Khai mạc Tuần lễ Số Quốc tế Việt Nam 2022 hướng tới tương lai số bền vững

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Tuần lễ Số Quốc tế Việt Nam 2022 vừa chính thức khai mạc tại Hà Nội. Sự kiện sẽ diễn ra từ nay cho đến hết ngày 14/10.

Vào sáng nay (11/10), Tuần lễ Số Quốc tế Việt Nam 2022 (Việt Nam International Digitak Week - VIDW2022) do Bộ TT&TT chủ trì tổ chức đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). 

Với chủ đề "Đối tác toàn cầu vì tương lai số bền vững", Tuần lễ Số Quốc tế Việt Nam 2022 sẽ diễn ra từ ngày 11-14/10. Sự kiện bao gồm các hội nghị, diễn đàn về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số, phát triển mạng 5G, hợp tác bảo vệ dữ liệu, phòng chống tin giả, nâng cao kỹ năng số.

Hợp tác để tạo ra một ASEAN số

Phát biểu khai mạc Tuần lễ Số Việt Nam, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, trong thế giới số, ảnh hưởng lẫn nhau sẽ lớn hơn, chúng ta sẽ phải học thêm để sống cùng nhau. Khả năng chung sống hoà bình cùng nhau là thước đo văn minh của nhân loại. 

Một không gian sống mới, một môi trường sống mới sẽ cần đến những nguyên tắc mới, luật lệ mới, văn hoá mới. Cái mới thì không có ai đi trước để dạy bảo, mà chỉ còn cách là trao đổi và học hỏi lẫn nhau. Đó là lý do Tuần lễ Số Quốc tế đầu tiên có chủ đề: Đối tác toàn cầu vì một tương lai số bền vững. 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

5G là một cú huých lớn để nhân loại chuyển lên môi trường số. Di động và băng rộng vẫn là chủ đề chính của viễn thông. Công nghệ số muốn phát huy thì cần hạ tầng số, đó là 5G, là điện toán đám mây. 

“Các nước ASEAN, từ năm 2019, đã tổ chức hội nghị thường niên về 5G. ASEAN cam kết đi cùng nhịp với thế giới về công nghệ mới. Không có lý do gì mà chúng ta lại đi sau. Cái mới luôn là cơ hội cho những nước đi sau vượt lên phía trước”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, hợp tác số giữa các nước ASEAN là để tạo ra một ASEAN số. Để thực hiện “One ASEAN” thì chuyển đổi số và hợp tác số là lời giải tốt nhất. Việt Nam mong muốn ký kết hợp tác đối tác số với các nước ASEAN và những quốc gia khác. 

Kinh nghiệm phát triển công nghệ số của các quốc gia

Chia sẻ tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào - Boviengkham Vongdara cho biết, công nghệ là một trong những nội dung hợp tác lâu dài giữa Lào và Việt Nam. Lào mong muốn học hỏi kinh nghiệm giúp Việt Nam đã đạt thành tựu về chuyển đổi số trong thời gian qua. Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Lào cũng thông báo vào tháng 12 tới, nước bạn sẽ tổ chức Tuần lễ Số quốc gia Lào tại Thủ đô Vientiane nhằm thúc đẩy chuyển đổi số đất nước.

Đại diện phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Phát biểu tại sự kiện, ông Jesus Lavina - Đại diện phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cho biết, EU đang có những chính sách ưu tiên về chuyển đổi xanh và chuyển đổi số. Công nghệ số đã cho thấy vai trò quan trọng của mình trong đại dịch Covid-19. Nhiều công việc mới được tạo ra nhờ sự phát triển của công nghệ số. 

Liên minh châu Âu đã đưa ra một chiến lược chung với tên gọi La bàn số. Đây là một khuôn khổ về chính sách mà thông qua đó EU sẽ thống nhất về một số mục tiêu và đưa ra công cụ, lộ trình để đạt được những mục tiêu đó.

EU muốn phát triển đội ngũ chuyên gia CNTT-TT khoảng 20 triệu người. Đồng thời, đặt mục tiêu 100% các dịch vụ y tế được cung cấp trực tuyến, trong đó y tế điện tử bao phủ 100% và tỷ lệ kinh tế số là 80%. 

Ông Lee Byong Moog chia sẻ kinh nghiệm phát triển lĩnh vực ICT của Hàn Quốc. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Theo ông Lee Byong Moog - Đại diện Bộ Khoa học & Truyền thông Hàn Quốc, từ năm 80 đến nay, chặng đường phát triển công nghệ số của Hàn Quốc được chia thành 5 giai đoạn. Hàn Quốc đang thúc đẩy việc xây dựng các mạng lưới siêu kết nối, nghiên cứu về 6G với tốc độ 1GB. 

Nguồn lực đầu tư của Hàn Quốc dành cho ICT hiện chiếm tới 12,9 GDP. Xuất khẩu về ICT chiếm 34% và chi phí cho nghiên cứu phát triển chiếm 58%. Đây là những số liệu cho thấy mức độ quan tâm, đầu tư cho ngành công nghệ số và truyền thông của Hàn Quốc. 

Tầm nhìn và hành động của Việt Nam về quốc gia số

Phát biểu tại Tuần lễ số Việt Nam, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đã chia sẻ với bạn bè quốc tế các từ khóa quan trọng nhất về một quốc gia số, bao gồm Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Bên cạnh đó là tầm nhìn, hành động và đề xuất của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, Chính phủ số cần đóng vai trò tiên phong trong quá trình chuyển đổi số của quốc gia, thúc đẩy kinh tế số, xã hội số. 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Năm 2022, Việt Nam đã thông qua chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số, xã hội số. Đây là cách tiếp cận mới tạo nên sự tăng trưởng nhờ công nghệ số, trong đó dữ liệu số như là yếu tố đầu vào chính. Phát triển số được xác định là dòng chủ lưu để Việt Nam đạt được các mục tiêu trở thành nước phát triển, giúp người dân hạnh phúc hơn. 

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đưa ra đề xuất các nước hợp tác và cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, đặc biệt là việc phát triển khung pháp lý, luật giao dịch điện tử, thuế, các giao dịch xuyên biên giới, các khuôn khổ sandbox dành cho dịch vụ mới... để hỗ trợ quá trình chuyển đổi số

Việt Nam coi kỹ năng số là yếu tố quan trọng để khai phá thế giới số và đề xuất xây dựng khuôn khổ chung về kỹ năng số nhằm hỗ trợ quá trình di chuyển của lực lượng lao động giữa các quốc gia. 

Việt Nam mong muốn các nước cùng chia sẻ kinh nghiệm phát triển quốc gia số. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Việt Nam cam kết hỗ trợ, hoan nghênh những sáng kiến số được thực hiện thí điểm tại Việt Nam. Một lĩnh vực khác mà Việt Nam muốn hợp tác với các nước là an ninh mạng. Cần thành lập cơ chế chia sẻ thông tin về mối đe dọa giữa các quốc gia nhằm phòng ngừa và giảm thiểu thiệt hại, tạo nên không gian mạng an toàn hơn. 

Việt Nam cũng muốn có sự hợp tác để đo lường đóng góp của kinh tế số trong GDP và so sánh quy mô nền kinh tế số của các nước với nhau. Việt Nam đã thí điểm đưa ra thước đo đóng góp của kinh tế số trong nền kinh tế, mong các nước chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực và tri thức để thành lập nhóm công tác chung về vấn đề này. 

Trọng Đạt

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Trung Quốc và nguy cơ phân cực vũ trụ ảo

Trong tương lai, vũ trụ ảo có thể chia làm hai: Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Hacker nhắm vào các vệ tinh, dùng drone để gieo rắc mã độc

Các hacker sẽ sử dụng một thủ đoạn mới là dùng drone thả rơi USB chứa mã độc với hy vọng người qua đường sẽ nhặt về và cắm vào máy tính.

Elon Musk tuyên bố sẽ làm smartphone nếu Apple ‘đá’ Twitter

Nếu Apple quyết định loại bỏ Twitter khỏi chợ ứng dụng App Store, ông chủ Elon Musk đã nghĩ ra một kế hoạch ‘đơn giản’.

Foxconn Trung Quốc ‘tặng’ Apple nỗi đau quá lớn

Từ đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất, Foxconn đang khiến Apple phải ‘đau đầu’ với những gì đang diễn ra tại nhà máy Trịnh Châu, Trung Quốc.

Chính phủ yêu cầu Bộ TT&TT, Bộ Công an ngăn chặn các website cờ bạc, cá độ bóng đá

Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Công an ngăn chặn các trang website cờ bạc, cá độ và thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ để chủ động phát hiện đấu tranh triệt xóa các tụ điểm, đường dây cá độ bóng đá.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Đan Mạch, 23h00 ngày 26/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Mexico, 2h00 ngày 27/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Người dân cần cảnh giác với tin nhắn mời chào tham gia cá độ mùa World Cup 2022

Những ngày gần đây, VNCERT/CC thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận nhiều phản ánh tình trạng các đối tượng gửi tin nhắn mời chào, lôi kéo mọi người tham gia cá độ bóng đá trực tuyến mùa World Cup 2022.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ba Lan vs Ả Rập Xê Út, 20h00 ngày 26/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Ả Rập Xê Út hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !