Jack Ma đang ở đâu?

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Tỷ phú Jack Ma gần như không xuất hiện trước công chúng trong 6 tháng qua. Ông cũng không còn sống tại Trung Quốc.

Theo nguồn tin của Financial Times, Jack Ma đã sống ở Tokyo, Nhật Bản gần 6 tháng nay. Ông ở đây nhiều tháng cùng với gia đình, tận hưởng thời gian ở suối nước nóng, khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở nông thôn và thường xuyên ghé thăm Mỹ, Israel.

Jack Ma (đội mũ) tại một công ty hạt giống hoa Hà Lan năm 2021. (Ảnh: Reuters)

Ma gần như biến mất trước công chúng sau khi lên tiếng chỉ trích nhà chức trách Trung Quốc 2 năm trước. Khi đó, ông cáo buộc các ngân hàng trong nước không khác gì “tiệm cầm đồ” và kêu gọi những người chơi mới táo bạo hơn có thể cấp tín dụng cho người nghèo.

Từ đó tới nay, cả hai công ty ông sáng lập – Alibaba và Ant – đều gặp không ít sóng gió pháp lý. Trung Quốc chặn thương vụ IPO bom tấn của Ant và phạt Alibaba số tiền kỷ lục 2,8 tỷ USD do độc quyền vào năm ngoái.

Ma thỉnh thoảng được phát hiện đang ở những nước khác nhau, bao gồm Tây Ban Nha và Hà Lan. Vẫn theo nguồn tin, Ma duy trì lối sống khiêm tốn tại Tokyo, mang theo đầu bếp và nhân viên an ninh riêng, giữ hoạt động công khai ở mức tối thiểu. Các hoạt động cộng đồng của ông chỉ xoay quanh các câu lạc bộ hạn chế thành viên, trong đó có một câu lạc bộ nằm ở quận Ginza. Đây là nơi giao lưu của những người Trung Quốc giàu có, đã định cư hoặc công du dài ngày ở Tokyo.

Người trong ngành nghệ thuật tiết lộ Ma là một nhà sưu tập nhiệt huyết. Những người bạn thân với tỷ phú ở Trung Quốc cho biết ông vẽ màu nước để giết thời gian khi ở ẩn. Số khác lại nói Ma dành thời gian tại Nhật Bản để mở rộng kinh doanh và tập trung vào lĩnh vực bền vững. Ông hầu như đã giao hết quyền hành tại Ant và Alibaba cho thế hệ lãnh đạo mới.

Hành tung của Ma trở thành chủ đề được suy luận sôi nổi. Năm 2021, ông từng có mặt tại đảo Mallorca (Tây Ban Nha). Hồi tháng 7/2021, ông thăm đại học ở Hà lan để học về sản xuất lương thực bền vững.

Các tổ chức mà ông tham gia cũng im hơi lặng tiếng, chẳng hạn quỹ từ thiện Jack Ma. Thời kỳ đầu dịch bệnh, quỹ quyên góp hàng triệu khẩu trang cho thế giới, giúp bồi đắp thương hiệu toàn cầu của Ma.

Ông đăng tweet cuối cùng vào tháng 11/2020, khi Bắc Kinh đang chuẩn bị cho chiến dịch siết quản lý Big Tech.

(Theo FT)

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Đang cập nhật dữ liệu !