iPhone khẳng định vai trò 'gà đẻ trứng vàng' không thể thay thế của Apple

Apple vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý II, vượt kỳ vọng của Phố Wall về doanh thu và lợi nhuận, trong đó iPhone đóng góp một nửa doanh thu.

 

Cổ phiếu Apple tăng hơn 3% trong phiên giao dịch ngoài giờ. Kết quả kinh doanh của “táo khuyết” vẫn ấn tượng bất chấp các điều kiện kinh tế vĩ mô bất lợi. Cụ thể, trong quý II, công ty mang về 83 tỷ USD doanh thu, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2021. iPhone đóng góp 40,67 tỷ USD doanh thu, tăng 3%; doanh thu từ dịch vụ là 19,6 tỷ USD, tăng 12%; doanh thu từ các sản phẩm khác đạt 8,08 tỷ USD; doanh thu từ Mac đạt 7,38 tỷ USD; doanh thu từ iPad đạt 7,22 tỷ USD; biên lợi nhuận gộp 43,26%.

{keywords}
(Ảnh: Bloomberg)

Apple không công bố dự báo cho quý hiện tại. Tuy nhiên, trả lời CNBC, CEO Tim Cook cho biết doanh thu có thể tăng trong quý III dù gặp phải nhiều điều kiện không thuận lợi.

So với một năm trước, khi doanh thu tăng trưởng 36% và so với quý I, khi doanh thu tăng trưởng hơn 8%, ông Cook vẫn nhận xét kết quả của Apple tốt hơn mong đợi. Giám đốc Tài chính Luca Maestri gọi đây là môi trường đầy thách thức.

Các nhà sản xuất chip và máy tính khác đều báo hiệu về nhu cầu smartphone, máy tính sụt giảm trên toàn cầu khi người dùng đối mặt với nỗi lo suy thoái và lạm phát cao kỷ lục. Tỉ lệ tăng trưởng thấp của Apple cho thấy ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng – bao gồm các hãng dẫn đầu như Apple – đang tiến vào giai đoạn tăng trưởng chậm hoặc không tăng trưởng.

Theo CEO Apple, dù chứng kiến lạm phát trong các mảng như logistics, tiền lương và linh kiện bán dẫn, công ty vẫn tiếp tục tuyển dụng nhưng thận trọng hơn.

Doanh số iPhone vượt dự báo của Phố Wall, đồng nghĩa nhu cầu iPhone 13 vẫn mạnh trong quý II dù đã ra mắt được nửa năm. Apple thường công bố iPhone mới vào tháng 9 và doanh số sẽ giảm do khách hàng chờ mua sản phẩm mới. Ông Cook cho biết Apple đã thu hút thành công người dùng Android trong quý này và ghi nhận số người chuyển đổi kỷ lục.

Dịch vụ là bộ phận tăng trưởng nhanh nhất trong quý. Nó bao gồm các gói thuê bao tháng, phí thanh toán, bảo hiểm, phí cấp phép tìm kiếm từ Google, doanh thu từ App Store. Ông Cook tiết lộ Apple hiện có 860 triệu thuê bao trả phí, con số này bao gồm bất kỳ ai đăng ký ứng dụng bán trên App Store, bên cạnh các sản phẩm như Apple Music và iCloud.

Doanh số Mac sụt giảm hơn 10% theo năm do căng thẳng chuỗi cung ứng và đồng USD mạnh lên. Vào tháng 4, Apple cảnh báo thiếu hụt linh kiện sẽ ảnh hưởng từ 4 đến 8 tỷ USD doanh thu, website Apple cũng kéo dài thời gian giao hàng cho nhiều mẫu máy Mac. Theo người đứng đầu Apple, thiệt hại ghi nhận dưới 4 tỷ USD.

Du Lam (Theo CNBC)

Lần đầu tiên Apple bất ngờ giảm giá iPhone tại Trung Quốc

Lần đầu tiên Apple bất ngờ giảm giá iPhone tại Trung Quốc

Apple thông báo đợt khuyến mại lớn kéo dài 4 ngày tại Trung Quốc đối với iPhone và phụ kiện.  

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Tương lai u tối bủa vây Facebook

Facebook từ vị thế là một gã khổng lồ công nghệ, giờ đây, công ty đang phải đối diện với viễn cảnh tồi tệ khi doanh số sụt giảm, người dùng quay lưng.

Thế khó của Apple

Theo ước tính, Apple có thể sẽ phải mất đến 8 năm để chuyển 10% chuỗi cung ứng hiện tại ra khỏi Trung Quốc.

Quy định mới "siết" hoạt động của các nền tảng truyền hình xuyên biên giới

Các nền tảng OTT xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ quy định về giấy phép, cung cấp nội dung và thực hiện chế độ báo cáo định kỳ với cơ quan quản lý là Bộ TT&TT kể từ đầu năm sau.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Đang cập nhật dữ liệu !