Các hãng xe tìm đường vào Việt Nam

Thị trường ô tô Việt Nam sẽ nhộn nhịp hơn khi một số hãng xe đang có kế hoạch kinh doanh, sản xuất lắp ráp xe.

Skoda, một hãng xe của Cộng hòa Séc đang tìm đường vào thị trường Việt Nam thông qua việc tìm kiếm nhà sản xuất, lắp ráp trong nước. Mới đây, Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam Vítezslav Grepl và Ban lãnh đạo Skoda đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao đổi về việc hợp tác đầu tư nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô tại tỉnh Quảng Ninh.

Theo ôngg Ondrej Cerny, Giám đốc phụ trách khu vực Nga và các thị trường mới của Skoda, dự kiến dự án có thể bắt đầu hoạt động vào năm 2022 nếu có các điều kiện thuận lợi.

Xe thương hiệu Skoda (thuộc sở hữu của tập đoàn Volkswagen) đang được bán ra tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Việc tìm kiếm, xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam giúp hãng xe tăng sự hiện diện ở khu vực ASEAN. Điều này cũng giúp Việt Nam có thêm được nhiều lợi thế trong phát triển ngành công nghiệp ô tô.

Tập đoàn ô tô Trường Thành (Great Wall Motor) cũng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam và một số quốc gia khu vực.

Các hãng xe tìm đường vào Việt Nam
 Great Wall Motor sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh ở Việt Nam. (Ảnh minh họa: liputan)

Great Wall Motor hiện đã có nhà máy tại Thái Lan và sẽ đặt trụ sở chính cũng như trung tâm sản xuất tại quốc gia này.

Chủ tịch Great Wall Motor Khu vực ASEAN Elliot Zhang cho hay, hãng xe đang nỗ lực mở rộng thị phần ở Đông Nam Á, có kế hoạch triển khai sản xuất và bán xe ở 4 quốc gia gồm: Philippines, Việt Nam, Malaysia và Singapore.

 

Hãng hiện có doanh số bán khiêm tốn tại Thái Lan, nhưng đang ráo riết chuẩn bị kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh với nhiều mẫu xe chiến lược. Trong đó phải kể đến mẫu Haval H6 và 5 mẫu mới sắp ra mắt.

Một số nguồn thông tin trong nước cho thấy, Great Wall Motor nhiều khả năng sắp gia nhập thị trường Việt Nam khi rục rịch tuyển dụng nhân sự để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh của mình.

Ngoài Great Wall Motor, một hãng xe Trung Quốc khác là Chery sẽ góp mặt tại thị trường Việt Nam. Các thông tin về việc Chery hoạt động kinh doanh tại thị Việt Nam liên tục xuất hiện từ năm 2021. Hãng đã thông tin về việc xuất hiện tại Việt Nam cũng như tăng sự hiện diện ở khu vực ASEAN.

Trên thực tế, thương hiệu này từng có mặt tại Việt Nam năm 2009, hợp tác với Liên doanh ô tô Hòa Bình (VMC) để lắp ráp trong nước. Tuy nhiên, hãng xe biến mất khỏi Việt Nam khi doanh số èo uột.

Phúc Vinh

Việt Nam tiêu thụ hơn 40.000 xe ô tô trong tháng 1/2022

Việt Nam tiêu thụ hơn 40.000 xe ô tô trong tháng 1/2022

Hơn 40.200 xe ô tô đã được bán ra tại thị trường Việt Nam trong tháng đầu tiên của năm 2022. Trong khi Ford, Mitsubishi và Hyundai sụt giảm thì Toyota, Kia, Mazda lại ghi nhận mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái.

 
List comment
 

Một trong những rào cản cho sự phát triển của thị trường xe đã qua sử dụng tại Việt Nam là do chưa minh bạch, khi người mua xe vẫn còn thiếu sự tin tưởng vào chất lượng xe, còn người bán thiếu cơ sở để cam kết.

 

Tổng giám đốc Công ty Yamaha Việt Nam chỉ ra 3 nguyên nhân khiến thị trường xe máy xăng sụt giảm liên tiếp trong những năm gần đây và cho biết đầu tư vào ngành đang có những thách thức lớn.

 

Panasonic sẽ tập trung vào cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe, tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững ở Việt Nam trong những năm tới.

 

Trợ lý giọng nói Alexa sẽ tích hợp trên xe điện Vinfast từ năm 2022 thông qua kế hoạch hợp tác giữa hãng xe với Amazon.

 

Triển lãm ô tô Việt Nam 2022 (VMS 2022) được tổ chức vào tháng 10 tới. Đã có 11 hãng xe cả nhập khẩu xác nhận tham gia triển lãm năm nay.

 
 

Markus Schaefer, Giám đốc công nghệ (CTO) hãng xe Đức cho biết, thiết kế tối ưu là chìa khoá để tối đa hoá phạm vi hoạt động của xe điện.

Tại Mỹ, gói thuê Pin cố định của VinFast VF 8 và VF 9 có giá lần lượt là 110 và 160 USD, trong khi gói thuê linh hoạt có chi phí từ 35 và 44 USD với phạm vi di chuyển 310 dặm mỗi tháng.  

Tesla có lẽ sẽ phải xem xét và hoàn thiện lại sản phẩm của mình nếu đây thực sự là mẫu Cybertruck sẽ lên kệ trong thời gian tới.

Yamaha Janus sẽ đến tay khách hàng trong nửa cuối tháng 4. Phiên bản mới tăng giá nhẹ, được thay đổi nhiều chi tiết thiết kế để phù hợp hơn với thế hệ Z.

Hyundai, Toyota, VinFast bán ra nhiều xe tại thị trường Việt Nam trong tháng 3, có hãng tăng gấp 3 lần doanh số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123