iPhone khẳng định vai trò 'gà đẻ trứng vàng' không thể thay thế của Apple

Apple vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý II, vượt kỳ vọng của Phố Wall về doanh thu và lợi nhuận, trong đó iPhone đóng góp một nửa doanh thu.

 

Cổ phiếu Apple tăng hơn 3% trong phiên giao dịch ngoài giờ. Kết quả kinh doanh của “táo khuyết” vẫn ấn tượng bất chấp các điều kiện kinh tế vĩ mô bất lợi. Cụ thể, trong quý II, công ty mang về 83 tỷ USD doanh thu, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2021. iPhone đóng góp 40,67 tỷ USD doanh thu, tăng 3%; doanh thu từ dịch vụ là 19,6 tỷ USD, tăng 12%; doanh thu từ các sản phẩm khác đạt 8,08 tỷ USD; doanh thu từ Mac đạt 7,38 tỷ USD; doanh thu từ iPad đạt 7,22 tỷ USD; biên lợi nhuận gộp 43,26%.

{keywords}
(Ảnh: Bloomberg)

Apple không công bố dự báo cho quý hiện tại. Tuy nhiên, trả lời CNBC, CEO Tim Cook cho biết doanh thu có thể tăng trong quý III dù gặp phải nhiều điều kiện không thuận lợi.

So với một năm trước, khi doanh thu tăng trưởng 36% và so với quý I, khi doanh thu tăng trưởng hơn 8%, ông Cook vẫn nhận xét kết quả của Apple tốt hơn mong đợi. Giám đốc Tài chính Luca Maestri gọi đây là môi trường đầy thách thức.

Các nhà sản xuất chip và máy tính khác đều báo hiệu về nhu cầu smartphone, máy tính sụt giảm trên toàn cầu khi người dùng đối mặt với nỗi lo suy thoái và lạm phát cao kỷ lục. Tỉ lệ tăng trưởng thấp của Apple cho thấy ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng – bao gồm các hãng dẫn đầu như Apple – đang tiến vào giai đoạn tăng trưởng chậm hoặc không tăng trưởng.

Theo CEO Apple, dù chứng kiến lạm phát trong các mảng như logistics, tiền lương và linh kiện bán dẫn, công ty vẫn tiếp tục tuyển dụng nhưng thận trọng hơn.

Doanh số iPhone vượt dự báo của Phố Wall, đồng nghĩa nhu cầu iPhone 13 vẫn mạnh trong quý II dù đã ra mắt được nửa năm. Apple thường công bố iPhone mới vào tháng 9 và doanh số sẽ giảm do khách hàng chờ mua sản phẩm mới. Ông Cook cho biết Apple đã thu hút thành công người dùng Android trong quý này và ghi nhận số người chuyển đổi kỷ lục.

Dịch vụ là bộ phận tăng trưởng nhanh nhất trong quý. Nó bao gồm các gói thuê bao tháng, phí thanh toán, bảo hiểm, phí cấp phép tìm kiếm từ Google, doanh thu từ App Store. Ông Cook tiết lộ Apple hiện có 860 triệu thuê bao trả phí, con số này bao gồm bất kỳ ai đăng ký ứng dụng bán trên App Store, bên cạnh các sản phẩm như Apple Music và iCloud.

Doanh số Mac sụt giảm hơn 10% theo năm do căng thẳng chuỗi cung ứng và đồng USD mạnh lên. Vào tháng 4, Apple cảnh báo thiếu hụt linh kiện sẽ ảnh hưởng từ 4 đến 8 tỷ USD doanh thu, website Apple cũng kéo dài thời gian giao hàng cho nhiều mẫu máy Mac. Theo người đứng đầu Apple, thiệt hại ghi nhận dưới 4 tỷ USD.

Du Lam (Theo CNBC)

Lần đầu tiên Apple bất ngờ giảm giá iPhone tại Trung Quốc

Lần đầu tiên Apple bất ngờ giảm giá iPhone tại Trung Quốc

Apple thông báo đợt khuyến mại lớn kéo dài 4 ngày tại Trung Quốc đối với iPhone và phụ kiện.  

Đề xuất 5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý không cần chủ thể đồng ý

Tại Nghị quyết 13 thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ đã đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong 5 trường hợp cụ thể.

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Đang cập nhật dữ liệu !