Kết nối 100 trí thức hiến kế xây dựng Việt Nam phát triển bền vững

100 trí thức, chuyên gia đến từ 15 quốc gia được kết nối để tìm ra những cách tiếp cận và giải pháp cụ thể xây dựng một Việt Nam phát triển bền vững, kết nối toàn cầu.

Vừa qua, Hội nghị One Global Việt Nam do Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu (AVSE Global) tổ chức diễn ra tại thủ đô Paris (Pháp).

Với khẩu hiệu “Nhân tài - Đổi mới Sáng tạo - Phát triển Bền vững”, hội nghị đã kết nối, tạo động lực cho nhân tài cùng nhau tìm ra những cách tiếp cận và giải pháp cụ thể để định hướng Việt Nam và thế giới trước những đột phá về công nghệ, biến đổi khí hậu và tái định hình kinh tế - xã hội của Việt Nam trong tương lai, đặc biệt là sau 2 năm đối mặt với đại dịch Covid-19. Và trên hết, hội nghị mong muốn xây dựng một Việt Nam phát triển bền vững, một Việt Nam kết nối toàn cầu - “không biên giới’. 

Hội nghị có sự tham dự của hơn 30 diễn giả và 100 khách mời trí thức, chuyên gia đến từ 15 quốc gia, tiêu biểu như TS Philipp Rosler (Nguyên Phó Thủ tướng Đức), ông Bertrand Badré (nguyên Giám đốc điều hành của Ngân hàng Thế giới), ông Frederik Kristensen (Phó Giám đốc Liên minh về Sáng kiến Sẵn sàng Đối phó Đại dịch), bà Cecilia Tam (Giám đốc Chương trình Tài chính Năng lượng sạch và Huy động Đầu tư, OECD) và TS. Quy Võ-Reinhard (Giám đốc, Sáng lập viên Health Foundation & Giám đốc điều hành VSpace),...

Tại hội nghị, các chuyên gia, diễn giả bàn luận và trả lời cho câu hỏi “Thế giới sẽ đi về đâu trước được sự biến động trong 50 - 60 năm sau. Việt Nam tương lai sẽ như thế nào khi phải đối mặt với sự phục hồi nhanh chóng song hành với phát triển bền vững.

{keywords}
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: "Những quốc gia đang phát triển có nhiều thách thức và bài toán khó, vì thế nhu cầu đổi mới sáng tạo là rất cao. Với khát vọng phát triển, hơn 30 năm Việt Nam đều nằm trong top 10 những quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất.

Do đó, có thể nói Việt Nam là cái nôi của đổi mới sáng tạo với đủ nguồn tài nguyên và nhân tài, “một cánh cửa mở” cần được khai thác và đầu tư để đưa các giải pháp ra thị trường quốc tế, đóng góp vào sự phát triển chung của nhân loại".

Hội nghị gồm 4 phiên trao đổi tại chỗ và trực tuyến xen kẽ, xoay quanh 4 chủ đề. Đầu tiên là phiên kết nối tương lai: Bên cạnh công nghệ, thế giới cần tiếp cận những giải pháp mang tính xã hội, cộng đồng cho các vấn đề nổi bật như cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, biến đổi khí hậu, đặc biệt là lĩnh vực y khoa trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19 và dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về các bệnh khác.

{keywords}
 Các diễn giả, khách mời trí thức, chuyên gia chụp ảnh lưu niệm sau hội nghị

Thứ hai là phiên kết nối đối tác: Trước sự biến động của công nghệ, biến đổi khí hậu và những khó khăn khó lường trước, Việt Nam cần phải lên kế hoạch, kịch bản cụ thể, có tầm nhìn trong việc tận dụng nhân tài, ứng dụng hiệu quả nguồn tài nguyên sẵn có và đầu tư mạnh mẽ, quản lý thích ứng thông qua thí điểm các dự án - “học bằng cách làm”.

