• Chia sẻ bài viết Cảnh báo khi sử dụng thuốc lá điện tử lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cảnh báo khi sử dụng thuốc lá điện tử

ictnews
Thuốc lá điện tử ít độc hại hơn thuốc lá truyền thống, tuy nhiên nếu dùng chiết xuất nicotine trôi nổi, không rõ nguồn gốc, người dùng cũng đối mặt với nguy cơ bệnh tật rất cao do hít phải tạp chất cực độc như kim loại, các chất trong vật liệu xây dựng.

Thuốc lá điện tử đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam

Theo nghiên cứu của Viện Y tế và Chăm sóc Sức khoẻ Quốc gia Anh quốc, các độc tố và chất gây ung thư trong khói thuốc lá (không phải nicotine) là nguyên nhân chính gây ra bệnh tật và tử vong.

Các chuyên gia tại Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho rằng, những hợp chất độc hại được tạo ra trong quá trình đốt cháy thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đễn các bệnh liên quan đến hút thuốc như ung thư phổi cùng các bệnh về tim mạch chứ không phải nicotine.

Quá trình đốt cháy điếu thuốc lá được diễn ra ở nhiệt độ cao (từ 600 – 900 độ C) dẫn đến sự đốt cháy hoàn toàn lá thuốc bao gồm cả đốt cháy các hợp chất dễ bay hơi và đốt cháy tạp chất từ than, cuối cùng tạo ra một lượng tàn tro tương ứng.

Các nhà nghiên cứu ước tính khói thuốc lá có chứa 7.357 hợp chất hóa học thuộc nhiều loại khác nhau. Khoa học thừa nhận rộng rãi rằng có khoảng 60 loại hóa chất chính sinh ra từ quá trình đốt cháy của thuốc lá là độc hại và gây ung thư.

Vì vậy, các liệu pháp thay thế nicotine, cũng như giảm thiểu tác hại của thuốc lá đã được ra đời và sử dụng rộng rãi trong nhiều năm, nhằm giúp kiểm soát các triệu chứng khi cai nghiện.

Những năm gần đây, còn có những giải pháp khác dành cho những người nghiện thuốc mà không thể hay chưa bỏ thuốc thành công đó là thuốc lá điện tử (e-cigarettes) và thuốc lá làm nóng (không đốt cháy) cũng là những sản phẩm thay thế thuốc lá điếu, giúp người nghiện nạp lượng nicotine vào người và mô phỏng gần nhất như trải nghiệm hút thuốc lá điếu.

Cả thuốc lá điện tử và thuốc lá hun nóng được cho là có khả năng giảm thiểu rủi ro đáng kể so với thuốc lá điếu truyền thống.

Thuốc lá điện tử sử dụng nicotine được chiết xuất thành dạng lỏng và đang được xem như một lựa chọn thay thế tốt hơn thuốc lá cho những người hút thuốc.

Tổ chức Y tế Công cộng Anh (Public Health England) đánh giá thuốc lá điện tử ít độc hại hơn thuốc lá truyền thống đến 95%.

Tại Anh, việc khuyến khích người hút thuốc chuyển sang sử dụng các sản phẩm thay thế như vape đã nhận được sự đồng thuận rộng rãi của nhiều tổ chức y tế từ năm 2016.

Trong cuộc kiểm định bằng chứng về thuốc lá điện tử được thực hiện bởi Tổ chức Y tế Công cộng Anh (Public Health England), trực thuộc Chính phủ Anh, các chuyên gia cho rằng thuốc lá điện tử có thể đã và đang giúp khoảng 20.000 người Anh bỏ thuốc lá mỗi năm.

“Kết quả kiểm định mới của chúng tôi củng cố quan điểm rằng thuốc lá điện tử chỉ mang một phần rủi ro nhỏ so với hút thuốc lá truyền thống, với ít nhất 95% ít độc hại hơn và rủi ro không đáng kể đến những người xung quanh”, giáo sư John Newton, Giám đốc về cải thiện sức khỏe, Tổ chức Y Tế Cộng cộng Anh nhận định.

Tuy nhiên, người hút thuốc điện tử cũng cần lưu ý khi lựa chọn, vì nếu sử dụng chiết xuất nicotine trôi nổi, không rõ nguồn gốc thì nguy cơ bệnh tật có thể rất cao vì đã có nhiều nghiên cứu cho thấy một số tạp chất cực độc như kim loại hay các chất trong vật liệu xây dựng đã được tìm thấy trong các loại chiết xuất này.

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Hỗ trợ cai nghiện thuốc lá bằng điện thoại
ICTnews - Do số lượng thuê bao di động ngày càng phát triển và thiết bị đầu cuối phần lớn là các thiết bị thông minh nên việc sử dụng điện thoại...
Nước súc miệng cai thuốc lá Lavi, Tuệ An quảng cáo trái phép trên Facebook
ICTnews - Gần đây, Bộ TT&TT đã xử lý một số trường hợp quảng cáo thuốc súc miệng cai thuốc lá trái phép trên Facebook và Google. Tuy nhiên, nhiều...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cảnh báo khi sử dụng thuốc lá điện tử lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang