• Chia sẻ bài viết Lazada.vn dẫn đầu quảng cáo trên các trang web phim "lậu" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Lazada.vn dẫn đầu quảng cáo trên các trang web phim "lậu"

ictnews
Website bán hàng trực tuyến lazada.vn được cho là đứng đầu bảng trong số 10 trang quảng cáo chính thống về số lần xuất hiện trên các trang web vi phạm bản quyền ở Việt Nam. Kế đó là myad.vn, xdeal.vn, cucre.vn. Hình ảnh của các tên tuổi lớn này đều xuất hiện thông qua các mạng quảng cáo tự động như ad360.vn, vatgia.vn.

Việt Nam có tới trên 600 trang web chiếu phim online vi phạm bản quyền - đây kết quả nghiên cứu do giáo sư, tiến sĩ Paul A.Watters (Đại học Massey – New Zealand) công bố. Các trang web này hiện thu hút một lượng quảng cáo lớn, tuy nhiên, có tới 61% quảng cáo trên các trang web này là quảng cáo chính thống (quảng cáo nhãn hàng của các doanh nghiệp hoạt động hợp pháp ở Việt Nam). Còn lại 39% thuộc loại quảng cáo có nguy cơ cao (quảng cáo các dịch vụ, sản phẩm bất hợp pháp, hoặc các dịch vụ bị cấm ở Việt Nam). Trong số các loại quảng cáo bất hợp pháp này, đứng đầu bảng là quảng cáo cờ bạc trực tuyến, quảng cáo sản phẩm công nghệ tình dục, phần mềm độc hại, hoặc các quảng cáo lừa đảo qua tin nhắn SMS, các cuộc thi hoặc trao giải thưởng giả mạo, lừa đảo đầu tư, lừa đảo tuyển dụng.

Trả lời phỏng vấn ICTnews, ông Paul A.Watters nói: "Tôi rất ngạc nhiên bởi có tới 61% các nhãn hàng chính thống, trong đó có nhiều công ty có tên tuổi treo quảng cáo trên các trang web vi phạm bản quyền. Con số này ở Việt Nam là rất lớn so với nghiên cứu tương tự của chúng tôi tại Singapore, Úc, New Zealand. Hiện đang có rất nhiều các tên tuổi lớn, sản phẩm hợp pháp treo quảng cáo cạnh các dịch vụ, sản phẩm bị cấm theo quy định của pháp luật Việt Nam".

Nguyên nhân của việc treo quảng cáo chính thống tràn lan trên các trang web "lậu" ở Việt Nam là do các đơn vị quảng cáo muốn thu hút view càng nhiều càng tốt, nên họ bất chấp các trang web vi phạm bản quyền, treo quảng cáo trên đó để hấp dẫn người xem.

Cũng theo kết quả nghiên cứu mà ông Paul A.Watters công bố, lazada.vn đứng đầu bảng trong số 10 trang quảng cáo chính thống về số lần xuất hiện trên các trang web vi phạm bản quyền ở Việt Nam. Kế đó là myad.vn, xdeal.vn, cucre.vn. Hình ảnh của các tên tuổi lớn này xuất hiện trên các trang web chiếu phim "lậu" thông qua các mạng quảng cáo tự động như ad360.vn, vatgia.vn, eclick.vn...

Danh mục 10 trang quảng cáo chính thống có số lượng xuất hiện nhiều nhất trên các trang web phim "lậu" theo công bố của giáo sư Paul A.Watters (Đại học Massey).

Ông Paul A.Watters cảnh báo, các con số nói trên là điều mà Chính phủ Việt Nam phải hết sức lưu ý trong việc đưa ra xử lý nạn vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, nếu Chính phủ gây áp lực thì số tiền quảng cáo chính thống trên các trang web "đen" sẽ giảm đi, nhưng ngược lại số lượng các quảng cáo bất hợp pháp sẽ tăng lên. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc giáo dục trẻ em, do đó, phụ huynh và trẻ em cần tránh vào các trang web đen, từ đó giảm lượng view và dẫn đến giảm nguồn tiền quảng cáo của họ.

Các doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng cần có giải pháp đưa ra các quy định về đạo đức đối với các nhà quảng cáo. Ví dụ, có thể đưa ra yêu cầu quảng cáo của mình không xuất hiện cạnh các quảng cáo hàng giả, hoặc không quảng cáo trên các trang web vi phạm bản quyền.

Ông Neil Gane, Giám đốc điều hành của Trung tâm Internet khu vực châu Á – Thái Bình Dương (Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ - MPA), vi phạm bản quyền trên Internet là mối nguy lớn không chỉ cho các hãng phim thành viên của MPA, mà còn là đe dọa toàn ngành công nghiệp điện ảnh cũng như truyền hình của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Các trang web vi phạm bản quyền họ ăn cắp thông tin và đăng trên mạng, sau đó họ thu tiền từ đăng tải quảng cáo. Số tiền quảng cáo họ thu về lớn gấp hàng nghìn lần so với chi phí bỏ ra để vận hành trang web.

Ông Neil Gane (Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ - MPA) cho rằng, cách duy nhất để chặn các trang web "lậu" là các nhà quảng cáo chính thống dừng đăng quảng cáo trên các trang web đó. Ảnh: M.Q

Ví dụ, trang Pirate Bay luôn có lượng truy cập lớn thứ 50 trên thế giới theo Alexa.com, năm 2012 họ đã bị truy cứu hình sự theo pháp luật của Thụy Điển. Khi bị chính quyền bắt giữ các đối tượng vận hành trang web đã thu về 1,4 triệu USD quảng cáo mỗi năm, trong khi chi phí của họ chỉ khoảng 110.000 USD/năm.

Theo ông Neil Gane, cách duy nhất để hạn chế quảng cáo trên các trang web "lậu" là các nhà quảng cáo chính thống dừng đăng quảng cáo trên các trang web đó. Việc làm cạn kiệt tiền quảng cáo sẽ có ý nghĩa then chốt trong việc chấm dứt tình trạng ăn cắp nội dung trực tuyến.

Minh Quyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Xử lý hai trang web chiếu phim "lậu" bị TVB kiện
ICTnews - Thanh tra chuyên ngành TT&TT vừa mới xử lý các cá nhân, tổ chức quản lý hai trang web phim là phimso.info và phimtvb.biz vì có hành...
Công an đã ngăn chặn hơn 3.000 website cá độ bóng đá khi diễn ra World Cup 2014
ICTnews – Thời gian qua, Bộ Công an đã đấu tranh và ngăn chặn hơn 3.000 website cá độ bóng đá, cờ bạc qua mạng. Nhưng nhiều trang cờ bạc online...
Website cung cấp phim "lậu" công khai thu phí người xem
ICTnews – Mặc dù đã bị xử phạt vì vi phạm bản quyền phim trên Internet, nhưng một số trang web chiếu phim "lậu" vẫn công khai thu phí người xem.
Chặn nguồn tiền quảng cáo sẽ dẹp được website phim "lậu"
ICTnews – Ở Mỹ, hãng phim Millennium đang truy lùng người tải lậu bộ phim "Biệt đội đánh thuê 3" để kiện ra tòa. Còn ở Anh đã dùng cách chặn...
39% quảng cáo trên trang web phim "lậu" là hàng hóa, hoặc dịch vụ bất hợp pháp
ICTnews – Ở Việt Nam có tới 39% quảng cáo trên các trang web vi phạm bản quyền là có nội dung vi phạm, các nội dung này bị cấm quảng cáo trên...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Lazada.vn dẫn đầu quảng cáo trên các trang web phim "lậu" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang