Bản phát triển IPv6

ICTnews - Từ năm 2014, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và Trung tâm Thông tin mạng Nhật Bản (JPNIC) sẽ tiến hành một số hoạt động hợp tác cụ thể trong lĩnh vực quản lý tài  nguyên Internet, trong đó hoạt động hợp tác được nhắc đến đầu tiên là thúc đẩy phát triển IPv6.
IPv6.jpg
Bộ TT&TT đang khuyến khích các doanh nghiệp triển khai IPv6 trong bối cảnh địa chỉ IPv4 đã cạn kiệt. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

>> Quá ít DN phần cứng, phần mềm, nội dung số triển khai IPv6 / Viettel, VNPT kêu khó sản xuất thiết bị hỗ trợ IPv6 / Triển khai IPv6, VNG và VTC sợ "cầm đèn chạy trước ô tô"

Từ năm 2002, Việt Nam đã chuẩn bị thử nghiệm mạng IPv6, đến năm 2003 đã kết nối thử nghiệm dịch vụ với các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Ngày 6/5/2013, mạng IPv6 quốc gia chính thức khai trương với sự kết nối của VNNIC (hệ thống DNS.vn và VNIX quốc gia) với 5 ISP (gồm Viettel, VNPT, Netnam, FPT Telecom, SPT, VTC), mới đây có thêm SCTV, CMC Telecom, VTN tham gia kết nối song song cả IPv4 và IPv6.

Tuy nhiên, việc triển khai IPv6 trong cộng đồng và các doanh nghiệp phần cứng, phần mềm, nội dung số còn rất hạn chế. Tính đến tháng 10/2013 mới có 20 chủ website, 35 website .vn triển khai IPv6 và 6 nhà sản xuất thiết bị hỗ trợ IPv6 (gồm Viettel R&D, FPT Telecom, VNPT Technology, D-Link, Zyxel, Ruckus Wireless Inc).

Theo chỉ đạo của Bộ TT&TT, VNNIC và các doanh nghiệp liên quan đang "tăng tốc" triển khai IPv6 tại Việt Nam.

Trong chuyến thăm Nhật Bản mới đây của đoàn công tác VNNIC do Giám đốc Hoàng Minh Cường dẫn đầu, VNNIC đã ký thỏa thuận ghi nhớ hợp tác với JPNIC, trong đó, nội dung hợp tác cụ thể được đề xuất đầu tiên chính là thúc đẩy phát triển IPv6.

Những nội dung chính khác trong thỏa thuận ghi nhớ gồm: tăng cường hợp tác, trao đổi, thảo luận về xây dựng chính sách quản lý tài nguyên tại hai nước và trong khu vực, thúc đẩy ứng dụng các công nghệ mới trong quản lý tài nguyên Internet như RPKI, IPv6, DNSSEC...

Ngay sau lễ ký, VNNIC và JPNIC đã cùng chia sẻ những kinh nghiệm liên quan đến chính sách quản lý và sử dụng tài nguyên Internet, đào tạo nhân lực, triển khai dịch vụ và sản phẩm trên nền IPv6 và thống nhất sẽ hiện thực hóa các chương trình hợp tác trong thời gian tới.

Hà Minh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết VNNIC hợp tác với Nhật Bản phát triển IPv6 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang