• Chia sẻ bài viết Uber gia tăng áp lực giao thông tại các thành phố lớn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Uber gia tăng áp lực giao thông tại các thành phố lớn

ictnews
Sự phổ biến của các dịch vụ gọi xe như Uber và Lyft đang làm tăng áp lực giao thông tại các thành phố lớn, khiến người dân xa rời các phương tiện công cộng.

Báo cáo mới từ Viện Nghiên cứu giao thông UC Davis nêu chi tiết về việc phương tiện công cộng được sử dụng ít đi do cư dân Mỹ tại các thành phố lớn ưa chuộng Uber và Lyft. Nhiều hành trình có thể thực hiện bằng cách đi bộ, đạp xe hay bằng phương tiện công cộng nay được chuyển sang các dịch vụ gọi xe. Hệ quả là đường phố ngày càng đông đúc.

Do mọi người bị “hút” vào dịch vụ đi chung xe hơn là phương tiện khác, các tác giả của nghiên cứu kết luận Uber và Lyft chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều xe cộ hơn ở các thành phố lớn. Theo đó, với những người mới sử dụng dịch vụ gọi xe, lượng sử dụng giao thông công cộng của họ giảm 6%. Nghiên cứu khảo sát hơn 4.000 người tại Boston, Chicago, Los Angeles, New York, Washington D.C., Seattle và San Francisco từ năm 2014 đến 2016.

Xe chở một người trên đường tốn nhiều diện ích hơn so với xe buýt, xe đạp hay hệ thống tàu điện ngầm. Nếu công dân tiếp tục đi Uber hay Lyft, sẽ làm gia tăng căng thẳng tại những nơi đang hoặc gần hết năng lực tiếp nhận.

Một câu hỏi lớn trong ngành vận tải là dịch vụ gọi xe bổ sung hay thay thế giao thông công cộng. Theo Bruce Schaller, cố vấn giao thông, nếu đi chung xe là động lực thúc đẩy hệ thống phương tiện công cộng nâng cao chất lượng dịch vụ, đó sẽ là điều giúp ích cho thành phố. Song nếu chính quyền và công chúng thấy ít có nhu cầu hơn trước sự phát triển của những dịch vụ như Uber hay Lyft, nó chỉ làm ách tắc thêm trầm trọng.

Du Lam (Theo CNN)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Uber và đặc quyền “vô tiền khoáng hậu” trên iPhone
ICTnews - Hầu như không ai biết rằng Uber có thể đột nhập “cửa hậu” trên iPhone, cho phép quay màn hình và truy cập thông tin cá nhân người dùng...
Người Mỹ chuộng Apple đến mức nào?
ICTnews - Theo khảo sát mới nhất, có tới 64% người Mỹ đang sở hữu ít nhất 1 sản phẩm của Apple, tăng từ 50% của 5 năm trước đó.
Qualcomm nhận án phạt kỷ lục tại Đài Loan
ICTnews - Ủy ban thương mại công bằng (FTC) Đài Loan vừa phạt Qualcomm số tiền kỷ lục 773 triệu USD trong cuộc điều tra chống độc quyền.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Uber gia tăng áp lực giao thông tại các thành phố lớn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang