iPhone có thể bị đánh sập chỉ bởi... tin nhắn

 Một lỗi hết sức kỳ quặc của ứng dụng Tin nhắn trên iPhone sẽ khiến cho iPhone của bạn treo cứng sau khi nhận được… một chuỗi ký tự Arab qua iMessage.

Một lỗi hết sức kỳ quặc của ứng dụng Tin nhắn trên iPhone sẽ khiến cho iPhone của bạn treo cứng sau khi nhận được… một chuỗi ký tự Arab qua iMessage.

{keywords}

Được một người dùng Reddit phát hiện vào thứ ba tuần qua, lỗi "treo máy vì ký tự Arab" của iOS sẽ diễn ra theo trình tự sau đây: ai đó gửi cho bạn một chuỗi ký tự Arab nhất định. Nếu như iPhone của bạn đang ở trạng thái khóa màn hình, bạn sẽ nhận được thông báo trên màn hình, iMessage sẽ bị treo cứng và iPhone sẽ tự động khởi động lại.

Kể từ khi ra mắt, iOS 6 đã gây ra rất nhiều lỗi cho người dùng iPhone và iPad, song lỗi lần này lại hiếm gặp và kỳ lạ hơn tất cả các lỗi khác. Do lỗi treo máy này sẽ chỉ xảy ra khi gửi các ký tự Arab, phần đông người dùng sẽ không bị ảnh hưởng bởi lỗi này.

Theo Apple Insider, bản chất của lỗi không nằm ở chuỗi ký tự Arab nói trên mà là ở cách xử lý chuỗi ký tự (string) của iOS. Các ký tự Unicode nằm trong chuỗi này sẽ khiến cho iOS tiêu tốn quá nhiều tài nguyên khi dựng hình (render) cho thông báo trên màn hình khóa.

Trong các cuộc hội thoại iMessage thông thường (thực hiện khi đang bật ứng dụng Tin nhắn lên màn hình), lỗi này không xảy ra và iPhone không bị treo khi nhận được tin nhắn có chứa chuỗi ký tự nói trên. Điều này cho thấy lỗi kỳ quặc này không phải là do iMessage gây ra, mà là do cơ chế dựng hình thông báo trên màn hình khóa của iOS.

{keywords}
Chuỗi ký tự gây lỗi.

Sau đó, nhiều người dùng Twitter và Reddit cũng khẳng định đã gặp phải lỗi tương tự. Cách giải quyết hiện thời là đợi máy khởi động lại và yêu cầu người gửi phải gửi một tin nhắn mới cho bạn - trong trường hợp người này không cố tình gửi tin nhắn để làm cho iPhone của bạn bị treo. Hoặc, bạn cũng có thể gửi tin nhắn bất kỳ thông qua Siri hoặc các ứng dụng khác (để tránh thông báo cũ hiện lên màn hình khóa).

Trong trường hợp ngược lại (ai đó cố tình làm iPhone của bạn bị treo), bạn có thể sẽ phải tắt tính năng hiện iMessage lên màn hình khóa để tránh bị… phá quấy liên tục.

Một người dùng Twitter cho biết các kỹ sư cao cấp của Apple đã nhận được thông tin về lỗi này, dựa theo thông báo từ các nhân viên hỗ trợ của Apple. Hiện tại, Apple đang tiến hành kiểm thử iOS 8.4, do đó gần như chắc chắn lỗi này sẽ được sửa trong bản cập nhật sắp tới. Về phần mình, bạn có thể yên tâm rằng bạn gần như chắc chắn sẽ không bao giờ gặp tình trạng tương tự – trừ khi bạn bè bạn cố tình… chơi xấu và gửi tin nhắn chứa chuỗi ký tự Arab nói trên cho bạn.

Theo Vnreview/Cnet

Thêm một trào lưu nguy hiểm lan truyền trên TikTok khiến bác sĩ lo ngại

Trào lưu "dán băng dính vào miệng khi ngủ" để giúp không phát ra tiếng ngáy và ngủ ngon hơn đang được lan truyền trên TikTok, tuy nhiên, nhiều bác sĩ lo ngại rằng trào lưu này có thể gây ra nguy hiểm.

Bộ TT&TT yêu cầu Netflix gỡ bộ phim "Ba chị em" vì xuyên tạc lịch sử

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT yêu cầu Netflix gỡ bộ phim “Little Woman” (tựa Việt: Ba chị em) trước ngày 5/10, vì xuyên tạc lịch sử.

EU ra phán quyết buộc Apple thay đổi cổng sạc iPhone từ năm 2024

Ngày 04/10, Nghị viện châu Âu thông qua phán quyết với số phiếu áp đảo yêu cầu Apple phải thay đổi cổng sạc cho iPhone bán ra tại EU kể từ mùa thu năm 2024, đáp ứng tiêu chuẩn một chuẩn sạc duy nhất cho hầu hết thiết bị điện tử.

Facebook lại đón thêm tin xấu

Công ty chủ quản của Facebook có thể sẽ đóng cửa một văn phòng ở New York để cắt giảm chi tiêu. Trước đó, Mark Zuckerberg cho biết lần đầu phải thu nhỏ quy mô công ty.

Gần 14% đối tác của Apple có nhà máy tại Việt Nam

Số lượng đối tác sản xuất tại Việt Nam của Táo khuyết đã tăng thêm so với năm 2020, nhưng vẫn chỉ chiếm phần nhỏ trong chuỗi cung ứng.

TikTok nhận án phạt tại Nga do tuyên truyền đồng tính, chuyển giới

Ngày 04/10, giới chức Nga đã ra quyết định xử phạt TikTok do không xoá các nội dung vi phạm quy định liên quan hoạt động tuyên truyền LGBT (cộng đồng đồng tính, chuyển giới) của nước này.

5 bước để máy tính người dùng không bị “thao túng” bởi mã độc

Theo các chuyên gia, nếu máy tính của người dùng đang có những biểu hiện như: máy chạy chậm, xuất hiện quảng cáo “lạ”, file dữ liệu bị mã hóa, ổ cứng đầy bất thường…, rất có thể thiết bị đó đang bị “thao túng” bởi mã độc.

Tấm ảnh chế hủy hoại cuộc đời nữ diễn viên Mỹ

Chloë Grace Moretz (25 tuổi) chia sẻ cô mắc chứng rối loạn mặc cảm ngoại hình (BDD) sau khi meme (ảnh chế) khủng khiếp "Family Guy" về cô lan truyền mạnh mẽ vào năm 2016.

Elon Musk đồng ý tiếp tục thương vụ Twitter

CEO Tesla Elon Musk bất ngờ đồng ý tiếp tục thương vụ Twitter theo giá thoả thuận ban đầu.

Mỹ sắp áp đặt lệnh cấm mạnh tay với công nghệ Trung Quốc

Đây được xem là động thái mới nhất của chính phủ Mỹ nhằm ngăn chặn các công ty Trung Quốc tiếp cận công nghệ cho trung tâm dữ liệu và siêu máy tính.

Đang cập nhật dữ liệu !