Thứ ba là phiên kết nối đổi mới sáng tạo: Không cần phải đứng trước các lựa chọn sử dụng công nghệ của Mỹ hay Trung Quốc, Việt Nam hoàn toàn có thể tạo ra hệ sinh thái sáng tạo và tiềm  năng bằng chính nguồn lực có sẵn của mình như vị trí địa lý, năng lượng xanh, công nghệ AI,... để giải quyết những thách thức và tiến tới con đường phát triển bền vững.

Cuối cùng là phiên kết nối nhân tài: Trước những thách thức tìm ra giải pháp thúc đẩy, tạo động lực cho sự phát triển nhân tài của Việt Nam, một trong những chiến lược quan trọng nhất chính là truyền cảm hứng, bồi dưỡng giáo dục, ứng dụng công nghệ để tạo cơ hội cho bất kỳ thế hệ nhân tài nào của Việt Nam.

Thông qua 4 phiên thảo luận, các nhân tài, trí thức đã cùng nhau đề ra yếu tố quyết định trong công cuộc đổi mới sáng tạo, định hình thế giới trong những năm tiếp theo.

Thu Hằng

Đề nghị có bảng lương riêng cho các cơ quan dân cử để thu hút nhân tài

Đề nghị có bảng lương riêng cho các cơ quan dân cử để thu hút nhân tài

Đại biểu Quốc hội đề nghị cần nghiên cứu bảng lương riêng cho cơ quan dân cử để thu hút được nhân tài vào các cơ quan nhà nước, từ Quốc hội đến HĐND các cấp.  

 

Trường Cao đẳng Công nghiệp In tuyển dụng viên chức

Trường Cao đẳng Công nghiệp In sẽ tuyển dụng 22 chỉ tiêu viên chức và 13 vị trí việc làm theo công văn số 5093/BTTTT - TCCB ngày 14/10/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cái mới dễ ở chỗ ...

Cái mới dễ ở chỗ, ít cạnh tranh, giống như “biển xanh”, dễ làm cho mình trở thành quan trọng. Làm cái mới sẽ tạo ra giá trị cao hơn, bộ máy tổ chức gọn nhẹ và tìm kiếm được người giỏi.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Bộ TT&TT là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ số thử nghiệm sản phẩm

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Bộ TT&TT là Bộ dẫn dắt về Make in Vietnam và là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có thể thử nghiệm và phát triển sản phẩm.

Bà Sương Nguyệt Anh lên trang chủ Google

Con gái nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, tổng biên tập tờ báo dành cho phụ nữ đầu tiên tại Việt Nam, được Google tôn vinh nhằm đề cao vai trò nữ giới trong xã hội.

Hãy làm cái mới để trở thành xuất sắc

Trong cuộc làm việc với Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gợi ý hướng đi mới cho đơn vị này là có thể tư vấn, đưa tri thức xuất sắc về chuyển đổi số đến các bộ, địa phương.

Hãy nghĩ ngược lại và làm khác đi

Bạn "sập bẫy" không phải vì bạn quyết định sai mà bởi bạn đã quyết định đúng. Vấn đề là với các quyết định khôn ngoan, mọi người đều làm giống nhau.

Người giỏi nhất bây giờ là người biết ai giỏi nhất cái gì

Người đứng đầu một tổ chức còn phải biết biến việc khó, việc không khả thi thành khả thi, dễ làm, thông qua góc nhìn mới độc đáo, khác biệt, thông qua cách tiếp cận mới.

Tặng sách - hoạt động ý nghĩa đầu năm mới của Bộ TT&TT

Tại buổi gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng cho cán bộ công chức, viên chức cuốn sách gửi gắm thông điệp hãy bước ra ngoài vùng an toàn, tạo nên sự đột phá trong cách nghĩ, cách làm.

Bộ TT&TT phát hành tem bưu chính kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)” gồm 1 mẫu tem, vừa được Bộ TT&TT phát hành.

Đang cập nhật dữ liệu !