iPhone chính hãng sắp tăng mạnh theo tỷ giá USD

Việc tỷ giá USD tăng lên so với Đồng Việt Nam buộc nhà phân phối của Apple phải tăng giá nhập để bù đắp chênh lệch.

Giá iPhone trong nước sắp tăng do biến động về tiền tệ. Ảnh: PhoneArena.

iPhone hiện không được sản xuất trong nước mà nhập khẩu hoàn toàn. Do đó, nhà phân phối, đại lý phải nhập khẩu từ các nguồn hàng của Apple. Trước việc tỷ giá USD tăng cao so với Đồng Việt Nam gần đây, phía đại lý cho biết sản phẩm sẽ sớm được điều chỉnh giá bán lẻ.

Mức tăng của mặt hàng iPhone tương đương với biến động tỷ giá thời gian qua. Trước mắt, giá bán smartphone Apple đời cũ như iPhone 12, iPhone 13 đã tăng 3-5%. Bên cạnh nhu cầu từ người dùng, tỷ giá cũng ảnh hưởng đến giá bán những model nêu trên.

Nói với Zing, đại diện CellphoneS cho biết Apple và đại lý vẫn đang tìm cách cân đổi để giữ giá dòng sản phẩm mới phát hành như iPhone 14 series. Điều này dựa vào lượng hàng tồn kho có sẵn, vốn được nhập ở giá cũ. Đồng thời, việc giữ giá cũng là hành động từ phía hãng, nhà phân phối nhằm cân đối quyền lợi giữa người dùng khi thiết bị được phát hành chưa lâu.

iPhone tang gia anh 1

iPhone 14 Pro Max chính hãng có thể tăng 1,2-2 triệu đồng. Ảnh: Phone Arena.

“Mức giá bán quy đổi ra Đồng Việt Nam hiếm khi có thay đổi lớn. Tuy nhiên, tỷ giá với USD biến động mạnh buộc hãng phải điều chỉnh. Thực tế với mức chênh hiện tại, việc hãng tăng giá theo USD chỉ là việc sớm muộn”, đại diện một hệ thống bán lẻ lớn chia sẻ với Zing.

Trong khi đó, phía FPT Shop cho biết họ đã làm việc từ trước với các đơn vị cung ứng để nhập số lượng lớn và tìm cách giữ giá sản phẩm. Điều này giúp hạn chế biến động, ảnh hưởng đến người dùng.

Đối chiếu trên mức tăng của USD gần đây, giá của một chiếc iPhone 14 Pro/Pro Max có thể phải cộng thêm 1,5-2 triệu đồng chênh lệch. Trước mắt, giá đơn hàng cho lô sản phẩm mới như iPad Pro M2, iPad gen10 đã được điều chỉnh, tính theo tỷ giá mới ở mốc gần 25.000 đồng/USD. Điều này đồng nghĩa người dùng sẽ mua máy đắt hơn 3-5%.

Loạt sản phẩm phụ kiện Apple được cập nhật bảng giá nhập mới từ giữa tháng 10 khi tỷ giá có thay đổi lớn. Những mặt hàng bị ảnh hưởng gồm MacBook, Apple Watch, bút cảm ứng, bàn phím…

Thực tế, riêng giá nhập iPhone 14 vẫn được giữ ở mức tốt cho các nhà bán lẻ trong nước, với tỷ giá cũ. Đây là nguyên nhân khiến một số đơn vị có thể đặt giá sản phẩm ở mức rất cạnh tranh, thấp hơn cả thị trường Mỹ. Ví dụ, iPhone 14/14 Plus tại các đại lý vừa và nhỏ ở Việt Nam có giá thấp hơn mức khi quy đổi trên website bán hàng của Apple Mỹ.

Cách tính giá nhập của đại lý dựa trên con số ngay khi nhận hàng từ nhà phân phối. Mức chi phí sẽ được tính dựa trên tỷ giá USD hiện thời. Tuy nhiên, hệ thống bán lẻ vẫn sẽ trả cho phía cung ứng bằng Đồng Việt Nam, sau khi toàn bộ hàng hóa được phân phối đủ. Trong khi đó, phía nhà phân phối phải mua hàng từ đối tác ngoài nước bằng USD.

Những lãnh đạo cấp cao của Apple cũng đã nhìn ra vấn đề từ việc chênh lệch tỷ giá tại một số quốc gia. “Chúng tôi chứng kiến mức tăng trưởng 2 con số ở Ấn Độ, Indonesia, Mexico và Việt Nam. Và rõ ràng, nếu tính theo đồng nội tệ, mức tăng trưởng thậm chí còn tốt hơn”, ông Luca Maestri, Giám đốc Tài chính của Apple trả lời trong phiên công bố báo cáo tài chính hôm 28/10.

Bên cạnh iPhone, giá các mặt hàng smartphone, máy tính được dự báo sớm tăng 3-5% trong thời gian tới. Đây là thay đổi bắt buộc với sản phẩm điện tử, gần như phụ thuộc vào nguồn hàng nhập khẩu và phải thanh toán bằng đồng USD.

(Theo Zing)

Ngắm mẫu iPhone 15 Pro Max đẹp long lanh, camera mới đỉnh cao Icon

Mẫu iPhone 15 Pro Max tuyệt đẹp được dựng lại từ các thông tin rò rỉ mới nhất về siêu phẩm năm 2023 của Apple.

Video "mở hộp" concept Galaxy S23 Ultra Icon

Galaxy S23 Ultra, mẫu smartphone hàng đầu của Samsung, được cho là sẽ chính thức ra mắt trong sự kiện Galaxy Unpacked tiếp theo vào sáng ngày 2/2 (giờ Việt Nam).

MacBook Pro mới ra mắt có giá bao nhiêu tại Việt Nam?

Apple vừa tung ra những máy tính xách tay mạnh nhất của hãng, chạy bộ xử lý mới M2 Pro và M2 Max.

LG Gram 17” - laptop màn hình lớn đáp ứng mọi nhu cầu

Gây ấn tượng từ thiết kế đến cấu hình, laptop giá hơn 40 triệu đồng LG Gram 17 vừa được trang Consumer Report đánh giá là Best Big Laptop 2022 (Laptop lớn tốt nhất 2022).

iPhone 15 Pro sẽ có thay đổi nút âm lượng và nút nguồn

Tin tức rò rỉ một lần nữa xác nhận, iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max sẽ không có nút nguồn và nút tăng giảm âm lượng vật lý.

Zowie ra mắt màn hình cao cấp cho cộng đồng eSports

Màn hình gaming eSports 360Hz XL2566K của thương hiệu Zowie được sản xuất theo DyAc⁺™ cùng tốc độ làm mới 360Hz, đem đến trải nghiệm chuyển động rõ ràng và sắc nét khi chơi game.

Chỉ iPhone 15 Pro mới có 6 tính năng cao cấp này Icon

iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max (hoặc Ultra) cao cấp sẽ được trang bị một số tính năng hàng đầu để tạo ra sự khác biệt rõ rệt hơn với các bản tiêu chuẩn.

AirPods giá rẻ sẽ ra mắt năm sau?

Apple có thể sẽ ra mắt 2 mẫu AirPods mới vào năm sau, trong đó có mẫu AirPods giá rẻ.

“Máy ngủ” biết đo sóng não của Việt Nam xuất hiện tại CES 2023

“Máy ngủ” Make in Việt Nam là tên một tên gọi vui của FRENZ Brainband. Đây là mẫu vòng đeo thông minh hỗ trợ ngủ ngon do các nhà khoa học Việt nghiên cứu, phát triển.

iPhone 14 và nhiều mẫu iPhone giảm giá mạnh cận Tết Nguyên đán

Nguồn cung dồi dào cộng với nhu cầu thị trường đi xuống do người dùng thắt chặt “hầu bao” đã khiến giá iPhone 14 nói riêng và nhiều dòng iPhone nói chung giảm mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !