Kết nối thử nghiệm đám mây của Bộ Giao thông với nền tảng Cloud Chính phủ trong năm 2022

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải giao Trung tâm CNTT phối hợp với Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT để kết nối thử nghiệm đám mây của Bộ với Nền tảng điện toán đám mây Chính phủ trong năm 2022.

Việc kết nối thử nghiệm đám mây của Bộ Giao thông Vận tải với Nền tảng điện toán đám mây Chính phủ nhằm mục đích tạo môi trường để lưu trữ, chia sẻ tài nguyên, phát triển dịch vụ dùng chung cho Chính phủ số được linh hoạt, hiệu quả và nhanh chóng. Nhiệm vụ này là 1 trong 8 nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ này với Bộ TT&TT về chuyển đổi số ngành Giao thông Vận tải năm 2022.

{keywords}
Kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp giữa 2 Bộ Giao thông vận tải và TT&TT trong năm 2022 để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng các nhiệm vụ về chuyển đổi số ngành giao thông.

Cũng theo kế hoạch mới ban hành, Trung tâm CNTT còn được giao phối hợp với Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT tham mưu lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải ban hành Chiến lược dữ liệu, kế hoạch hoạch phát triển dữ liệu, các cơ sở dữ liệu, dữ liệu mở của Bộ và Chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng dữ liệu ngành.

Cũng trong năm nay, Trung tâm CNTT sẽ phối hợp với Cục Tin học hóa mở rộng nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu - LGSP của Bộ Giao thông Vận tải, kết nối với nền tảng chia sẻ, tích hợp dữ liệu quốc gia. Đồng thời, xây dựng, phát triển dữ liệu kết cấu hạ tầng giao thông, dữ liệu phương tiện giao thông, dữ liệu người điều khiển phương tiện giao thông trở thành dữ liệu quốc gia.

Bên cạnh đó, Trung tâm CNTT cùng các Tổng cục và Cục của Bộ Giao thông có trách nhiệm phối hợp với Cục Bưu điện Trung ương, Bộ TT&TT xây dựng mạng WAN của Bộ.

Đảm bảo an toàn thông tin mạng đã được xác định là một nội dung quan trọng trong công tác chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số của ngành Giao thông Vận tải. Vì thế, trong kế hoạch thực hiện chương trình phối hợp về chuyển đổi số với Bộ TT&TT năm 2022, Bộ trưởng Bộ Giao thông đã yêu cầu Trung tâm CNTT phối hợp với Cục An toàn thông tin của Bộ TT&TT triển khai biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh thông tin đối với các hệ thống CNTT của Bộ Giao thông Vận tải; Xử lý, ngăn chặn các thông tin xấu, độc, trái quy định của pháp luật gây ảnh hưởng đến hoạt động của Bộ trên không gian mạng. Đồng thời, kết nối và chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa Trung tâm giám sát, điều hành an toàn, an ninh mạng của Bộ Giao thông Vận tải với Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia.

Chương trình phối hợp giữa Bộ Giao thông Vận tải và Bộ TT&TT về chuyển đổi số ngành Giao thông Vận tải giai đoạn 2021 - 2025 được Lãnh đạo 2 bộ ký kết ngày 22/10/2021. Chương trình nhằm tăng cường mối quan hệ phối hợp công tác giữa 2 cơ quan để đẩy mạnh việc chuyển đổi số ngành Giao thông Vận tải; Phát huy đầy đủ vai trò, thế mạnh và nguồn lực sẵn có của mỗi Bộ; nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Giao thông Vận tải và Bộ TT&TT về chuyển đổi số.

Một trong những nội dung của chương trình là xây dựng, tạo lập nền tảng pháp lý cho việc triển khai hoạt động giao thông vận tải trên nền tảng công nghệ số và hoàn thiện chính sách pháp luật phù hợp với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, xử lý kịp thời các thách thức đặt ra đối với ngành Giao thông trong thời kỳ mới.

Cùng với đó, trong giai đoạn 2021 - 2025, hai Bộ cũng phối hợp phát triển dữ liệu kết cấu hạ tầng giao thông, dữ liệu phương tiện giao thông, dữ liệu người điều khiển phương tiện giao thông trở thành dữ liệu số quốc gia, đặt nền móng cho phát triển kinh tế số - xã hội số, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; Đảm bảo an toàn thông tin mạng đối với các hệ thống công nghệ thông tin quan trọng của Bộ Giao thông Vận tải; Thúc đẩy xây dựng, triển khai các nền tảng số trong giao thông vận tải; Phát triển hạ tầng số, hạ tầng kết nối mạng Internet vạn vật (IoT) phục vụ hạ tầng giao thông thông minh...

Vân Anh

Bộ GTVT chuyển đổi số để thay đổi căn bản phương thức quản lý

Bộ GTVT chuyển đổi số để thay đổi căn bản phương thức quản lý

Chương trình chuyển đổi số Bộ Giao thông vận tải (GTVT) sẽ góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ và đột phá cho việc thực hiện mục tiêu chiến lược của ngành. Việc ứng dụng công nghệ số sẽ thay đổi căn bản phương thức quản lý của Bộ.

Người dân cần cảnh giác với tin nhắn mời chào tham gia cá độ mùa World Cup 2022

Những ngày gần đây, VNCERT/CC thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận nhiều phản ánh tình trạng các đối tượng gửi tin nhắn mời chào, lôi kéo mọi người tham gia cá độ bóng đá trực tuyến mùa World Cup 2022.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ba Lan vs Ả Rập Xê Út, 20h00 ngày 26/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Ả Rập Xê Út hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Tim kiếm các giải pháp AI để đồng hành bảo vệ trẻ em trên mạng

Các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được tìm kiếm và xây dựng theo triết lý đồng hành cùng con người, sau đó dần dần thay thế nguồn nhân lực trong bảo vệ trẻ em.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Tunisia vs Australia, 17h00 ngày 26/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Tunisia và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

CMC Telecom phủ sóng internet tại EDU4.0

CMC Telecom là nhà tài trợ đường truyền Internet cho sự kiện Diễn đàn Giáo dục & Triển lãm học đường (EDU4.0) tổ chức ngày 25-26/11/2022 tại Hà Nội.

Hết tích xám, Elon Musk lại đưa ‘tích vàng’ lên Twitter

Elon Musk tiết lộ Twitter sẽ triển khai các màu sắc khác nhau để phân biệt các loại tài khoản.

Mỹ rung 'chuông báo tử' với Huawei, ZTE, Hikvision

Nhà chức trách Mỹ cấm Huawei, ZTE bán thiết bị điện tử tại Mỹ do tiềm ẩn nguy cơ bảo mật, nối dài nỗ lực ngăn chặn tầm với của các hãng viễn thông Trung Quốc ở nước này.

Ronaldo "phá đảo thế giới ảo", Elon Musk lại tuyển người cho Twitter Icon

Cristiano Ronaldo "phá đảo thế giới ảo"; Elon Musk lại tuyển người cho Twitter; Tin đồn Mark Zuckerberg từ chức;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Gần 1 triệu học sinh hưởng lợi từ chương trình “Em an toàn hơn cùng Google”

Sau hơn 1 năm dự án “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google” triển khai tại Việt Nam, đã có 7.443 giáo viên tại 4 địa phương được tập huấn giảng dạy trẻ kỹ năng sử dụng Internet an toàn và hiệu quả.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Mỹ, 2h00 ngày 26/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !