• Chia sẻ bài viết Dân mạng Việt bày tỏ lòng ngưỡng mộ ông Lý Quang Diệu lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Dân mạng Việt bày tỏ lòng ngưỡng mộ ông Lý Quang Diệu

ictnews
"Nếu có vị trí số 1 ở Đông Nam Á thì đó phải là Việt Nam" - câu nói của cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đã được rất nhiều người dân Việt nam chia sẻ trên Facebook khi hay tin ông qua đời. Nhiều người dân Việt Nam đã viết những dòng chia sẻ tiếc nuối và ngưỡng mộ cho một "nhà lãnh đạo thiên tài" có một không hai trong lịch sử Singapore.

Lý Quang Diệu, người khai sinh ra nước Cộng Hòa Singapore đã từ trần vào lúc 3 giờ 18 phút sáng 23/3 tại Bệnh viên Đa khoa Singapore (SGH). Ông được đánh giá là một trong những nhà lãnh đạo kiệt xuất của Thế giới. Dưới tài năng lãnh đạo của ông, Singapore mặc dù chỉ là hòn đảo có diện tích (716 km2) nhỉnh hơn diện tích Phú Quốc (574 km2) nhưng trình độ phát triển về kinh tế nói chung và công nghệ nói riêng của quốc gia nhỏ bé này thuộc hàng đầu Thế giới.

Mặc dù biết ông Lý Quang Diệu bệnh nặng từ lâu do tuổi cao sức yếu song sự ra đi của ông vẫn khiến nhiều người dân Việt Nam không khỏi sốc và tiếc nuối cho một nhà "lãnh đạo thiên tài" có một không hai của Singapore.

Thông báo chính thức của Văn phòng Thủ tướng Singapore rạng sáng hôm nay về sự ra đi của Cựu thủ tướng Lý Quang Diệu.

Trên trang cá nhân, ông Nguyễn Hữu Thái Hòa, GĐ chiến lược Tập đoàn FPT, bày tỏ nỗi buồn sâu sắc trước sự ra đi của một trong những người mà ông coi là thần tượng:

 

"Vĩnh biệt một thần tượng... Dù biết rằng sinh lão bệnh tử có ai tránh khỏi, nhưng sao lòng vẫn quặn đau. Người Sing nằm mơ thấy núi đổ..."

Doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh ngưỡng mộ những gì mà Lý Quang Diệu đã làm cho đất nước Singapore và đặt mối tương đồng giữa cựu Thủ tướng Singapore với "cha đẻ" của Apple, Steve Jobs khi viết về cái chết:

" Nhớ rằng tôi sẽ chết, đó là công cụ quan trọng nhất tôi từng có để giúp mình thực hiện những lựa chọn lớn trong cuộc đời. Bởi vì hầu hết tất cả mọi thứ - tất cả những hy vọng phù phiếm, lòng kiêu hãnh, nỗi sợ mất mặt hay thất bại - tất cả những thứ này sẽ mờ nhạt đi khi ta đối diện với cái chết, chỉ để lại điều gì thật sự quan trọng. Nhớ rằng bạn sẽ chết, đó là cách tốt nhất tôi biết để tránh cái bẫy suy nghĩ rằng bạn vẫn còn thứ để mất. Bạn thực chất chẳng có gì. Không có lý do để không đi theo trái tim."

Xin yên giấc ngàn thu, ông Lý Quang Diệu!"

 

"Sống một đời như ông, quả là đáng sống...RIP"

 

​Tư duy, quan điểm của Lý Quang Diệu mang tính thời đại, chưa bao giờ lỗi thời:

"Cái ông già này, người chưa bao giờ nhận mình là một chính khách, nói năng cứ chậm rãi, biến những vấn đề tưởng chừng to tát, phức tạp trở nen sáng sủa, khúc triết, giản đơn. Đúng là một "Già làng" thông thái ! Đến giờ nhiều người vẫn không thể hiểu nổi tại sao chỉ sau 25 năm, cái "làng" mà ông ấy cai quản từ bùn lầy lạc hậu và tham nhũng đã trở thành một trong những "làng" văn minh nhất trên quả đất này."

"Người biết hy sinh để đạt điều minh muốn. Một tấm gương đáng học hỏi."

 

Sinh thời, Lý Quang Diệu đã phát biểu nhiều nhận định mang tính dự báo với tầm nhìn sâu rộng. Khi nói về Việt Nam, ông đã đánh giá rất cao Việt Nam với tất cả sự khiêm tốn của mình: "Nếu có vị trí số 1 ở Đông Nam Á thì đó phải là Việt Nam mới xứng đáng. Bởi so sánh về địa chính trị, tài nguyên, con người thì không Việt Nam không thể xếp sau nước nào trong khu vực".

 

Một facebooker bày tỏ sự tiếc thương từ sáng sớm ngay khi biết tin: "Đã ngừng đập một trái tim, đã ngừng đập một cánh chim đại bàng... Xin nghiêng mình vĩnh biệt ông - Lý Quang Diệu". Chia sẻ này nhận được nhiều sự đồng cảm. Ai cũng tiếc nuối việc ông Lý Quang Diệu đã không thể cùng nhân dân Singapore chứng kiến ngày đảo quốc sư tử kỉ niệm tròn 50 năm độc lập 9/8/2015.

 

 

"Một huyền thoại của châu Á đã vĩnh biệt chúng ta. Chắc nhân dân Sing sẽ tiếc thương bác lắm!"

"Vĩnh biệt Ông. Cầu mong hương hồn ông sớm siêu thoát, phù hộ cho đất nước Singapore của ông. Tôi sẽ nhớ mãi với lòng biết ơn mọi kỷ niệm từ những lần tôi vinh dự được phục vụ ông!"

 

"Còn lâu lắm chúng ta mới có 1 ông Lý Quang Diệu thứ 2"

 

"Vĩnh biệt một tượng đài lớn của thế giới, vị lãnh tụ đáng kính của Singapore, người đã xây dựng Singapore từ một hòn đảo nghèo thành một quốc gia văn minh, giàu có, hùng mạnh thuộc hàng nhất thế giới."

 

"Ông chắc chắn là một trong những yếu nhân viết và vẽ nên lịch sử của châu Á suốt chiều dài thế kỉ qua."

 

"Vĩnh biệt Ngài Lý Quang Diệu, người sáng lập nước Singapore, dẫn dắt từ nước này từ một quốc đảo nghèo khó thành một trong những quốc gia giàu có và an bình nhất thế giới."

 

Những lời phát biểu nổi tiếng của Lý Quang Diệu thể hiện tư tưởng, quan điểm lãnh đạo hiệu quả của ông được nhớ lại và chia sẻ: "Người phương Tây coi trọng tự do, các quyền cá nhân, còn là một người châu Á gốc Hoa, tôi coi trọng giá trị về một chính phủ trung thực, hiệu quả và làm việc tốt."

 

Không tin ông đã ra đi...

"Những bài học lớn từ nhà lãnh đạo vĩ đại, người 'Lãnh đạo khổng lồ của lịch sử'. Vô cùng ngưỡng mộ ông. R.I.P Mr.Lý Quang Diệu."

 

"Mong ông an nghỉ. Ông là một người vĩ đại"

 

"Kính chúc ông siêu thoát và nếu có kiếp sau, xin hãy giáng phúc cho người VN có được lãnh đạo như ông!"

"Vĩnh biệt một người châu Á kiệt xuất! Mong rằng trong kiếp tới, ông chọn dải đất hình chữ S này để tái sinh."

 

"Trên thế giới có nhiều quốc gia có được những nhà sáng lập như ông. Nhưng ông còn có công lao "DỰNG NGƯỜI" để cho những người dân - như người dân của nhiều quốc gia ĐNA - trở thành NGƯỜI SINGAPORE như hiện nay: tự trọng, tử tế, tri thức, kỹ năng và hội nhập. Đó là suy nghĩ của mình sau nhiều lần đến quốc gia nhỏ bé mà có một tư thế rất đàng hoàng này".

 

Cầu mong ông an nghỉ nơi vĩnh hằng.

 

Thanh Phong

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Cư dân mạng nghẹn ngào tiễn biệt ông Nguyễn Bá Thanh
ICTnews - Rất nhiều người Việt Nam đã bày tỏ tình cảm tiếc thương trên mạng xã hội dành cho ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung...
Cư dân mạng chế ảnh bảo vệ 6700 cây xanh bị chặt
ICTnews - Cư dân mạng đã chế ra nhiều ảnh, clip mang thông điệp bảo vệ 6700 cây xanh, bảo vệ "lá phổi" của Thành phố vì hòa bình. Ẩn sau những...
Ông Lý Quang Diệu đã làm gì để Singapore thành đảo quốc thông minh?
ICTnews – Cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu đã dẫn dắt Singapore thành công dựa trên 3 nguyên lý chính, trong đó có chính sách giảm thuế đầu tư trực...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Dân mạng Việt bày tỏ lòng ngưỡng mộ ông Lý Quang Diệu lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang