Jack Ma đang ở đâu?

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Tỷ phú Jack Ma gần như không xuất hiện trước công chúng trong 6 tháng qua. Ông cũng không còn sống tại Trung Quốc.

Theo nguồn tin của Financial Times, Jack Ma đã sống ở Tokyo, Nhật Bản gần 6 tháng nay. Ông ở đây nhiều tháng cùng với gia đình, tận hưởng thời gian ở suối nước nóng, khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở nông thôn và thường xuyên ghé thăm Mỹ, Israel.

Jack Ma (đội mũ) tại một công ty hạt giống hoa Hà Lan năm 2021. (Ảnh: Reuters)

Ma gần như biến mất trước công chúng sau khi lên tiếng chỉ trích nhà chức trách Trung Quốc 2 năm trước. Khi đó, ông cáo buộc các ngân hàng trong nước không khác gì “tiệm cầm đồ” và kêu gọi những người chơi mới táo bạo hơn có thể cấp tín dụng cho người nghèo.

Từ đó tới nay, cả hai công ty ông sáng lập – Alibaba và Ant – đều gặp không ít sóng gió pháp lý. Trung Quốc chặn thương vụ IPO bom tấn của Ant và phạt Alibaba số tiền kỷ lục 2,8 tỷ USD do độc quyền vào năm ngoái.

Ma thỉnh thoảng được phát hiện đang ở những nước khác nhau, bao gồm Tây Ban Nha và Hà Lan. Vẫn theo nguồn tin, Ma duy trì lối sống khiêm tốn tại Tokyo, mang theo đầu bếp và nhân viên an ninh riêng, giữ hoạt động công khai ở mức tối thiểu. Các hoạt động cộng đồng của ông chỉ xoay quanh các câu lạc bộ hạn chế thành viên, trong đó có một câu lạc bộ nằm ở quận Ginza. Đây là nơi giao lưu của những người Trung Quốc giàu có, đã định cư hoặc công du dài ngày ở Tokyo.

Người trong ngành nghệ thuật tiết lộ Ma là một nhà sưu tập nhiệt huyết. Những người bạn thân với tỷ phú ở Trung Quốc cho biết ông vẽ màu nước để giết thời gian khi ở ẩn. Số khác lại nói Ma dành thời gian tại Nhật Bản để mở rộng kinh doanh và tập trung vào lĩnh vực bền vững. Ông hầu như đã giao hết quyền hành tại Ant và Alibaba cho thế hệ lãnh đạo mới.

Hành tung của Ma trở thành chủ đề được suy luận sôi nổi. Năm 2021, ông từng có mặt tại đảo Mallorca (Tây Ban Nha). Hồi tháng 7/2021, ông thăm đại học ở Hà lan để học về sản xuất lương thực bền vững.

Các tổ chức mà ông tham gia cũng im hơi lặng tiếng, chẳng hạn quỹ từ thiện Jack Ma. Thời kỳ đầu dịch bệnh, quỹ quyên góp hàng triệu khẩu trang cho thế giới, giúp bồi đắp thương hiệu toàn cầu của Ma.

Ông đăng tweet cuối cùng vào tháng 11/2020, khi Bắc Kinh đang chuẩn bị cho chiến dịch siết quản lý Big Tech.

(Theo FT)

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Đang cập nhật dữ liệu !