• Chia sẻ bài viết Báo Mỹ nói ông Putin liên quan đến vụ hack bầu cử tổng thống Mỹ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Báo Mỹ nói ông Putin liên quan đến vụ hack bầu cử tổng thống Mỹ

ictnews
Theo cáo buộc, vụ hack này nhằm hãm hại bà Clinton và ủng hộ ông Trump, ông Putin là người giám sát quá trình rò rỉ cũng như sử dụng các dữ liệu đánh cắp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo một bài đăng trên trang NBC News, Tổng thống Nga Vladimir Putin có mối liên quan cá nhân tới các email nhạy cảm của đảng Cộng hòa bị hacker đánh cắp nhằm phá hoại chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton. Trích một nguồn tin từ các quan chức tình báo Mỹ giấu tên, bài viết cho hay các nguồn tin ngoại giao và gián điệp làm việc với các đồng minh của Mỹ đã xác định một cách khá chắc chắn rằng ông Putin đã giám sát việc những email bị hack được rò rỉ và sử dụng như thế nào nhằm phá hoại bà Clinton và làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Sự tham gia của ông Putin vào sự việc này xuất phát từ việc bà Clinton khi bà lên án các cuộc bầu cử nghị viện Nga hồi năm 2011. Các nhà phê bình phương Tây của Nga lúc đó đã cáo buộc Putin có liên quan đến một cuộc gian lận bầu cử quy mô lớn và bà Clinton, với tư cách Bộ trưởng Bộ Ngoại giao vào thời điểm bấy giờ cũng là một thành viên phát ngôn của nhóm. Từ đó, ông Putin bị cho là đã bắt đầu tham gia vào một chiến dịch nhằm “chia rẽ các đồng minh chủ chốt của Mỹ bằng cách tạo nên hình ảnh một nước Mỹ mà các quốc gia khác không thể dựa vào và cũng không còn là một nhà lãnh đạo toàn cầu nữa”, theo NBC.

Thông tin này được cho là đã làm sáng tỏ về những chiến thuật gián điệp gần đây của Nga và mức độ liên quan của ông Putin đối với việc sử dụng các dữ liệu bị đánh cắp để làm ảnh hưởng đến các quốc gia đối đầu. Nhiều thông tin trước đó cũng khẳng định rằng các hacker thuộc chính phủ Nga có liên quan dến vụ hack Ủy ban Quốc gia Dân chủ và tài khoản email của người đứng đầu chiến dịch vận động của bà Clinton, ông John Podesta. Điều này cũng được cho là đã ảnh hưởng đến cơ hội chiến thắng của bà Clinton. Tuy nhiên, liệu phía Nga có làm vậy để giúp ông Trump giành chiến thắng hay không thì vẫn còn là một chủ đề đang được bàn cãi.

Theo một bài viết trên trang The Washington Post ra hôm thứ 6 vừa rồi (9/12) trích dẫn nguồn tin CIA giấu tên, các quan chức tình báo khẳng định hành động của Nga là nhằm làm hại bà Clinton và giúp ông Trump thắng cử. Tờ New York Time sau đó cũng đưa thông tin tương tự rằng quan chức tình báo tìm thấy bằng chứng khẳng định cả Ủy ban Quốc gia Dân chủ và Ủy ban Quốc gia Cộng hòa đều bị các hacker Nga tấn công. Tuy nhiên, Nga quyết định không trao các dữ liệu của Ủy ban Quốc gia Cộng hòa cho WikiLeak như những gì họ đã làm với dữ liệu của Ủy ban Quốc gia Dân chủ và email của ông Podesta, theo nguồn tin của các vị quan chức nói trên. Phía FBI đã ngặn chặn được các hành động can thiệp của Nga nhưng tổ chức này phủ nhận sự liên quan của phía Nga trong vụ tấn công. Thay vào đó, FBI cho rằng mục tiêu chung của hành động này là nhằm phá hoại hệ thống chính trị của toàn nước Mỹ.

Thông tin mới xuất hiện về sự liên quan trực tiếp của Tổng thống Nga Putin sẽ làm tăng thêm căng thẳng giữa Nga và Mỹ. Trong khi đó ông Trump và nhóm của mình đang tấn công mạnh mẽ những thông tin của cộng đồng tình báo và cho rằng các báo cáo của CIA phần nào là một sản phẩm của đảng Dân chủ sau khi chịu thất bại trong cuộc bầu cử. Sau đó nhóm của ông Trump còn yêu cầu công khai các bằng chứng về sự can thiệp của Nga liên quan đến mối liên hệ giữa các ứng viên nội các và vị lãnh đạo chính trị hàng đầu của Nga.

Lê Kiên (Theo The Verge)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Hacker Nga tấn công Mỹ sau khi Donald Trump đắc cử Tổng thống
ICTnews - Một nhóm hacker Nga có bí danh APT29 hay Cozy Bear, bị hãng bảo mật Volexity tố đã thực hiện các cuộc tấn công phishing vào nhiều tổ...
Mỹ yêu cầu điều tra toàn diện về tấn công mạng trong cuộc bầu cử Tổng thống 2016
ICTnews - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu các cơ quan tình báo phải điều tra lại toàn bộ các cuộc tấn công mạng và hành vi can thiệp của...
Trump mời CEO Uber và Elon Musk về làm cố vấn
ICTnews - Hôm qua, trong khuôn khổ một hội nghị thượng đỉnh công nghệ, đại diện của vị Tổng thống đắc cử này vừa đưa ra tuyên bố sẽ mời hai vị...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Báo Mỹ nói ông Putin liên quan đến vụ hack bầu cử tổng thống Mỹ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang