Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Thầy giáo viết tút tẩy chay khiến AirVisual "biến mất" nói lời xin lỗi lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Thầy giáo viết tút tẩy chay khiến AirVisual "biến mất" nói lời xin lỗi

Vừa qua, các trang quan trắc như Air Visual hay Pam Air đều cho các kết quả chất lượng không khí ở Hà Nội chuyển ngưỡng kém và xấu (mức ảnh hưởng đến sức khỏe nhóm nhạy cảm).
Air Visual sáng 4/10 xếp Hà Nội đứng đầu các thành phố ô nhiễm. Ảnh chụp màn hình.

Sau khi khiến người dân quay cuồng vì thông tin Hà Nội ô nhiễm bậc nhất thế giới, cách đây vài ngày thì AirVisual đã bất ngờ “biến mất” khỏi ứng dụng trên 2 kho iOS và Android với nhiều nghi ngờ, băn khoăn.

Thông tin sau đó, AirVisual bị người dùng Việt tẩy chay trên mọi mặt trận sau bài kêu gọi của 1 thầy giáo dạy Hóa nổi tiếng trên Facebook với hàng trăm nghìn lượt theo dõi có tên V.K.N. 

Thông tin cho rằng tài khoản Facebook tên V. K. N. - trong mô tả ghi là giáo viên dạy hóa - đăng bài viết chỉ trích AirVisual đã chỉnh sửa dữ liệu nhằm bán máy lọc không khí do công ty mẹ IQair sản xuất.

Tài khoản này cho rằng xếp hạng của AirVisual sẽ làm ảnh hưởng đến ngành du lịch Việt Nam, đồng thời kêu gọi người dùng viết nhận xét chê bai trên các kho ứng dụng. Bài viết nhanh chóng nhận được vài ngàn lượt like và share.

Do vậy, AirVisual đã biến mất khỏi kho ứng dụng trên mọi nền tảng.

Bài viết kêu gọi tẩy chay Airvisual của thầy giáo này hiện tại đã gỡ xuống, không còn tồn tại trên FB cá nhân

Cách đây vài tiếng, thầy giáo V.K.N, tác giả bài viết "tẩy chay" app AirVisual đã có lời xin lỗi gửi đến đội ngũ phát triển Airvisual với lý do “ chưa được cung cấp thông tin chi tiết về cách thức Airvisual thu thập thông tin, bố trí các điểm quan trắc, tính tin cậy của phương pháp đo, độ chính xác của thiết bị đo, cách hiệu chỉnh sai lệch giữa các lần đo, cách tính giá trị trung bình, quy trình vệ sinh các đầu do sau khi đo ...”.

Lời xin lỗi nhanh chóng có hơn 3200 người bày tỏ cảm xúc và gần 1000 lượt chia sẻ sau 1 tiếng đồng hồ.

"Bên cạnh đó, thông tin về việc "Hà Nội đứng số 1 trong số các thành phố ô nhiễm nhất thế giới" lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội ở Việt Nam gây ra nhiều hoang mang. Rất nhiều trang web nhắc lại thông tin này và phần lớn người dân, trong đó có tôi đều hiểu rằng cách sắp xếp đó đưa Hà Nội trở thành "thành phố ô nhiễm nhất thế giới".

Do nhận thấy việc sắp xếp này có phần không hợp lý khi bỏ qua nhiều thành phố lớn có tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng hơn nhiều so với Hà Nội (thể hiện trên chính các số liệu quan trắc của AirVisual), tôi có phân tích điểm những điểm bất thường đó trên trang cá nhân của tôi. Việc này có thể đã dẫn tới những phản hồi tiêu cực của người dùng trên các trang fanpage và chợ ứng dụng đối với AirVisual", trích lời xin lỗi trên Facebook cá nhân của thầy V.K.N.

Cũng liên quan đến vấn đề này, chia sẻ với Infonet, một chuyên gia khoa học về ô nhiễm không khí cho hay: “AirVisual có nói là lấy số liệu từ trạm quan trắc của đại sứ quán và Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội thì không rõ việc này có văn bản chính thức hay là số liệu từ website của các đơn vị này và các số liệu có đúng thời gian hay không?

Hơn nữa họ sử dụng thiết bị đo đầu dò như mọi người vẫn dùng là sai về mặt khoa học: Việc đo được nhiệt độ là phải có quy chuẩn như khi muốn đo nhiệt độ thì phải đo trong lều khí tượng cách mặt đất bao nhiêu mét chứ không phải mang nhiệt kế ra đặt đo ở đâu cũng được và sai số trong các lần đo thế nào.

Nó giống như việc đo ô nhiễm không khí phải có quy chuẩn rõ ràng, giới hạn đo, độ nhạy và vị trí đo thế nào, tốc độ gió…Như cùng một tòa nhà nhưng khi ta đo ở tầng 1 và tầng 20 số liệu sẽ khác nhau.

Tôi thì không tin một chiếc máy lọc  không khí với giá vài triệu mà đầu dò có thể đo được bụi mịn pm2.5 (là những hạt bụi li ti có trong không khí với kích thước 2,5 micron trở xuống (so với sợi tóc con người thì nó nhỏ hơn khoảng 30 lần). Bụi mịn pm2.5 được hình thành từ các chất như nitơ, carbon và các hợp chất kim loại khác)).

Tôi có một thắc mắc là việc các công ty tư nhân nhưu AirVisual tự thành lập và tự công bố kết quả đo chất lượng không khí như vậy có mâu thuẫn không vì thực tế nó đã ảnh hưởng đến tâm lý của người dân và trong câu chuyện này trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ở đâu?”.

AirVisual là tên ứng dụng và website của IQAir AirVisual. Tổ chức IQAir AirVisual được thành lập vào năm 2015, có trụ sở tại Mỹ, Trung Quốc và Thụy Sĩ.  Đây là tổ chức sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí. 

Dữ liệu của IQAir AirVisual được thu thập từ các trạm quan trắc không khí của nhiều chính phủ và tổ chức phi chính phủ trên toàn cầu. Thông tin quan trọng nhất trong dữ liệu của IQAir AirVisual là chỉ số bụi mịn PM2.5 trong không khí.

Các chỉ số theo dõi chất lượng không khí được IQAir AirVisual cập nhật liên tục tại website AirVisual.com và ứng dụng AirVisual trên 2 nền tảng hệ điều hành Android và iOS.  Hiện Air Visual có 13 điểm quan trắc tại Hà Nội, trong đó có 7 điểm lấy chỉ số của Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội.

Các sản phẩm và dịch vụ của IQAir bao gồm:

1. Máy lọc không khí trong phòng (nhà ở)
2. Hệ thống làm sạch không khí thương mại lớn (cho văn phòng, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại)
3. Làm sạch không khí và sưởi ấm không khí HVAC
4. Máy đo nồng độ ô nhiễm không khí (Giám sát chất lượng không khí)
5. AirVisual là ứng dụng miễn phí trực quan hóa chất lượng không khí toàn cầu và siêu cục bộ, hiện đã có 1 triệu người tải ứng dụng này.
6. Dịch vụ đánh giá chất lượng không khí tại chỗ.
7. Dịch vụ lắp đặt các máy làm sạch không khí của IQAir.
8. Giám sát và xác minh làm sạch không khí
9. Thay thế bộ lọc và bảo trì tại chỗ

 

Hoàng Thanh/Infonet

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
AirVisual chủ động ẩn ứng dụng vì ăn bão 1 sao từ người dùng
Vì nhận quá nhiều lượt báo cáo xấu từ người dùng Việt Nam, AirVisual quyết định ẩn ứng dụng trên các nền tảng và khóa fanpage Facebook. Tuy vậy,...
AirVisual: 'Hà Nội không phải thành phố ô nhiễm nhất thế giới'
Theo AirVisual, việc Hà Nội đứng đầu bảng xếp hạng các thành phố ô nhiễm chỉ là tạm thời. Trong bảng xếp hạng năm 2018, Hà Nội đứng thứ 209.
AirVisual biến mất:  Còn ứng dụng nào xem chất lượng không khí trên điện thoại, máy tính?
ICTnews - AirVisual quyết định ẩn ứng dụng trên các nền tảng Android và iOS. Tuy nhiên, đây không phải chương trình duy nhất cho phép bạn theo...
Báo nước ngoài viết về việc AirVisual bị tấn công đánh giá 1 sao từ người Việt
Ứng dụng đo lường và xếp hạng không khí AirVisual gần đây nhận được quan tâm lớn từ cộng đồng. Tuy nhiên, ứng dụng này vừa mới bị biến mất khỏi...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Thầy giáo viết tút tẩy chay khiến AirVisual "biến mất" nói lời xin lỗi lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang