Siêu ứng dụng Hàn Quốc - Kakao đối mặt bài toán hóc búa

Sau nhiều năm tăng trưởng nhanh, tập đoàn công nghệ Kakao của Hàn Quốc đang đứng trước áp lực chi tiêu mạnh tay đầu tư vào cơ sở hạ tầng sau sự cố cháy máy chủ gián đoạn dịch vụ ảnh hưởng hàng chục triệu người dùng vào tháng trước.

Với 47,6 triệu người dùng hàng tháng, tương đương hơn 90% dân số Hàn Quốc, ứng dụng nhắn tin KakaoTalk được sử dụng phổ biến cả cho giao tiếp cá nhân và kinh doanh. Tài khoản KakaoTalk cũng có thể được liên kết với nhiều loại hình dịch vụ, từ thanh toán, gọi xe cho đến định vị GPS.

Sự cố gián đoạn vào tháng trước dẫn đến chỉ trích công ty đã buông lỏng vấn đề an toàn. Namkoong Whon, một trong những đồng CEO của tập đoàn thậm chí phải từ chức trước sự phản ứng dữ dội của công chúng.

Ứng dụng gọi xe Kakao T. Ảnh: Nikkei Asia

“Vụ việc này tái khẳng định Kakao là dịch vụ quan trọng với cuộc sống hàng ngày”, Hong Eun-taek, CEO còn lại của công ty nói về sự cố ngừng hoạt động kéo dài 5 ngày. “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để khôi phục niềm tin cho Kakao”.

Sự cố ngừng hoạt động do hoả hoạn tại trung tâm dữ liệu ở Pangyo, nơi đặt máy chủ của Kakao, tập đoàn dịch vụ Internet Naver cùng các công ty công nghệ khác. Cơ sở này được điều hành bởi SK C&C, đơn vị thuộc tập đoàn SK Hàn Quốc.

Kakao không phải chịu trách nhiệm về vụ hoả hoạn, tuy nhiên tập đoàn bị chỉ trích vì thiếu các quy trình dự phòng đầy đủ.

Công ty đang thuê ngoài việc quản lý server mà không có trung tâm dữ liệu nào của riêng mình. Trong khi đó, tập đoàn đối thủ - Naver không gặp phải sự cố gián đoạn nào do vận hành một số trung tâm server riêng.

Tính đến ngày 3/11, tác động tài chính của việc ngừng hoạt động đã gây thiệt hại cho Kakao 40 tỷ Won. Công ty cũng lên kế hoạch bồi thường cho các tài xế, cửa hàng và nhân viên giao hàng bị ảnh hưởng bởi sự cố.

Vụ việc lần này có thể thúc đẩy những quy định chặt chẽ hơn đối với các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Hàn Quốc, từ đó làm tăng chi phí cho Kakao.

Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết chính phủ sẽ xem xét áp dụng một số biện pháp đảm bảo phục hồi nhanh chóng với các sự cố tương tự.

Sự phát triển nhanh chóng của Kakao tại Hàn Quốc cũng đồng nghĩa công ty còn rất ít “dư địa” để phát triển trong nước. Lần đầu tiên, doanh thu quý gần nhất của tập đoàn không đạt mức tăng trưởng 2 con số. Hãng đầu tư Eugene Investment & Securities, trụ sở Seoul, vào đầu tháng 11 đã hạ dự báo doanh thu và lợi nhuận năm 2023 của Kakao xuống lần lượt 6% và 20%.

Thế Vinh (Theo Nikkei Asia) 

Twitter khai màn cuộc chiến thu phí với Apple

Ngày 7/12, Twitter thông báo kế hoạch tăng giá dịch vụ thuê bao xác thực tài khoản đối với những người dùng thanh toán qua ứng dụng iPhone, từ 7,99 USD lên 11 USD.

Người giàu nhất hành tinh Elon Musk rớt hạng trong khoảnh khắc

Ngày 07/12, trong một khoảng thời gian ngắn, CEO Tesla và Twitter đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới vào tay Bernard Arnault, Giám đốc điều hành LVMH, công ty mẹ của thương hiệu xa xỉ Louis Vuitton.

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Apple ra mắt tính năng bảo mật dữ liệu mới

Ngày 7/12, Apple thông báo kế hoạch cho phép người dùng áp dụng biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn đối với dữ liệu lưu trữ trên iCloud và ứng dụng nhắn tin iMessage.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

"CNTT là lực lượng đặc biệt để thực hiện các mục tiêu thách thức của đất nước"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt, quyết định sự thành bại trên con đường thực hiện mục tiêu đưa đất nước thoát đói nghèo.

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE).

Đang cập nhật dữ liệu !