Khám phá công nghệ bắt việt vị bán tự động trận mở màn World Cup 2022

Bên cạnh ấn tượng của lễ khai mạc được dàn dựng công phu, trận đấu đầu tiên của World Cup 2022 đã chứng kiến dấu ấn công nghệ mới lần đầu tiên sử dụng trong giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh - công nghệ bắt việt vị bán tự động.

Ngay từ phút thứ 3, công nghệ mới đã giúp đội chủ nhà Qatar thoát bàn thua sớm trước Ecuador, đại diện đến từ Nam Mỹ.

Tình huống công nghệ mới từ chối bàn thắng của Ecuador. Ảnh: TheSun

Trong video quay lại, tình huống được công nghệ mô phỏng dưới dạng 3D, có độ chi tiết cao đến từng tư thế và cử động chân, tay của cầu thủ. Nhờ công nghệ mới, các trọng tài trong phòng VAR đã phát hiện cầu thủ của Ecuador tham gia tình huống bóng trong tư thế việt vị khi 1 phần chân cầu thủ này đã vượt qua vạch kẻ.

World Cup 2022 là kỳ tổ chức bóng đá đầu tiên sử dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động, sử dụng 12 camera chuyên dụng gắn dưới mái sân vận động và đồng bộ hoá với một loạt công nghệ đang được sử dụng trước đó như công nghệ goal-line, VAR.

Theo FIFA, các camera bám sát mọi chuyển động của trái bóng cùng 29 điểm dữ liệu trên cơ thể cầu thủ với tốc độ truyền tải dữ liệu 50 lần/giây, từ đó mô phỏng chính xác vị trí của họ trên sân và hỗ trợ trọng tài trong việc đưa ra quyết định bắt việt vị.

Cùng với đó, trái bóng của World Cup 2022, có tên Al Rihla do Adidas sản xuất, cũng được trang bị cảm biến đo lường quán tính (IMU), có chức năng gửi dữ liệu về phòng điều hành video 500 lần mỗi giây.

Bằng cách đồng bộ dữ liệu theo dõi chân tay và quả bóng, kết hợp trí tuệ nhân tạo, công nghệ bắt việt vị bán tự động sẽ đưa ra cảnh báo về tình huống. Các trọng tài giám sát video sẽ kiểm tra thủ công điểm phát bóng với đường việt vị được tạo tự động, trước khi thông báo tới trọng tài đang điều khiển trận đấu trên sân.

Sau khi quyết định được xác nhận bởi trọng tài trên sân, các điểm dữ liệu vị trí được chuyển thành hình ảnh 3D mô phỏng vị trí chân, tay của các cầu thủ tại thời điểm đó. Hình ảnh 3D hiển thị góc nhìn tốt nhất cho thấy 1 tình huống việt vị, được chiếu trên màn hình khổng lồ tại sân và cung cấp cho các đối tác phát sóng của FIFA.

Thế Vinh (Tổng hợp)

Twitter khai màn cuộc chiến thu phí với Apple

Ngày 7/12, Twitter thông báo kế hoạch tăng giá dịch vụ thuê bao xác thực tài khoản đối với những người dùng thanh toán qua ứng dụng iPhone, từ 7,99 USD lên 11 USD.

Người giàu nhất hành tinh Elon Musk rớt hạng trong khoảnh khắc

Ngày 07/12, trong một khoảng thời gian ngắn, CEO Tesla và Twitter đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới vào tay Bernard Arnault, Giám đốc điều hành LVMH, công ty mẹ của thương hiệu xa xỉ Louis Vuitton.

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Apple ra mắt tính năng bảo mật dữ liệu mới

Ngày 7/12, Apple thông báo kế hoạch cho phép người dùng áp dụng biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn đối với dữ liệu lưu trữ trên iCloud và ứng dụng nhắn tin iMessage.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

"CNTT là lực lượng đặc biệt để thực hiện các mục tiêu thách thức của đất nước"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt, quyết định sự thành bại trên con đường thực hiện mục tiêu đưa đất nước thoát đói nghèo.

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE).

Đang cập nhật dữ liệu !