IS khuyến khích thành viên liên lạc qua iMessage

Trong số các ứng dụng được IS khuyên dùng có cả iMessage của Apple. Dịch vụ này được cho là không thể bị xâm nhập bởi bản thân Apple cũng như các cơ quan tình báo của chính phủ.

Sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại Paris, đã có khá nhiều suy đoán về việc lực lượng IS sử dụng máy chơi game Sony PlayStation làm công cụ liên lạc mã hóa. Thế nhưng nhiều báo lại đưa tin những kẻ khủng bố đã sử dụng điện thoại di động và nhắn tin SMS cho nhau mà chẳng buồn mã hóa nội dung.

Rõ ràng, cuộc chiến chống lại IS không hề đơn giản. Khi thế giới siết chặt an ninh và lùng sục lực lượng IS ở khắp mọi nơi, bọn chúng cũng có những nỗ lực quyết liệt hơn trong việc ẩn mình.

{keywords}

Mới đây, một tài liệu 34 trang đã được Trung tâm Chiến đấu chống Khủng bố tại West Point phát hiện. Có vẻ như IS sẽ phát tài liệu hướng dẫn này cho các tân binh mới tuyển, dù nội dung gốc là do hãng bảo mật Cyberkov của Kuwait viết ra. Mục đích ban đầu của Cyberkov là hướng dẫn các nhà hoạt động và phóng viên bảo vệ danh tính cũng như nguồn tin của họ, nhưng không rõ bằng cách nào, IS đã chiếm được tài liệu này và xào nấu chúng thành sách hướng dẫn cho tân binh cách giữ bí mật vị trí cũng như phương thức liên lạc của mình.

Bên trong cuốn tài liệu cũng khuyến khích sử dụng một số ứng dụng nhắn tin cụ thể, đồng thời hướng dẫn độc giả tránh xa các ứng dụng kiểu như Facebook vì việc liên lạc thông qua mạng xã hội này có thể bị nghe lén và can thiệp. Cũng nằm trong danh sách "Phải tránh xa" là Dropbox, với lý do dịch vụ lưu trữ đám mây này có thể liên đới đến chính trị.

Đáng chú ý, trong số các ứng dụng được IS khuyên dùng có cả iMessage của Apple. Dịch vụ này được cho là không thể bị xâm nhập bởi bản thân Apple cũng như các cơ quan tình báo của chính phủ. Ngoài ra, IS cũng khuyến khích những kẻ đi theo sử dụng Telegram hoặc Sicher. Cả hai đều không có trụ sở chính đặt tại Mỹ.

Ngoài ra, cuốn tài liệu cũng cho biết khi sử dụng smartphone Android hoặc iPhone thì ứng dụng chính thức của Twitter có thể được dùng thay cho các ứng dụng của bên thứ ba. Ngoài ra còn có đoạn hướng dẫn sử dụng dữ liệu Exif giả để xóa dấu vết.

Một số gợi ý khác bao gồm việc sử dụng những chiếc điện thoại siêu mã hóa bảo mật như Blackphone. Tân binh cũng được hướng dẫn tắt GPS trên mọi thiết bị thông minh đang dùng. Tuy nhiên, khá kỳ lạ khi toàn bộ tài liệu hướng dẫn không hề nhắc đến máy chơi game Sony PlayStation.

T.C

Tin liên quan

 

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Yếu tố nào để doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh?

Quy mô thị trường đủ lớn và các chính sách hỗ trợ cúa Nhà nước là hai yếu tố giúp kích thích sản xuất và mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam.

'Like dạo' có thể khiến người Trung Quốc bị phạt

Kể từ ngày 15/12, bấm thích các bài đăng "bất hợp pháp" trên mạng xã hội có thể tương đương với hành vi vi phạm pháp luật ở Trung Quốc.

Có gì bên trong trái bóng vừa khiến Ronaldo mất bàn thắng

Các cảm biến bên trong trái bóng Ah Rihla thu thập và truyền dữ liệu thời gian thực bổ sung cho VAR và các chương trình đánh giá việt vị.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !