• Chia sẻ bài viết Những bức thư nổi tiếng về áp lực học tập thi cử được chia sẻ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Những bức thư nổi tiếng về áp lực học tập thi cử được chia sẻ

ictnews
Thực tế đã có những trường hợp đau lòng vì áp lực thành tích, điểm số mà mới đây nhất là vụ việc một bạn học sinh trường THPT Nguyễn Khuyến (TP.HCM) nhảy lầu tự tử.

Áp lực trong học tập, thi cử, và trong cả cuộc sống học đường đôi khi gây tổn thương thực sự cho các bạn học sinh. Mùa thi Đại học năm nay sắp đến, và đó thường là khoảng thời gian mà các bạn học sinh cuối cấp chịu áp lực nặng nề tỷ lệ thuận với kỳ vọng phụ huynh, gia đình, nhà trường.

Không phải ngẫu nhiên mà mỗi năm vào mùa thi, cộng đồng thường phải nhắn gửi lại thông điệp rằng Đại học không phải con đường duy nhất, rằng không nên tạo sức ép thi cử quá lớn đè nặng lên vai con cái. 2 năm trước có một bức thư thầy Hiệu trưởng ở Singapore gửi các bậc phụ huynh truyền tải thông điệp này, và bức thư nổi tiếng đó năm nay vẫn được cư dân mạng chia sẻ lại.

Trong khi đó cũng có một bức thư nổi tiếng khác của cố Thủ tướng Đài Loan Tôn Vận Tuyền (1913-2006) gửi con trai thường được chia sẻ như một thông điệp giá trị dành cho các bạn học sinh tuổi trưởng thành về việc đối mặt như thế nào với các áp lực trong trường lớp, trong cuộc sống.

Thực tế đã có những trường hợp đau lòng về áp lực thành tích, điểm số mà mới đây nhất là vụ việc một bạn học sinh trường THPT Nguyễn Khuyến (TP.HCM) tự tử và để lại bức thư tuyệt mệnh chia sẻ cảm giác mệt mỏi vì áp lực.

Vì thế, cũng nhân mùa thi sắp đến, ICTnews sẽ sưu tầm lại 2 trong số các bức thư hay về cách tiếp cận trong giáo dục học đường cách để học sinh và gia đình giảm tải bớt gánh nặng học tập thi cử.

za1-nhung-buc-thu-noi-tieng-ve-ap-luc-hoc-tap-thi-cu-buc-thu-gui-con-trai-cua-co-thu-tuong-dai-loan.jpg

Áp lực trong học tập, thi cử, và trong cả cuộc sống học đường đôi khi gây tổn thương thực sự cho các bạn học sinh (ảnh minh họa).

Bức thư thầy Hiệu trưởng gửi phụ huynh

"Các bậc phụ huynh kính mến,

Kỳ thi của các em học sinh đang tới gần. Chúng tôi biết rằng các vị đều đang thấp thỏm mong cho con mình sẽ giành được kết quả cao trong kỳ thi này.

Tuy nhiên, xin hãy nhớ rằng, trong số các em, những người tham dự kỳ thi, có em sẽ là một nghệ sĩ, người không cần hiểu sâu về Toán.

Có em sẽ là một doanh nhân, người không cần phải quá quan tâm đến Lịch sử hay Văn học Anh.

Có người sẽ là một nhạc sỹ, người mà với họ, môn Hoá học sẽ chẳng có ý nghĩa gì nhiều.

Có người sẽ là một vận động viên, người mà việc rèn luyện thể chất sẽ quan trọng hơn là môn Vật lý, giống như vận động viên Schooling của chúng ta.

Nếu con bạn đạt điểm cao, điều đó thật là tuyệt vời. Nhưng nếu con không thể, xin đừng làm mất đi sự tự tin và nhân phẩm của con.

Hãy nói với con rằng: ổn thôi mà, đó chỉ là một kỳ thi. Con được sinh ra trên đời cho những điều lớn lao nhiều hơn thế.

Hãy nói với con rằng, dù điểm số của con là bao nhiêu, cha mẹ vẫn yêu con và không hề phán xét.

Xin hãy làm như vậy, và nếu các vị thực hiện điều đó, hãy chờ xem con mình chinh phục thế giới. Một kỳ thi hay một điểm số kém sẽ không thể gạt bỏ đi những ước mơ và tài năng bên trong của các con.

Và cuối cùng, xin đừng nghĩ rằng chỉ có kỹ sư hay bác sỹ mới là những người hạnh phúc duy nhất trên thế giới này.

Trân trọng,

Hiệu trưởng".

Bức thư gửi con trai của cố Thủ tướng Đài Loan

"Con trai yêu quý!

Cuộc sống luôn có cả phúc lành lẫn tai họa. Không ai biết mình có thể sống được bao lâu. Có những điều nói ngay bây giờ sẽ tốt hơn để lại về sau.

Là cha của con, nếu ta không nói ra những điều này, sẽ không ai nói với con cả. Đây là những bài học đúc kết của cha từ nhiều năm trải nghiệm, qua những thất bại, đắng cay trong bôn ba cuộc đời. Cha hy vọng con sẽ không lặp lại những sai lầm ta từng mắc:

Trên đường đời, con sẽ gặp những người đối xử tệ với mình. Đừng bận tâm. Không ai có bổn phận phải đối xử tốt với con, trừ cha mẹ. Hãy trân trọng và biết ơn những người đối xử tử tế với con nhưng cũng hãy đề phòng. Họ đối tốt với con có thể vì mục đích nào đó. Đừng vội kết luận một người là tốt đơn giản chỉ vì họ ưu ái con.

Không ai là không thể thay thế. Không thứ gì trên thế giới này khiến con phải bám chặt lấy hay cố sở hữu bằng mọi giá. Nếu con hiểu điều này, thì về sau dù mất đi bất cứ điều gì trong đời, con vẫn có thể đứng vững.

Cuộc đời rất ngắn. Đừng phí thời gian và vào những người, việc không cần thiết. Sau này con sẽ nhận ra rằng mình đã lãng phí tất cả những ngày tháng qua. Nhận ra điều này càng sớm, con càng tận hưởng được cuộc sống nhiều hơn. Hãy luôn trân trọng và tận hưởng cuộc sống. Điều đó tốt hơn nhiều so với việc cố gắng kéo dài tuổi thọ.

Không có gì trên thế giới là mãi mãi, kể cả tình yêu. Tình cảm có thể thay đổi theo thời gian. Nếu một ngày nào đó con mất đi người mình từng yêu tha thiết, hãy nhẫn nại. Đừng cố níu kéo những gì đã mất hay phóng đại cảm xúc của mình. Thời gian sẽ làm dịu nỗi đau. Thời gian sẽ hàn gắn tất cả.

Không phải tất cả những người thành công đều học hành đến nơi đến chốn nhưng điều này không có nghĩa là con có thể bỏ bê việc học của mình. Kiến thức con có được là tài sản lớn nhất của con. Con có thể từ tay trắng làm nên tất cả, biến không thành có. Con không thể làm được những điều này nếu không có kiến thức, kỹ năng. Hãy nhớ kỹ.

Ta không mong đợi con sẽ chăm lo cho ta lúc về già. Cũng như vậy, cha không có trách nhiệm phải bao bọc con khi con đã trưởng thành. Nhiệm vụ của ta đã hoàn thành khi con lớn lên và trở thành một người độc lập. Con có thể đi xe bus hay lái xe Benz đắt tiền. Tương tự, con có thể ăn mì gói hay bào ngư. Tất cả đều là lựa chọn của chính con.

Con có thể hứa hẹn với mọi người nhưng không được phép yêu cầu họ cam kết với con. Con có thể đối xử tốt với người ta nhưng đừng hy vọng họ đáp lại. Con đối xử với họ thế nào không có nghĩa là họ có bổn phận phải đáp lại con như thế. Nếu không thể nhìn thấu điều này, về sau con sẽ chỉ có chuốc lấy đau khổ, thất vọng mà thôi!

Có người mua vé số suốt nhiều năm nhưng cuối cùng vẫn trắng tay, nghèo đói. Để thành công, con đều phải nỗ lực hết mình. Trên thế giới này không có gì là miễn phí.

Chúng ta ở bên nhau như một gia đình chỉ trong cuộc đời này thôi, dù con có thích hay không. Vì thế, hãy trân trọng và nâng niu giây phút ta được bên nhau. Dù muốn hay không, chúng ta sẽ không thể gặp nhau ở kiếp sau.

Cuối cùng, cha muốn muốn nói với con: Hãy đền đáp lòng tốt của cha mẹ, chăm sóc cho sức khỏe của chính mình. Ăn uống điều độ, trò chuyện ôn hòa. Trẻ nhỏ cần được dạy bảo. Các mối quan hệ cần phải nuôi dưỡng, sống hướng tới sự hoàn thiện".

Anh Hào (Tổng hợp)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Những lời chúc thi tốt nghiệp hài hước, ngộ nghĩnh, độc đáo
ICTnews - Trước khi bước vào kỳ thi căng thẳng, những lời chúc hay, ý nghĩa và có thể pha chút hài hước, độc đáo từ người thân hoặc từ chính...
Tổng hợp thơ chúc thi đại học tốt của cư dân mạng
ICTnews - Một ý tứ chúc thi tốt mang thêm vần điệu thơ của tâm hồn có thể sự tạo thêm nhiều tinh thần tích cực phấn chấn cho sỹ tử trước kỳ thi...
Những lời chúc thi tốt bằng tiếng Anh, tiếng Hàn...
ICTnews - Hãy sưu tầm những mẫu câu chúc thi tốt bằng bằng tiếng Anh và nhiều thứ tiếng khác từ cư dân mạng, những câu chúc này đều truyền tải...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Những bức thư nổi tiếng về áp lực học tập thi cử được chia sẻ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang