Khai tử hệ thống thông minh nhân tạo tự phát minh ngôn ngữ

Các nhà nghiên cứu Facebook vừa buộc phải khai tử một hệ thống thông minh nhân tạo (AI) mới, có khả năng tự phát minh ra ngôn ngữ riêng của nó. 

Facebook đã phát triển được một hệ thống thông minh nhân tạo (AI) đặc biệt, tự phát minh ra ngôn ngữ riêng của nó. Điều đó buộc các nhà nghiên cứu phải khai tử hệ thống AI này vì lo ngại sẽ mất kiểm soát nó.

{keywords}

Hãng Fast Co. Design cho biết, các nhà nghiên cứu Facebook phát hiện, hệ thống AI mới của công ty đã từ bỏ tiếng Anh để chuyển sang sử dụng một ngôn ngữ do chính nó sáng tạo. Các từ và cụm từ hệ thống tiên tiến này phát minh rõ ràng vô nghĩa với con người, nhưng các hệ thống AI khác dường như vẫn hiểu được chúng khi trao đổi với nhau để đi đến kết luận về nhiệm vụ hoặc cách thức hành xử tiếp theo.

Khả năng đáng kinh ngạc của hệ thống AI mới buộc các nhà nghiên cứu Facebook phải đặt dấu chấm hết cho sự tồn tại của nó, vì e sợ không thể kiểm soát được hệ thống.

Những gì xảy ra ở Facebook không phải là cá biệt. Các nhà phát triển AI tại một số công ty khác cũng ghi nhận việc các hệ thống AI tự tạo ra cách viết rút gọn hoặc một hệ thống mật mã mới lạ để đơn giản hóa giao tiếp giữa chúng.

Tại OpenAI, một phòng thí nghiệm AI do ông chủ hãng xe điện Tesla Elon Musk sáng lập, các nhà phát triển đã thử nghiệm thành công việc để các robot mạng (bot) AI tự phát minh và học ngôn ngữ của chúng.

Trong một trường hợp riêng rẽ khác, Google mới đây đã cải thiện ứng dụng Dịch (Translate) bằng cách bổ sung một mạng thần kinh nhân tạo (hệ thống vi tính mô phỏng cách các khớp thần kinh làm việc trong bộ não người). Hệ thống này có thể dịch hiệu quả hơn nhiều, ngay cả giữa hai cặp ngôn ngữ mà nó chưa từng được dạy trước đó. Tỉ lệ thành công của hệ thống khiến nhóm phát triển của Google cũng phải sửng sốt. Họ khám phá ra rằng, hệ thống đã ngấm ngầm sáng tạo ra ngôn ngữ riêng, được điều chỉnh cho phù hợp với nhiệm vụ dịch các câu.

Nếu các ngôn ngữ do những hệ thống AI phát minh trở nên phổ biến, chúng có thể gây ra vấn đề khi phát triển và ứng dụng mạng thần kinh nhân tạo.

Hiện giới công nghệ vẫn chưa có đủ bằng chứng để xác định xem liệu khả năng tự tạo ngôn ngữ có thể giúp các cỗ máy thống trị người vận hành chúng hay không. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ mất kiểm soát AI và các hệ thống này một ngày nào đó có thể nổi loạn, tiêu diệt con người để thống trị Trái đất.

Tuấn Anh (Theo Digital Journal)

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Đang cập nhật dữ liệu !