Khách hàng muốn nhà mạng phản hồi về việc "xử" thuê bao phát tán cuộc gọi rác

Nhiều khách hàng phản ánh rằng muốn nhận được thông báo của nhà mạng sau khi họ xác nhận cuộc gọi rác xem thuê bao đó bị xử lý thế nào giống như Facebook đang làm.

Sau khi VietNamNet đăng loạt bài về việc Bộ TT&TT và các nhà mạng ra tay xử lý vấn nạn cuộc gọi rác tấn công khách hàng, nhiều độc giả lên tiếng đồng tình về động thái này và phản ánh nhiều vấn đề mà họ đang gặp phải.

Độc giả Lê Bình chia sẻ: “Tôi đồng tình với cách làm của Bộ TT&TT, phải dẹp triệt để vấn nạn này. Tôi rất bức xúc khi một ngày có từ 15 đến 20 cuộc gọi rác làm mất bao nhiêu thời gian vô ích. Khi chúng tôi phản ánh vào đường dây 5656 thì lại không có thông tin phản hồi”.

Một độc giả có nick là Bức Xúc cho hay: “Sở cứ để làm gì khi mà người dân chặn đến cả trăm số, gửi tin nhắn báo cho 5656 cả trăm lần rồi nhưng hầu như ngày nào cũng nhận được cuộc gọi rác mà nhiều nhất vẫn là bất động sản và chứng khoán”. Theo độc giả Tiến Nguyễn: “Mỗi ngày tôi vẫn nhận khoảng 5 cuộc gọi làm phiền về giới thiệu chứng khoán, vay tiền, lừa đảo.... mà không nhận được thông báo nào từ nhà mạng”.  

Một số độc giả lại đặt ra câu hỏi: “Lâu nay mọi người nói đến tình trạng SIM rác và cuộc gọi rác, nhưng tất cả chỉ là phần ngọn, cái gốc của vấn nạn này là SIM rác và cuộc gọi rác ở đâu ra?”.

Độc giả có nick là Rồng đưa ra bình luận: “Gửi tin nhắn phản hồi về cuộc gọi rác nhưng chỉ nhận được cảm ơn đã phản hồi mà không hề có tin nhắn thông báo kết quả chính xác về thuê bao đã spam. Liệu như vậy có đáng để phản hồi những lần sau?”.

Đồng tình về vấn đề này, độc giả Minh Thái cho rằng hiện nay, Facebook áp dụng trí tuệ nhân tạo rà soát những hành vi vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, nhưng họ vẫn sử dụng phản hồi của người dùng để xử lý. Sau khi nhận được phản hồi của người dùng, Facebook sẽ thông báo lại về tiến trình, kết quả xử lý fanpage và cá nhân vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook nhằm tạo kết nối và niềm tin cho người dùng. Vậy tại sao Bộ TT&TT và các nhà mạng Việt Nam không áp dụng cơ chế này để thông tin cho người dùng khi phản ánh về cuộc gọi rác?

Trả lời ý kiến trên của độc giả, đại diện VinaPhone cho rằng đây là một cách để tăng tỷ lệ phản hồi của người dùng, nhà mạng sẽ sớm nghiên cứu đưa ra cơ chế phản hồi cho khách hàng.

Mới đây, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các nhà mạng nhắn tin cho khách hàng của mình, đề nghị chung tay góp sức ngăn chặn cuộc gọi rác. Theo đó, người dân nhận được tin nhắn khảo sát của doanh nghiệp được gửi tới ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ cuộc gọi rác sẽ nhắn tin phương án trả lời là “Có” hoặc “Không” trên tin khảo sát. Các nhà mạng sẽ dùng thuật toán lọc ra các thuê bao nghi ngờ phát tán cuộc gọi rác và gửi tin nhắn khảo sát tới khách hàng.

Tại Nghị định số 91/2020/NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác đã quy định rõ “Chỉ được gọi quảng cáo khi đã được cấp Tên định danh (Brandname)[1], và không được phép sử dụng số điện thoại để gọi quảng cáo”.

Bên cạnh đó, Nghị định 15/2020/NĐ tăng hình thức và các mức xử phạt có tính răn đe đối với hành vi phát tán tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Cụ thể: Phạt từ 10 - 20 triệu đồng với hành vi “Gửi tin nhắn quảng cáo, thư điện tử quảng cáo khi chưa được cấp tên định danh hoặc sử dụng số điện thoại để gửi tin nhắn quảng cáo hoặc gọi điện thoại quảng cáo”.

Thái Khang

 

Nhà mạng nhắn tin giục khách hàng phản hồi để chặn cuộc gọi rác

Nhà mạng nhắn tin giục khách hàng phản hồi để chặn cuộc gọi rác

Các nhà mạng đã thực hiện nhắn tin cho hàng chục triệu khách hàng của mình, đề nghị chung tay góp sức cùng ngăn chặn cuộc gọi rác đang tấn công người dùng.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Đang cập nhật dữ liệu !