• Chia sẻ bài viết Chàng trai khiếm thị với những dự án công nghệ cho người khuyết tật lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chàng trai khiếm thị với những dự án công nghệ cho người khuyết tật

Kênh Youtube có tên TGBro do Medhi Malakane lập ra với những đoạn video hấp dẫn, bổ ích cho người khuyết tật hiện có hàng ngàn người đăng ký và theo dõi thường xuyên. Điều đáng nói Malakane cũng là một người bị khiếm thị bẩm sinh.

Bị khiếm thị từ lúc mới lọt lòng thế nhưng Mehdi Malakane, chàng trai 16 tuổi người Maroc, không hề đầu hàng số phận. Thay vào đó, em luôn tìm tòi nghiên cứu công nghệ để có thể sử dụng máy vi tính thực hiện những ước muốn của mình. 

Chàng trai khiếm thị với những dự án công nghệ cho người khuyết tật - 1

Mehdi Malakane đang chuẩn bị quay video mới

Tại một phòng thu ở thành phố Temara, Mehdi Malakane đang chuẩn bị để thực hiện đoạn video mới nhằm đăng lên kênh Youtube có tên TGBro do em lập ra. Nhờ vào những đoạn video hấp dẫn bổ ích cho người khuyết tật mà trang mạng này hiện có hàng nghìn người đăng ký theo dõi thường xuyên.

"Em đã dốc hết sức mình cho kênh Youtube này bởi vì em rất yêu thích công nghệ và em hy vọng rằng, trong tương lai mình sẽ là một nhà báo." Mehdi Malakane nói.

Mehdi Malakane bị khiếm thị do mắc phải hội chứng cườm nước bẩm sinh, dù đã được làm phẫu thuật đến 30 lần nhưng tất cả đều thất bại. Nhờ đam mê công nghệ từ nhỏ nên em có thể vận dụng những kỹ năng về tin học của mình để vượt qua những khiếm khuyết của bản thân.

Malakane chia sẻ: "Máy vi tính hay thế giới ảo chính là nơi lý tưởng giúp người bình thường cũng như người khiếm thị giao tiếp với nhau dễ dàng, tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp như là tình bạn hay tình đồng nghiệp. Nếu không có máy vi tính em sẽ chẳng làm được gì cả.'

Chàng trai khiếm thị với những dự án công nghệ cho người khuyết tật - 2

Mehdi Malakane và những dự án cho người khiếm thị

Cũng nhờ kiến thức vi tính, Mehdi Malakane đã sáng tạo ra một số phần mềm ứng dụng, thiết bị điện tử giành cho cộng đồng người khiếm thị. Chẳng hạn như loại máy dò tìm ánh sáng với chức năng chủ yếu là kiểm tra xem liệu trong phòng có ánh đèn hay không nhằm giúp người khiếm thị biết nên tắt hay mở đèn. Hay phần mềm có tên Jungle Pad có chức năng kết nối mô hình các loài vật với máy tính nhằm giúp người khiếm thị dễ dàng nhận dạng từng loài vật khác nhau thông qua tiếng kêu hoặc đặc điểm nhận dạng.

Không chỉ chăm lo cho người khuyết tật, Mehdi Malakane còn chú ý đến quyền lợi của trẻ em và hiện em đang là một nghị sỹ tại Nghị viện trẻ em Maroc. Để thực hiện tốt trọng trách này, Medhi Malakane luôn nỗ lực hết mình. Hiện em đang thực hiện một bộ phim hoạt hình với nội dung tuyên truyền về quyền trẻ em.

Chàng trai khiếm thị với những dự án công nghệ cho người khuyết tật - 3

Mehdi Malakane đang là Nghị sỹ tại Nghị viên trẻ em Maroc

Tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng Mehdi Malakane đã có những suy nghĩ rất chín chắn. Em lúc nào cũng làm việc vì quyền lợi của người khiếm thị nói riêng và người khuyết tật khắp nơi nói chung.

Khi được hỏi về mơ ước của mình, Malakane cho biết: "Em hy vọng kênh Youtube của mình sẽ có thêm thật nhiều người đăng ký theo dõi. Ước mơ như thế không phải là vì để em được nổi tiếng mà em mong muốn những thông điệp của mình được truyền tải sâu rộng hơn, giúp những người khuyết tật như em có thêm niềm tin vào cuộc sống."

 

Theo khampha.vn

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Giúp người khiếm thị di chuyển bằng… găng tay
Thay vì sử dụng gậy dò đường hay các cặp mắt kính chuyên dụng, người khiếm thị có thể đi lại bình thường một cách dễ dàng nhờ chiếc găng tay...
Kính thông minh giúp người khiếm thị nhìn thấy thế giới
ICTnews - Một startup của Mỹ đã phát triển thành công loại kính thông minh dựa trên Google Glass để giúp người khiếm thị thực hiện mọi hoạt động...
Cậu sinh viên khiếm thị một mình sang Singapore làm app đặt xe cho người đồng cảnh ngộ
Cậu thanh niên ấy nói tiếng Anh “như gió”, trúng tuyển ở một công ty công nghệ lớn tại Singapore khi đang là sinh viên năm cuối. Cậu ấy đang...
Ứng dụng Be My Eyes và cuộc cách mạng công nghệ cho người khiếm thị
ICTnews - Những ứng dụng kết nối những người khiếm thị với các tình nguyện viên ngày càng phong phú và mở ra một kỷ nguyên kết nối công nghệ...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chàng trai khiếm thị với những dự án công nghệ cho người khuyết tật lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang