• Chia sẻ bài viết Google có thể quyết định kết quả bầu cử tổng thống Mỹ? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Google có thể quyết định kết quả bầu cử tổng thống Mỹ?

Các nhà nghiên cứu tin rằng, kết quả tìm kiếm của Google có ảnh hưởng lớn tới quan điểm của người dùng.

Các nhà nghiên cứu tâm lý học tại Mỹ cho rằng, Google sẽ có ảnh hưởng lớn tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016 tới. Họ gọi đó là Tác động sai lệch của máy tìm kiếm (SEME).

Google có thể quyết định kết quả bầu cử tổng thống Mỹ? - 1

Kết quả tìm kiếm trên Google có thể làm thay đổi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Nghiên cứu được tiến hành bởi Robert Epstein, một nhà tâm lý học tại Viện Công nghệ và Nghiên cứu hành vi Hoa Kỳ cùng đồng nghiệp của ông là Ronald E. Robertson.

Thông qua 5 thí nghiệm được thực hiện tại 2 quốc gia, Epstein và Robertson phát hiện ra rằng, các kết quả tìm kiếm có thể thay đổi quan điểm của ít nhất 20% cử tri chưa có chính kiến. Trong một số trường hợp, nó có đạt tỉ lệ tới 80% tại một số cộng đồng nhất định.

Nếu như Google thay đổi thuật toán để hiển thị những kết quả tích cực về một ứng cử viên nào đó, thì những người tìm kiếm có thể có cách nhìn tích cực hơn về ứng cử viên đó.

Từ trên thực tế các kết quả rất sít sao trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Epstein tin rằng, các kết quả tìm kiếm trên Google có thể quyết định kết quả bầu cử vào năm tới.

“Do ảnh hưởng của SEME đến xã hội là vô hình, do tác động quá lớn của nó và do hiện tại vẫn chưa có nơi nào trên thế giới có quy định nhằm ngăn chặn Google sử dụng và lạm dụng kỹ thuật này, chúng tôi tin rằng, SEME là một nguy cơ lớn đối với hệ thống dân chủ của chính phủ”, Epstein nói.

“Cung cấp cho người dùng những câu trả lời liên quan là nền tảng cho phương pháp của Google ngay từ đầu. Chúng tôi sẽ không còn được người dùng tin tưởng nếu như thay đổi điều đó”, đại diện Google cho biết.

Vào đầu năm nay, Liên minh châu Âu đã cáo buộc Google đã sử dụng thị phần thống lĩnh trong lĩnh vực tìm kiếm để định hướng người dùng dùng các sản phẩm, dịch vụ của mình và không tiếp cận được với các sản phẩm của đối thủ.

 
 

 

Theo Hà Phương (Vietnamnet)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Google bị mất dữ liệu vì sét đánh
Sự cố do sét đánh cùng vấn đề phương tiện kỹ thuật quá cũ kỹ khiến cho Google để mất 0,000001% dữ liệu đặt trên dịch vụ Persistent Disks tại...
Google bổ sung tính năng "ngày này năm xưa" cho ứng dụng ảnh Google Photos
ICTnews - Tính năng mới hiện đã có mặt trên Google Photos phiên bản web và iOS; còn người dùng Android sẽ phải chờ đợi thêm một thời gian ngắn...
Cựu nhân viên Google muốn tăng gấp đôi GDP của thế giới
Người sáng lập dự án thí nghiệm tối mật của Google đang có một kế hoạch mới nhằm tăng gấp đôi GDP của thế giới.
Trận chiến sản xuất xe tự lái của Google và Apple
Trong khi Google đã triển khai thử nghiệm xe tự lái trên đường thật thì mới đây Apple có vẻ như cũng đã rục rịch với dự án...
Bạn đáng giá bao nhiêu với Facebook, Google, Yahoo?
ICTnews - Với Amazon, bạn có giá khoảng 16,5 triệu đồng nhưng với Facebook, giá trị của bạn giảm xuống chỉ còn 3,5 triệu đồng.
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Google có thể quyết định kết quả bầu cử tổng thống Mỹ? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang