iPhone 14 dùng chip Trung Quốc gây lo ngại

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Nhà lập pháp Mỹ kêu gọi xem xét lại việc iPhone 14 dùng các con chip của Trung Quốc, phân tích nguy cơ tiềm tàng.

Trong thư gửi Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Avril Haines, một nhóm các nhà lập pháp cho biết Apple đã mua chip nhớ 3D NAND của Yangtze Memory Technologies (YMTC), một công ty quốc doanh Trung Quốc. Điều này có thể mang đến “lỗ hổng bảo mật và quyền riêng tư nghiêm trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu”, thư có đoạn.

Lá thư được Thượng Nghị sỹ Mark Warner, Chủ tịch Hội đồng tình báo Thượng viện và Thượng Nghị sỹ Marco Rubio công bố ngày 22/9. Họ kêu gọi đánh giá toàn diện YMTC với lý do có quan hệ với chính phủ Trung Quốc.

iPhone 14 Pro. (Ảnh: Reuters)

Tháng này, báo chí Hàn Quốc đưa tin Apple bổ sung YMTC vào danh sách đối tác cung ứng bộ nhớ flash NAND tiềm năng cho iPhone 14. Nó đánh dấu lần đầu tiên một công ty Trung Quốc có mặt trong danh sách này do từ trước tới nay, Apple vẫn mua linh kiện từ các nhà cung ứng như Samsung và SK Hynix của Hàn Quốc, Kioxia của Nhật Bản, Micron Technology của Mỹ.

Các Thượng Nghị sỹ tranh luận: “Được thúc đẩy bằng hợp đồng lớn với nhà sản xuất thiết bị hàng đầu như Apple, thành công của YMTC sẽ đe dọa 24.000 việc làm của Mỹ đang hỗ trợ sản xuất chip nhớ”. Thư nhấn mạnh quan hệ giữa Apple và YMTC sẽ đẩy nhanh “mục tiêu chi phối thị trường bán dẫn toàn cầu của Bắc Kinh”.

Trả lời Financial Times, Apple từng cho biết đang “xem xét mua chip NAND từ YMTC để dùng trong iPhone bán tại Trung Quốc”, không phải iPhone bán ở nước ngoài.

Vào tháng 4, Financial Times đưa tin Nhà Trắng và Bộ Thương mại Mỹ đang điều tra cáo buộc YMTC vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ khi cung ứng chip cho Huawei. Vào tháng 7, một nhóm các nghị sỹ, bao gồm ông Warner, cũng gửi thư đến Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo thúc giục chính quyền Tổng thống Joe Biden đưa YMTC vào danh sách cấm vận Entity List để chặn nguồn tiếp cận công nghệ và thiết bị Mỹ.

YMTC thành lập năm 2016 dưới trướng nhà sản xuất chip Tsinghua Unigroup. Công ty được cho là phát triển thần tốc nhờ hỗ trợ lớn từ Bắc Kinh. Thị phần của YMTC trên thị trường chip NAND toàn cầu đã tăng từ 0,6% năm 2020 lên 2,3% năm 2021, theo hãng nghiên cứu Omdia.

Du Lam (Theo Nikkei)

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !