Kết hợp AI và drone phát hiện nguy cơ mất an toàn lưới điện

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Từ hình ảnh, video do drone thu thập, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý kỹ thuật, đảm bảo an toàn vận hành lưới điện.

Ứng dụng trí tuệ (AI) đang được triển khai mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, giúp doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo và nâng cao năng suất, chất lượng. Nhận thức được điều này, Công ty Điện lực Quảng Trị đã ứng dụng AI trong các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ứng dụng AI trong việc xây dựng chương trình phát hiện các nguy cơ an toàn lưới điện.

Từ năm 2020, PC Quảng Trị đã tham gia nghiên cứu, xây dựng và ứng dụng AI trong các hoạt động sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực như: tự động hóa trong công tác vận hành, kiểm tra, đánh giá chất lượng mạng lưới điện trên địa bàn và quản lý đầu tư xây dựng.

AI được tích hợp vào chương trình tự động phát hiện nhiệt bất thường bằng hình ảnh chụp từ các thiết bị đang mang điện trên lưới điện, giúp tự động phân tích và đưa ra các cảnh báo cho các cán bộ kỹ thuật để có các giải pháp phù hợp xử lý các điểm bất thường, ngăn ngừa các sự cố điện có thể xảy ra.

Ngành điện lực đã triển khai áp dụng nhiều chương trình phục vụ công tác quản lý, vận hành lưới điện như: phần mềm quản lý lưới điện (PMIS), Kiểm tra hiện trường trung thế (KTHT) với mục đích số hóa công tác kiểm tra đường dây và trạm biến áp. Tuy nhiên, việc quản lý theo hình ảnh từ các chương trình PMIS, KTHT vẫn được thực hiện bằng công tác kiểm tra bằng mắt thường. Phương pháp này tốn nhiều thời gian, do đó, sử dụng AI sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trong thời gian ngắn hơn.

Flycam/drone sẽ thu thập hình ảnh, video để đồng bộ vào chương trình PMIS-AI

Cụ thể, flycam/drone sẽ thu thập hình ảnh, video để đồng bộ vào chương trình PMIS-AI, từ đó tự động phân tích, phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện. Trước đây, công nhân phải kiểm tra thủ công bằng mắt, ống nhòm từ hình ảnh do thiết bị bay chụp về.

Theo ông Lê Công Hiếu, Phó Trưởng phòng CNTT PC Quảng Trị, để hệ thống hoạt động với độ chính xác cao, ngoài việc xây dựng mô hình, chuẩn hóa dữ liệu, gán nhãn đối tượng và thực hiện huấn luyện cho chương trình nhận diện các đối tượng, họ đã ứng dụng giải pháp mô hình Yolov5 vào chương trình PMIS-AI. Với mô hình này, thời gian xử lý hình ảnh dung lượng 4MB chỉ mất 1/10 giây.

Nhờ ứng dụng các công nghệ hiện đại như AI, PC Quảng Trị đã đạt được các kết quả tích cực. Công ty cũng chủ động đăng ký đăng ký các khóa học mở về lập trình Python, Web hay các khóa học trí tuệ nhân tạo AI/ML/Deep Learning Foundation… giúp các cán bộ CNTT tiếp cận công nghệ mới. Sau đó, nắm bắt và xây dựng các chương trình với mục đích đổi mới, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Camera AI hỗ trợ giám sát an ninh trật tự ở TP Thủ Đức

TP Thủ Đức đã ứng dụng giải pháp khoa học kỹ thuật hiện đại, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào camera, trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Ra mắt nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện

Ngày 26/12/2022, công ty Cổ phần VinBigData (thuộc Vingroup) ra mắt nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện VinBase, hỗ trợ doanh nghiệp Việt ứng dụng các giải pháp AI và Big Data vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Getfly G version và bước đệm cho hành trình Go global

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Công ty cổ phần Công nghệ Getfly Việt Nam hé lộ phiên bản phần mềm CRM mới - G version. Getfly G version - leading new age of CRM là sản phẩm đột phá, dẫn đầu trong việc đổi mới, nâng cấp công nghệ.

Dùng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các video âm nhạc

Nhạc sĩ, kỹ sư Nguyễn Hoàng Bảo Đại đã xây dựng mô hình AI sáng tác 10 bài hát chỉ trong một giây, dựa trên 30.000 bài hát tiếng Việt và năm nay anh còn dùng AI để tạo ra các video âm nhạc.

Đã có hơn 34.000 lượt tương tác với trợ lý ảo “iSee Lạng Sơn”

Theo Sở TT&TT tỉnh Lạng Sơn, tính đến cuối năm 2022, đã có trên 34.000 lượt tương tác của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với trợ lý ảo “iSee Lạng Sơn”.

True IDC cung cấp giải pháp Cloud toàn diện cho doanh nghiệp

True IDC giới thiệu mô hình one-stop-shop cung cấp dịch vụ tư vấn, quản lý đến giải pháplưu trữ, bảo mật với sự hỗ trợ 24/7 cho các dịch vụ Data Center và Cloud.

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào bảo hiểm

việc ứng dụng công nghệ AI – Trí tuệ nhân tạo không còn là viễn cảnh xa xôi trong bộ phim khoa học viễn tưởng mà đang dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, và bắt đầu manh nha trong lĩnh vực bảo hiểm.

FPT AI Enhance giúp kiểm soát chất lượng tổng đài trên quy mô lớn

Việc tích hợp FPT AI Enhance có thể giúp phân tích dữ liệu đồng thời hàng nghìn, hàng triệu cuộc gọi đến và đi theo từng chiến dịch, từng tiêu chí.

Làm AI phục vụ đời sống chứ không phải để ganh đua

“AI phục vụ đời sống chứ không phải xây dựng các chương trình AI để ganh đua. Nên AI phục vụ nhu cầu của người dân, ứng dụng trong lĩnh vực hành chính công là nhu cầu cần thiết”.

Người Việt ngày càng tham gia sâu vào trí tuệ nhân tạo

Tại Việt Nam, AI ngày càng được ứng dụng phổ biến, từ app chuyển giọng nói thành văn bản, hệ thống giám sát người lái, camera nhận diện người đeo khẩu trang, cho đến nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức.

Đang cập nhật dữ liệu !