iPhone sẽ phải dùng cổng sạc USB-C tại châu Âu

Ủy ban Châu Âu buộc tất cả các nhà sản xuất smartphone như Apple và các hãng điện tử khác phải trang bị cổng sạc USB-C tiêu chuẩn cho thiết bị.

 

Ngày 7/6 (giờ Việt Nam), các nhà lập pháp châu Âu thống nhất dùng một cổng sạc di động duy nhất cho điện thoại, máy tính bảng, máy ảnh. Điều đó đồng nghĩa tất cả các nhà sản xuất thiết bị phải chấp hành quy định mới trước năm 2024.

Ủy viên Thierry Breton thông báo tin tức trên Twitter. “Đến mùa thu năm 2024, USB-C sẽ trở thành cổng sạc chung cho tất cả điện thoại di động, máy tính bảng và máy ảnh tại châu Âu”, Nghị viện Châu Âu chỉ rõ.

Các thiết bị khác như laptop, máy đọc sách điện tử, tai nghe, bàn phím, chuột máy tính, thiết bị dẫn đường di động cũng là đối tượng áp dụng quy định. Laptop phải tuân thủ trong vòng 40 tháng quyết định có hiệu lực.

{keywords}
Cáp sạc Lightning (trái) và USB-C. (Ảnh: Bloomberg)

Quy định đưa ra nhằm cắt giảm rác thải và giúp cuộc sống của người tiêu dùng trở nên “dễ thở” hơn do từ nay chỉ cần sử dụng một dây sạc cho nhiều thiết bị khác nhau. Nó có tác động quan trọng đối với Apple vì công ty vẫn dùng cổng sạc Lightning độc quyền trên iPhone. Chỉ có iPad và MacBook trang bị cổng USB-C.

Apple chưa bình luận về diễn biến mới nhất tại EU. Tuy nhiên, năm 2021, người phát ngôn của hãng cho biết, dù có chung quan điểm bảo vệ môi trường và trung lập carbon, Apple lo ngại yêu cầu pháp lý nghiêm ngặt đối với một cổng kết nối sẽ cản trở cạnh tranh thay vì khuyến khích, gây tổn hại đến người dùng châu Âu và trên toàn cầu.

Một nửa củ sạc bán kèm điện thoại di động năm 2018 dùng cổng USB micro-B, 29% dùng cổng USB-C và 21% dùng cổng Lightning, theo một nghiên cứu năm 2019 của Ủy ban. Brussels đã kêu gọi thống nhất một cổng sạc di động trong hơn một thập kỷ, xuất phát từ khiếu nại của người dùng iPhone và Android về việc phải chuyển đổi giữa các cáp sạc khác nhau.

Theo ông Breton, quyết định sẽ tiết kiệm khoảng 250 triệu EUR (267 triệu USD) cho người tiêu dùng. Ngoài ra, nó cũng cho phép các công nghệ mới như sạc không dây xuất hiện và chín muồi.

Du Lam (Theo Reuters, CNBC)

Tương lai cổng Lightning trên iPhone sắp được định đoạt

Tương lai cổng Lightning trên iPhone sắp được định đoạt

Ngày 7/6, Liên minh Châu Âu (EU) sẽ thông báo kết quả bỏ phiếu liên quan đến các cổng kết nối USB-C trên tất cả smartphone, máy tính bảng bán ra tại đây, bao gồm iPhone.  

Hai phụ nữ được cứu nhờ iPhone 14

Hai phụ nữ bị mắc kẹt tại British Columbia (Canada) đã được giải cứu thành công nhờ tính năng Emergency SOS via Satellite của Apple.

iPhone 15 Ultra sẽ có camera tốt hơn iPhone 15 Pro?

Nhiều tính năng trên iPhone 15 đã được hé lộ thông qua tin tức rò rỉ về phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Apple, iOS 17.

iPhone 15 sẽ được trang bị công nghệ Wi-Fi vượt trội

Loạt iPhone 15 ra mắt cuối năm nay sẽ được trang bị công nghệ WiFi 6E, cho tốc độ kết nối nhanh hơn, độ trễ thấp hơn.

Máy ngủ Make in Việt Nam

Sống khỏe, sống “healthy” là lối sống mà người theo đuổi coi trọng các giá trị sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, trong đó giấc ngủ đóng vai trò then chốt.

Những ứng dụng phải có để chỉnh ảnh Tết đẹp hơn

Những ứng dụng cần phải có này sẽ giúp bạn nâng cấp các ảnh chụp trên điện thoại lên một tầm mới.

Lì xì bằng vé số nhanh trên điện thoại

Xuân Quý Mão 2023 có sự xuất hiện của xổ số Bingo18 xổ nhanh 10 phút/lần, mở thưởng xuyên suốt các ngày Tết.

Ngắm mẫu iPhone 15 Pro Max đẹp long lanh, camera mới đỉnh cao Icon

Mẫu iPhone 15 Pro Max tuyệt đẹp được dựng lại từ các thông tin rò rỉ mới nhất về siêu phẩm năm 2023 của Apple.

Loại vật liệu được dự đoán soán ngôi OLED

Nhờ Apple ứng dụng sớm hơn dự kiến, loại vật liệu mới được cho là sẽ thay thế OLED trong tương lai sắp tới.

Bill Gates dùng điện thoại nào?

iPhone 13 có thể là smartphone bán chạy nhất tại Mỹ song Bill Gates lại không sử dụng điện thoại này.

'Bí kíp' tận hưởng Tết nhàn tênh

Tết đến Xuân về cũng là dịp nhà nhà người người kéo nhau đi mua sắm. Thế nhưng, mua sắm thế nào để vừa hợp lý vừa tiết kiệm lại không tốn nhiều thời gian? Bỏ túi ngay mẹo mua sắm ngày Tết đầy đủ lại “kinh tế” và nhàn tênh cho cả gia đình!

Đang cập nhật dữ liệu !