• Chia sẻ bài viết WhiteHat.vn: “Từ khóa BFF giúp kiểm tra tài khoản Facebook có an toàn” chỉ là tin vịt lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

WhiteHat.vn: “Từ khóa BFF giúp kiểm tra tài khoản Facebook có an toàn” chỉ là tin vịt

ictnews
Trong bài phân tích về vụ dữ liệu 50 triệu tài khoản Facebook bị sử dụng trái phép, khuyến cáo người dùng cảnh giác trước các trào lưu ăn theo, admin của diễn đàn WhiteHat.vn cho biết trào lưu “comment từ khóa BFF để kiểm tra Facebook có an toàn hay không” chỉ là tin vịt.

Từ vụ việc dữ liệu 50 triệu tài khoản Facebook bị sử dụng trái phép, thành viên Ban quản trị diễn đàn WhiteHat.vn khuyến cáo người dùng bắt buộc phải có thói quen tự bảo vệ quyền riêng tư của mình trên mạng xã hội (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Tài khoản của 50 triệu người dùng Facebook vẫn an toàn

Trên diễn đàn An ninh mạng Việt Nam - WhiteHat.vn, một thành viên Ban quản trị diễn đàn vừa có bài phân tích khá chi tiết về vụ việc dữ liệu 50 triệu tài khoản Facebook bị sử dụng trái phép.

Điểm lại thông tin về vụ việc, thành viên Ban quản trị WhiteHat.vn cho hay, ngày 17/3/2018, những thông tin đầu tiên về vụ bê bối dữ liệu của Facebook và Cambridge Analytica, liên quan đến chiến dịch bầu của của đương kim tổng thống Mỹ Donald Trump được The New York Times đăng tải. Vụ việc đã gây ảnh hưởng trên khắp thế giới và tính đến nay, CEO của Facebook là Mark Zuckerberg ngoài việc bị sụt giảm tài sản hàng tỷ USD còn phải đối mặt với các phiên điều trần từ Quốc hội Anh vì bảo mật dữ liệu. EU cũng đang thúc đẩy điều tra Facebook vì lý do vi phạm quyền bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Theo phân tích của thành viên diễn đàn này, vụ việc diễn ra từ thời điểm cách đây khá lâu, khoảng năm 2014. Khi Aleksandr Kogan – Giáo sư Đại học Cambridge tạo ra một cuộc khảo sát được thực hiện bởi 270.000 người dùng bằng công cụ nhà phát triển của Facebook. Facebook đã cung cấp cho Kogan dữ liệu của những người tham gia khảo sát, cũng như dữ liệu của bạn bè họ. Các dữ liệu được thu thập ở đây bao gồm thông tin cá nhân, địa chỉ và sở thích, thói quen bao gồm các page, các post, ảnh... người dùng đã like trong quá trình sử dụng.

Sau đó giáo sư Kogan bán dữ liệu cho Cambridge Analytica - hãng nghiên cứu dữ liệu do cựu trợ lý của Tổng thống Trump vận hành. Dữ liệu này sau đó tiếp tục được sử dụng để làm thay đổi nhận thức, hành vi được cho là có tác động đến cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

“Về câu hỏi “Có đúng là 50 triệu tài khoản Facebook bị lộ lọt?”, câu trả lời là không. 50 triệu tài khoản Facebook này chỉ bị sử dụng thông tin trái phép, đây không phải là vụ lộ lọt dữ liệu từ Facebook, tài khoản của 50 triệu người dùng này vẫn an toàn, chưa có thông tin xác nhận là đã bị chiếm đoạt”, thành viên Ban quản trị WhiteHat.vn nhận định.

Người dùng cần phải tự bảo vệ quyền riêng tư

Bàn về vấn đề Facebook có đang làm sai hay không?, trong bài viết của mình, dẫn câu thành ngữ “không có bữa trưa miễn phí”, thành viên Ban quản trị Diễn đàn WhiteHat.vn nêu quan điểm: “Khi người dùng chấp nhận sử dụng các dịch vụ miễn phí của Facebook, Google... thì người dùng buộc phải cung cấp thông tin cho các dịch vụ đó. Các dữ liệu của người dùng bao gồm thông tin cá nhân (họ tên, email, số điện thoại) và có thể gồm địa chỉ nơi ở, trường học trong quá khứ. Và trong suốt quá trình sử dụng, người dùng tiếp tục bị thu thập các dữ liệu liên quan đến thói quen người dùng, các sở thích, hội nhóm tham gia, các nội dung hay theo dõi....”.

Thành viên này cũng cho biết thêm, vấn đề là khi người dùng chọn lựa sử dụng dịch vụ nghĩa là đã đồng ý vào các điều khoản sử dụng. Vì vậy thông tin của người dùng được (hoặc bị) các công ty này phân tích để nâng cao trải nghiệm người dùng, tăng chất lượng dịch vụ hoặc đôi khi là quảng cáo là điều hiển nhiên.

“Ở vụ việc này (Dữ liệu của 50 triệu tài khoản Facebook bị sử dụng trái phép), Facebook đang bị kiện do không bảo vệ được thông tin người dùng, để bên thứ 3 sử dụng trái phép, không phải Facebook bị kiện vì thu thập thông tin của người dùng. Việc này lại phụ thuộc vào luật pháp của từng quốc gia mà Facebook có mặt”, thành viên Ban quản trị WhiteHat.vn phân tích.

Thành viên Ban quản trị diễn đàn an ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn cảnh báo người dùng cần cảnh giác trước các trào lưu ăn theo vụ việc thông tin của 50 triệu tài khoản Facebook bị sử dụng trái phép (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Một lần nữa nhấn mạnh quan điểm người dùng khi chấp nhận sử dụng nghĩa là đã ký vào hợp đồng với Facebook, thành viên Ban quản trị WhiteHat.vn khuyến cáo, người dùng chỉ có lựa chọn, chơi theo luật hoặc nghỉ chơi. Dùng Facebook và tuân theo các điều khoản của họ hoặc không dùng tài khoản Facebook nữa. Các thông tin mà người dùng đưa lên mạng không bị giới hạn về mặt không gian và thời gian, luôn có thể được (hoặc bị) tìm kiếm bằng các công cụ từ bên thứ 3 hoặc chính công cụ tìm kiếm Graph Search của Facebook.

“Đây chính là mặt trái của mạng xã hội. Mọi thông tin bao gồm hình ảnh, post, các nhóm tham gia, các trang... đã like đều có thể bị người khác biết nếu không được tùy chỉnh riêng tư (không được cấu hình mặc định mà phải mất khá nhiều thao tác thực hiện). Vì vậy, người dùng bắt buộc phải có thói quen tự bảo vệ quyền riêng tư của mình trên mạng xã hội”, admin WhiteHat.vn khuyến nghị.

Bên cạnh đó, admin diễn đàn WhiteHat.vn cũng khuyến cáo người dùng cảnh giác với các trào lưu ăn theo. “Hiện Facebook đang xuất hiện các trào lưu ăn theo vụ này như comment từ khóa BFF lên Facebook, nếu BFF nổi màu xanh thì Facebook của bạn đã được bảo vệ, BFF nổi chữ đen Facebook của bạn đã bị ai đó theo dõi hoặc bị hack và bạn cần cài đặt lại mật khẩu bảo vệ 2 lớp. Tuy nhiên đây chỉ là tin vịt. Các cá nhân hoặc page, group ăn theo xu hướng này nhằm tăng tương tác để sử dụng vào các mục đích như câu like, view và tăng tương tác. Người dùng cần phải cần trọng tránh bị lừa đảo một cách đáng tiếc”, admin diễn đàn WhiteHat.vn cho hay.

Thực hư việc bình luận "BFF" để biết Facebook có bị hack hay không?
 

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Tình trạng lộ, lọt thông tin cá nhân của người dùng dịch vụ  đang ở mức báo động
ICTnews - Theo đánh giá của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, năm 2017 bên cạnh những kết quả nổi bật, ngành TT&TT vẫn đang đối mặt với một số khó...
Vụ lộ 50 triệu tài khoản Facebook: Cần cẩn trọng khi cấp quyền truy cập thông tin cá nhân
ICTnews - Liên quan đến vụ lộ thông tin 50 triệu tài khoản Facebook, CMC InfoSec khuyến cáo người dùng nên cân nhắc thật kỹ và xác minh mức độ...
Từ khóa BFF có thực sự giúp bạn phát hiện Facebook an toàn hay không?
ICTnews - Cụm từ BFF không giúp phát hiện Facebook của bạn có an toàn hay không. Đây chỉ đơn giản là một tính năng đã có từ lâu của Facebook.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết WhiteHat.vn: “Từ khóa BFF giúp kiểm tra tài khoản Facebook có an toàn” chỉ là tin vịt lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang