• Chia sẻ bài viết Nhà sáng lập Wikipedia ra báo mới chống nạn tin giả mạo lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Nhà sáng lập Wikipedia ra báo mới chống nạn tin giả mạo

ictnews
Jimmy Wales, đồng sáng lập từ điển trực tuyến Wikipedia, đang ra mắt ấn phẩm báo chí mới nhằm chống lại tin tức giả mạo.

 

Dự án có tên Wikitribune, đưa tất cả nhà báo chuyên nghiệp và cộng đồng độc giả hứng thú cùng nhau để sản xuất và xuất bản các tin tức mới. Trang web được hỗ trợ tài chính bởi chiến dịch gây quỹ (crowfunding) từ hôm nay (25/4) và tập trung vào một loạt vấn đề, từ chính trị đến khoa học và công nghệ.

Theo Wales, phương châm cốt lõi của tờ báo là gắn liền với sự thật. Độc giả có thể dễ dàng nhìn thấy nguồn tin của mỗi bài báo, còn phóng viên sẽ chia sẻ các tư liệu như bản sao và ghi âm phỏng vấn. Trả lời Wired, ông cho biết muốn mang đến một số đặc tính “xác minh sự thật và dựa trên sự thật từ Wikipedia lên tin tức”. “Mọi người đều khao khát tin tức chất lượng”, đồng sáng lập Wikipedia nói.

Tờ báo mới đang tìm kiếm 10 nhà báo chuyên nghiệp để bắt đầu, họ sẽ làm việc cùng các thành viên khác trong cộng đồng, những người giúp xác minh lại nguồn tin, sao chép và biên tập tin tức. Bất kỳ người nào cũng có thể đề xuất chỉnh sửa một bài báo nhưng quyền phê duyệt là của nhân viên hoặc một người tình nguyện đáng tin cậy.

Trang web không có quảng cáo, đồng nghĩa với “không ai phụ thuộc vào những cái bấm chuột để dỗ dành các nhà quảng cáo” và cũng không giới hạn tiếp cận số lượng bài được đọc. Tuy nhiên, độc giả trả phí thuê bao tháng sẽ có ảnh hưởng đến tiêu điểm, được gợi ý các chủ đề họ muốn tờ báo khai thác. Chúng có thể là chủ đề đặc biệt như Bitcoin hoặc tin tức địa phương nếu kêu gọi đủ số tiền cho một phóng viên. Wales cho rằng hệ thống không ảnh hưởng đến tính trung lập của cả trang vì tất cả bài báo được xuất bản đều là đối tượng của xác minh sự thật.

Dù mục tiêu của Wales vô cùng cao thượng, một số chuyên gia báo chí đặt câu hỏi về tác động của một trang tin tức như vậy lên cộng đồng tin tức toàn cầu.

 

Du Lam (Theo The Verge)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Facebook, Google đối diện án phạt 53 triệu USD vì tin giả mạo và phát ngôn thù địch
ICTnews - Các công ty mạng xã hội như Facebook và Google có thể bị phạt tối đa 53 triệu USD tại Đức nếu không gỡ bỏ phát ngôn thù địch và tin...
Facebook hướng dẫn cách nhận biết tin giả mạo
ICTnews - Trong nỗ lực chống tin giả, Facebook cung cấp nhiều mẹo cho hàng triệu người dùng để họ biết được tin tức nào là sai sự thật.
Facebook tuyển tướng đối phó với tin xuyên tạc
ICTnews - Nhằm chống lại vấn nạn tin xuyên tạc đang lan rộng, Facebook đang tìm kiếm một người có năng lực cả về công nghệ lẫn truyền thông nhưng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Nhà sáng lập Wikipedia ra báo mới chống nạn tin giả mạo lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang