iPhone 14 Pro, Galaxy Z Fold: Apple, Samsung thay đổi cách dùng điện thoại

Apple, Samsung Hai nhà sản xuất điện thoại lớn nhất đều đang cố gắng thay đổi cách người dùng tương tác với điện thoại thông minh - nhưng theo những cách rất khác nhau.

Apple biến đổi phần mềm của iPhone và phương thức hoạt động với điện thoại iPhone 14 Pro và Pro Max . Ngược lại, Samsung đang thay đổi hình dạng vật lý của điện thoại thông minh thông qua dòng sản phẩm có thể gập lại Galaxy Z Fold và Galaxy Z Flip.

Apple đã giới thiệu dòng iPhone 14 Pro tại sự kiện "Far Out" ngày 7/9, một trong những tính năng mới nổi bật của điện thoại là khu vực notch được thiết kế lại, có tên Dynamic Island. Đó là một phần cắt hình viên nang thuốc cho camera trước và cảm biến Face ID mà Apple sử dụng như một màn hình phụ thu nhỏ, hiển thị thông báo và các nội dung khác.

iPhone 14 Pro, Galaxy Z Fold: Apple, Samsung thay đổi cách dùng điện thoại ảnh 1

Notch camera 48mp của iphone 14 pro 

Theo cấu hình, Dynamic Island của Apple và điện thoại gấp của Samsung có rất ít điểm chung. Nhưng mục đích đằng sau của cả hai đều như nhau: thay đổi cách điện thoại hiển thị ứng dụng và thông tin bề mặt.

Thế nào là Dynamic Island của iPhone 14 Pro

Dynamic Island thực chất là câu trả lời của Apple khả năng chạy đa nhiệm nhanh hơn trên iPhone. Khi các nhà sản xuất điện thoại Android như Samsung hỗ trợ khả năng mở nhiều ứng dụng cùng lúc trên màn hình, Apple sử dụng Dynamic Island mở rộng và thu hẹp để hiển thị thông tin theo ngữ cảnh. Cửa sổ có thể mở rộng để hiển thị cảnh báo và có thể thay đổi hình dạng tùy thuộc vào ứng dụng.

iPhone 14 Pro & Pro Max với Dynamic Island. Video CNET.

Ví dụ: Dynamic Island có thể hiển thị bài hát người dùng đang nghe ngay cả khi đang sử dụng màn hình chính. Nếu có bộ hẹn giờ chạy cùng lúc, Dynamic Island sẽ chia bộ hẹn giờ thành bong bóng riêng đặt bên cạnh thông tin phát lại nhạc để người dùng có thể xem cả hai mà không cần phải chuyển đổi giữa các ứng dụng.

Tương tự, người dùng có thể xem hướng dẫn chỉ đường từng chặng trên Dynamic Island mà không cần phải chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác hoặc có thể xem điểm số thể thao.

Apple cho biết, mục tiêu của Dynamic Island là hiển thị rõ ràng thông tin mà không làm phân tán ứng dụng người dùng đang sử dụng. "Với sự thay đổi này, chúng tôi đã thay đổi cách người dùng tương tác với iPhone ", Greg Joswiak, Phó chủ tịch cao cấp về tiếp thị toàn cầu của Apple trong bài phát biểu quan trọng của công ty ngày 7/9 cho biết.

Điện thoại gập của Samsung và Dynamic Island giống nhau thế nào

Điện thoại gập của Samsung và Dynamic Island của iPhone 14 Pro hoàn toàn khác nhau. Nhưng cả hai đều nhằm mục đích thay đổi cách người dùng tương tác với những ứng dụng trên điện thoại.

iPhone 14 Pro, Galaxy Z Fold: Apple, Samsung thay đổi cách dùng điện thoại ảnh 2
Galaxy Z Fold 4 và Galaxy Z Flip 4. Ảnh CNET.

Ví dụ, Samsung đã quảng cáo Chế độ linh hoạt của Z Flip 4 (Flex Mode Z Flip 4), chế độ này chia các ứng dụng tương thích giữa phần trên và dưới của màn hình khi gập lại một nửa.

Khi mở máy ảnh ở Flex Mode, nửa trên của màn hình thực hiện vai trò ống kính quay camera trong khi nửa dưới hiển thị các điều khiển chụp ảnh, quay video. Người dùng cũng có thể chụp ảnh và gửi câu trả lời có sẵn trong một số ứng dụng nhắn tin nhất định trên Z Flip 4, sử dụng màn hình bảo vệ mà không cần mở điện thoại.

Đánh giá đầy đủ về Galaxy Z Flip 4. Video CNET.

Galaxy Z Fold 4, có thể gập lại hình cuốn sách của Samsung, được thiết kế để cung cấp màn hình rộng hơn trong một thiết bị vừa với túi người dùng. Cũng có thể mở nhiều ứng dụng trên màn hình có kích thước máy tính bảng của Z Fold 4 cùng một lúc.

Điểm chung giữa Dynamic Island của iPhone 14 Pro, Galaxy Z Flip và Galaxy Z Fold là những điện thoại này đều thay đổi cách hiển thị ứng dụng trên màn hình điện thoại với mục tiêu cuối cùng là làm cho ứng dụng trở nên linh hoạt hơn. Dynamic Island và thiết bị có thể gập lại của Samsung được thiết kế để giúp điện thoại phù hợp hơn theo tình huống sử dụng.

Thay thế notch mới của Apple ghim thông tin từ những ứng dụng nhất định lên phần đầu màn hình và biến đổi theo những gì người dùng sử dụng. Các thiết bị có thể gập của Samsung cho phép thay đổi kích thước và vị trí để điện thoại và những ứng dụng trên điện thoại phù hợp với các tình huống khác nhau.

Còn quá sớm để biết liệu những cách tiếp cận mới có tác động cụ thể nào đến cách sử dụng điện thoại trong tương lai hay không. Apple công bố iPhone 14 Pro và Pro Max vào 7/9 và những điện thoại mới sẽ không được đưa ra thị trường cho đến ngày 16/9 . Màn hình gập từng phổ biến rộng rãi trong khoảng 3 năm, nhưng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh số bán điện thoại thông minh.

Apple và Samsung đều đang cố gắng cải thiện phương thức người dùng khai thác và quản lý lượng thông tin khổng lồ chảy qua điện thoại mỗi ngày. Đây là những thay đổi thực sự mang lại cảm nhận khác biệt.

(Theo Viettimes)

Gọi cứu trợ khẩn cấp qua vệ tinh trên iPhone 14 cần điều kiện gì?

Gọi cứu trợ khẩn cấp qua vệ tinh trên iPhone 14 cần điều kiện gì?

Việc sử dụng Emergency SOS qua vệ tinh trên iPhone 14 cần đảm bảo rất nhiều điều kiện đi kèm, nhất là trong thời gian đầu.

Lỗi thiết kế ngớ ngẩn khó tin trên iPhone 14 Pro, dùng rồi mới biết

Kích thước cụm camera trên iPhone 14 Pro lớn đến mức nhiều người dùng không thể sử dụng tính năng sạc không dây trên sản phẩm.

CellphoneS mở bán TV Xiaomi A2 chính hãng, giá chỉ từ 4 triệu

Hệ thống CellphoneS mở bán Tivi Xiaomi A2 chính hãng với mức giá từ 4 triệu, hứa hẹn khuấy động thị trường điện máy gia dụng khi nhu cầu xem các giải bóng đá, xem phim… dịp cuối năm.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Người dùng nên đến các cửa hàng uỷ quyền để mua phụ kiện chính hãng

Trước tình trạng phụ kiện cho các sản phẩm công nghệ xuất hiện nhiều hàng giả, hàng “nhái” trên thị trường hiện nay, người dùng nên đến các cửa hàng có uy tín, hay đại lý được uỷ quyền để mua được hàng chính hãng.

Người dùng độ vỏ vì thấy Apple Watch Ultra quá xấu

Khó chịu với thiết kế của Apple Watch Ultra, người dùng quyết định sơn hẳn màu mới cho chiếc đồng hồ.

Masstel E116 và E140: Laptop giáo dục dành cho học sinh với chi phí chỉ từ 5 triệu đồng

Masstel giới thiệu 2 mẫu laptop giá rẻ: Masstel E116 và E140 hướng tới đối tượng học sinh. Bên cạnh mức giá rẻ đến "giật mình", 2 chiếc laptop này còn được trang bị rất nhiều tiện ích phục vụ học sinh trong quá trình học tập.

Giá iPhone 14 Pro Max xách tay hạ nhiệt, xuống còn 37 triệu đồng

Các máy iPhone 14 hàng xách tay bắt đầu giảm mạnh so với trước, khi nguồn hàng từ Mỹ và Hồng Kông đổ bộ.

iPhone 15 sẽ không còn bản 'Pro Max'

iPhone 15 Ultra sẽ là tên thiết bị thay thế cho phiên bản Pro Max ở phân khúc sản phẩm cao cấp nhất của Apple năm sau.

Gia đình hoảng loạn vì chiếc iPhone 14 bị rơi

Chỉ vì sai sót nhỏ, tính năng phát hiện tai nạn xe trên iPhone 14 khiến gia đình một nhiếp ảnh gia tại New York (Mỹ) rơi vào tình trạng hoảng loạn.

iPhone 14 tiêu chuẩn gây thất vọng

Lượng người dùng quan tâm đến iPhone 14 tiêu chuẩn tương đối thấp. Thậm chí, Apple đang chuyển dây chuyền sản xuất sang phiên bản Pro để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Đang cập nhật dữ liệu !