Kaspersky: Việt Nam rất tích cực trong bảo vệ an ninh mạng

Hãng bảo mật Kaspersky đánh giá Việt Nam rất tích cực trong công tác bảo vệ an ninh mạng nội địa lẫn các hợp tác quốc tế.

Toàn thế giới hứng chịu khoảng 7,2 tỷ đợt tấn công mạng từ tháng 7/2021 đến tháng 8/2022, theo số liệu ghi nhận từ các thiết bị có cài đặt sản phẩm bảo mật của hãng Kaspersky. Trong đó, riêng khu vực châu Á Thái Bình Dương (APAC) chiếm 35% trên tổng số cuộc tấn công được phát hiện. Các quốc gia như Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam, Indonesia, Trung Quốc thuộc nhóm có số vụ tấn công cao nhất trong khu vực. Số liệu do ông Vitaly Kamluk - Giám đốc trung tâm nghiên cứu khu vực APAC của Kaspersky cung cấp tại sự kiện APAC Cybersecurity Weekend tổ chức mới đây.

Theo số liệu này, Việt Nam chiếm 5% số cuộc tấn công mạng của khu vực, đứng thứ 3 sau Ấn Độ và Nhật Bản. Các nước Trung Quốc, Indonesia xếp ở các vị trí tiếp theo trong top 5.

{keywords}
Ông Vitaly Kamluk đang trình bày qua video tại sự kiện APAC Cybersecurity Weekend. Ảnh: Kaspersky

Bình luận về việc Việt Nam hứng chịu nhiều đợt tấn công mạng, ông Vitaly cho rằng cần nhìn nhận sự việc ở hai góc độ.

“Số liệu ghi nhận không đồng nghĩa với việc Việt Nam nhận nhiều cuộc tấn công hơn nước khác, hay tỷ lệ tội phạm mạng tại Việt Nam nhiều hơn. Ngược lại, chúng tôi đánh giá cao khả năng ứng phó của Việt Nam đối với các vụ tấn công trên Internet”, ông Vitaly trả lời ICTnews.

Theo giải thích của vị này, số lượng tấn công được ghi nhận nhiều là do nhiều cá nhân và tổ chức tại Việt Nam sử dụng phần mềm Kaspersky nên các sự cố được phát hiện nhiều hơn. Ở một số nước khác, có thể tỷ lệ sử dụng phần mềm hãng này ít hơn nên số liệu ghi nhận không cao.

Vị chuyên gia đánh giá Chính phủ Việt Nam có nhiều nỗ lực trong việc đối phó với các vấn đề an ninh mạng, do đó tình hình bảo mật đang ngày một tốt hơn. Song song đó, các tổ chức như VNCERT và một số bên khác rất nhiệt tình hợp tác với hãng bảo mật trong nhiều hoạt động mang tính hợp tác toàn cầu. Nhiều cuộc tập huấn và diễn tập an ninh mạng cũng được Việt Nam tổ chức nhằm nâng cao nhận thức an toàn thông tin cho người dân và doanh nghiệp.

Trả lời PV ICTnews về việc dẫu có nhiều nỗ lực từ chính phủ, các cơ quan truyền thông và nhiều tổ chức khác, song số lượng người dân bị lừa đảo mất tiền vẫn diễn ra thường xuyên trên mạng, đại diện Kaspersky cho rằng thế giới ảo cũng hoạt động như ngoài đời thật, do đó những vụ lừa đảo sẽ không bao giờ chấm dứt.

Tuy vậy, có thể giảm thiểu các sự cố bằng hệ thống công nghệ bảo mật tiên tiến cộng với nâng cao ý thức cho người dân. “Cần cho người dân hiểu rằng không gian trên mạng cũng hoạt động tương tự như ngoài cuộc sống. Do đó phải thực sự thận trọng với những lời đề nghị quá béo bở”, ông Vitaly phân tích.

“Nếu bạn đang đi ngoài đường và có ai đó tiếp cận, nói rằng bạn trúng thưởng một chương trình nào đó. Liệu bạn có tin không? Thế giới mạng cũng tương tự như vậy, do đó nên cân nhắc trước những sự việc hơi phi lý trên không gian Internet”, vị chuyên gia nói thêm.

Trước đó, trong bài trình bày của mình, ông Vitaly cho thấy xu hướng các công ty và chính phủ sử dụng nguồn ngân sách lớn cho các vấn đề bảo đảm an toàn an ninh mạng.

Cụ thể, Ngân hàng trung ương Mỹ dành hơn một tỷ USD mỗi năm cho an ninh mạng, Nhà trắng đề xuất gói 10,9 tỷ USD phục vụ công tác an ninh mạng trong năm 2023, hay cả Google và Microsoft sẽ tiêu tốn 30 tỷ USD cho an ninh mạng trong vòng năm năm kể từ 2021.

Theo Gartner, toàn thế giới dự báo tiêu tốn khoảng 150 tỷ USD cho vấn đề quản lý rủi ro và an ninh trong năm 2021. Số liệu dự báo của Cybersecurity Ventures thậm chí còn cao hơn, lên khoảng 262,4 tỷ USD trong năm 2021 cho công tác an ninh mạng toàn cầu, và lên tới 458,9 tỷ USD vào năm 2025 - gần bằng GDP hàng năm của Thái Lan (khoảng 520 tỷ USD).

Từ những số liệu trên, phía Kaspersky nhận định ngân sách dành cho việc đấu tranh với tội phạm mạng sẽ tiếp tục gia tăng trong bối cảnh thế giới hiện nay đang kết nối nhiều hơn, dữ liệu tăng lên, các dịch vụ kỹ thuật số đang ngày càng phổ biến tại nhiều quốc gia.

Hải Đăng

Việt Nam cần làm gì để hạn chế email lừa đảo?

Việt Nam cần làm gì để hạn chế email lừa đảo?

Nằm trong số các quốc gia nhận nhiều email spam nhất toàn cầu, Việt Nam cần cải thiện vấn đề này, trong đó mỗi cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ đều đóng vai trò quan trọng.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !