• Chia sẻ bài viết Nhìn lại vụ đồng tiền iFan lừa đảo theo kiểu đa cấp lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Nhìn lại vụ đồng tiền iFan lừa đảo theo kiểu đa cấp

ictnews
iFan xuất hiện trong xu hướng các đồng tiền số dựa trên công nghệ blockchain đang phát triển mạnh, nhưng thực chất chỉ lợi dụng hình ảnh của những người nổi tiếng như Đàm Vĩnh Hưng hay Trấn Thành để kêu gọi vốn vay kiểu đa cấp.

Trong những ngày vừa qua iFan không còn là tên gọi người ta dành cho những người yêu thích iPhone và các thiết bị của Apple mà được biết đến là trường hợp tiêu biểu về lừa đảo trong thế giới tiền số cryptocurrency.

Ngày 8/4, nhiều người tụ tập treo băng rôn tại Toà nhà Vietcomreal (Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM) để kêu cứu vì bị lừa tổng số tiền được cho là lên đến 15.000 tỷ đồng. Khu vực trên là nơi đặt trụ sở của ModernTech, đơn vị triển khai đồng tiền số iFan tại Việt Nam.

iFan được giới thiệu là đồng tiền số được dùng để kết nối giữa các nghệ sỹ showbiz với cộng đồng người hâm mộ (fan) của họ. iFan cũng được giới thiệu là phát triển trên nền tảng của Etherium, đồng tiền số đang khá uy tín và có giá trị gần 400 USD trên thị trường hiện nay.

Theo lý thuyết, giá trị đồng tiền sẽ tăng lên khi ngày càng có nhiều tương tác giữa người nổi tiếng với fan. Từ đó các nhà đầu tư được kêu gọi mọi người đầu tư vào đồng tiền số "tiềm năng" này.

iFan lừa tiền từ nhà đầu tư như thế nào?

Ban đầu hệ thống "cò mồi" đóng vai những người háo hức khi may mắn sở hữu những token đầu tiên của đồng tiền iFan với giá chưa tới 1 USD/iFan. Sau một tháng đầu mở bán, iFan bị đẩy giá trị đồng tiền lên 7 USD/iFan, hệ thống "cò mồi" từ đó có cơ sở để chiêu dụ người mới vào hơn.

Sau khi mua token, nhà đầu tư có hai cách để lựa chọn, giữ chờ tăng giá và uỷ thác cho vay. Với lý do tránh người mua thoái vốn gây ảnh hưởng đến dự án, iFan mở ra các gói cho vay (lending). Nếu muốn bán ra 250 USD iFan để thu tiền về, người đầu tư buộc phải cho vay lại 1.000 USD cho iFan với lãi suất 48% hoặc hơn nữa tùy số tiền.

Theo đó chỉ cần cho vay 100 USD thì lãi suất đã là 48%. Lãi suất càng tăng khi số tiền cho vay này tăng, và khi nhà đầu tư cho vay 25.000 USD thì lãi suất sẽ là 57%. Lãi suất khủng này là yếu tố chính để cuốn hút các nhà đầu tư.

Vì vậy, những người chơi nhỏ nếu không có đủ 1.000 USD thì sẽ có các "thuyền trưởng" kêu gọi mọi người cùng góp tiền cho đủ gói để cho vay lớn. Nhà đầu tư khi đó không còn cách nào khác ngoài tin rằng số tiền mình cho vay là hợp lý và đem lại lợi nhuận nhiều nhất.

f2-6-ifan-lua-dao-theo-kieu-da-cap-ifan-la-gi-ifan-coin-la-gi.jpg

Lãi suất khủng là yếu tố chính để cuốn hút các nhà đầu tư iFan cho vay và cho vay theo nhóm.

Sau đó các leader cao cấp trong dự án iFan tiếp tục yêu cầu nhà đầu tư dụ dỗ thêm người khác vào hệ thống và ăn hoa hồng thêm, từ đó vòi bạch tuộc tiền số đa cấp này vươn xa về tận các vùng thôn quê. Trong khi đó thực tế lượng người rút được tiền ra là cực kỳ ít.

Với nhiều người e ngại cho vay, chỉ muốn cầm chắc trong tay đồng iFan để chờ cơ hội bán hoàn vốn, rốt cuộc con số trong tay họ cũng chẳng còn giá trị gì. Trong các sàn nội bộ thì iFan có thể dễ dàng bị thao túng giá.

Khi iFan lên sàn giao dịch quốc tế, đây chỉ là bước cuối trong mô hình cho vay lừa đảo tiền số để chối bỏ trách nhiệm. Lên sàn giao dịch quốc tế là bước cuối cùng trong việc quyết định dự án huy động vốn tiền số (ICO) có thành công hay không, nhưng iFan đã sớm có kết cục tương tự Bitconnect, lên sàn và giảm giá thê thảm (Bitconnect là đồng tiền ảo đa cấp lừa đảo nổi tiếng xuất hiện trước iFan).

Và cuối cùng thì các leader của đồng tiền iFan rút êm với số tiền đầu tư và cho vay của vô số nạn nhân.

Vì sao iFan có thể chiếm được lòng tin của nhiều người?

Theo nội dung tố cáo thì tổng số tiền giao dịch của những nạn nhân đầu tư vào iFan là khoảng 150.000 tỷ đồng. Vậy vì sao iFan lại có thể chiếm được lòng tin của nhiều người lớn với lượng tiền giao dịch lớn đến như vậy? Nhiều người cho biết đã đổ vào sàn này hàng chục, hàng trăm triệu đồng.

Thực tế iFan xuất hiện trong xu hướng các đồng tiền số dựa trên công nghệ blockchain đang phát triển mạnh như hiện nay, tiêu biểu là đồng Bitcoin. Bitcoin là minh chứng về việc một đồng tiền ảo có thể gia tăng giá trị mạnh mẽ như thế nào khi trở nên được nhiều người biết đến.

Tuy nhiên iFan với những tiềm năng hứa hẹn được vẽ lên chỉ là chiêu thức nhận cho vay đa cấp giống như Bitconnect, đồng tiền số đã ẵm tiền của vô số nạn nhân trên thế giới, trong đó các nhà đầu tư Việt Nam cũng có người mất hàng trăm triệu.

Trong khi đó đã và đang có rất nhiều những đồng tiền khác hoạt động theo cách tương tự và có khả năng lôi kéo được nhà đầu tư đổ tiền với hy vọng kiếm lãi lớn mà thực chất chỉ là bánh vẽ.

Một yếu tố khác khiến nhiều người tin tưởng tham gia mua coin và cho vay là do các trang fanpage, trang cá nhân đã sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng trong giới showbiz để tạo lòng tin.

Hình ảnh ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng được dùng nhiều nhất như thể một người đại diện thương hiệu cho iFan Việt Nam, bên cạnh doanh nhân nổi tiếng Diệp Khắc Cường. Trong các tài liệu quảng cáo khác cho iFan, hình ảnh của các nghệ sỹ Trấn Thành, Lam Trường, Hồ Ngọc Hà, Kim Lý cũng được dùng để gây dựng lòng tin của người đầu tư.

Nhưng thực tế ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng đã sớm phủ nhận mối liên hệ với đồng tiền iFan trên fanpage cá nhân từ tháng 10 năm ngoái. Ông Diệp Khắc Cường cũng sớm đưa ra cảnh báo tương tự.

Trước đó cũng trong tháng 10, Đàm Vĩnh Hưng có cho ra mắt ứng dụng mobile riêng của mình được đơn vị ShowBizStore phát triển. Theo xac minh thì hình ảnh của Mr Đàm trong buổi ra mắt đó bên cạnh ông Diệp Khắc Cường được sử dụng cho chiến dịch huy động vốn vay cho iFan.

Một số hình ảnh trong dịp ra mắt ứng dụng đó của những người nổi tiếng khác cũng được sử dụng để huy động vốn vay iFan.

e5-ifan-lua-dao-theo-kieu-da-cap-ifan-la-gi-ifan-coin-la-gi.jpg

Hình ảnh những người nổi tiếng showbiz Việt trong dịp ra mắt ứng dụng của ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng được các trang fanpage giả như trên sử dụng để huy động vốn cho iFan.

Anh Hào (Tổng hợp)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

‘Tôi trở thành nạn nhân của iFan như thế nào?’
Anh Nguyễn Minh Tân (Trần Khát Chân, Hà Nội) bỏ ra khoảng 600 triệu vào dự án iFan. “Tôi coi đây là bài học lớn của cuộc đời mình, không hy vọng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Nhìn lại vụ đồng tiền iFan lừa đảo theo kiểu đa cấp lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang