Chạy đua dự án điện mặt trời ở nhiều địa phương trên cả nước

Đầu tư dự án điện mặt trời quy mô lớn góp phần tích cực giúp giảm phát thải khí nhà kính, qua đó thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về chống biến đổi khí hậu.

Trước khi đầu tư điện mặt trời mái nhà bùng nổ trong năm 2020 nhờ Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg chính thức được ban hành, nhiều địa phương, tỉnh thành trong cả nước đã có cơ chế chính sách riêng khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo

Để chính sách có hiệu quả và đi vào thực tiễn, các Sở ban ngành địa phương không chỉ khuyến khích mà còn tự mình triển khai thực hiện. Đi đầu là Sở Công Thương Bắc Giang khi đơn vị này triển khai lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà của chính đơn vị mình. Kết quả bước đầu thu được là tiết kiệm 30-35% lượng điện/tháng so với trước đây.

Nhờ đó, Bắc Giang khuyến khích được các doanh nghiệp đang hoạt động ở khu công nghiệp Vân Trung (Việt Yên) tham gia đầu tư điện mặt trời. Tuy nhiên, do vướng mức trần 1MW nên hiện mới chỉ có 5 doanh nghiệp hoạt động tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh được cấp phép lắp đặt.

Trong tương lai, Bắc Giang sẽ tiếp tục chọn lựa khoảng 10 cơ quan nhà nước có đủ điều kiện thực hiện thí điểm lắp đặt điện mặt trời mái nhà với công suất 10kWp/đơn vị. Toàn tỉnh hiện có 377 khách hàng lắp đặt với tổng công suất đạt 6.027kWp.

Chạy đua dự án điện mặt trời ở nhiều địa phương trên cả nước
Dự án nhà máy điện mặt trời Hậu Giang

Tại Nghệ An, hai dự án đầu tư năng lượng tái tạo quy mô lớn đầu tiên vừa được tỉnh này đề xuất vào quy hoạch đó là điện mặt trời nổi hồ Vực Mấu, công suất lắp đặt là 200MWp, vốn đầu tư hơn 3.100 tỷ đồng và điện mặt trời hồ Khe Gỗ, công suất 250MWp, vốn đầu tư gần 3.500 tỷ đồng.

Ở miền Nam, với điều kiện tự nhiên là có số giờ nắng nóng cao, trung bình khoảng 2.600 giờ/năm, Hậu Giang là tỉnh thành đi đầu trong việc nông nghiệp kết hợp công nghiệp hóa điện mặt trời. 

Theo thống kê của Sở Công thương tỉnh này, đến nay toàn tỉnh đã có 216 khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà, đạt công suất là 5.847 kWp. Tỉnh này cũng đang gấp rút giải phóng mặt bằng cho dự án Điện mặt trời Hậu Giang trên diện tích 33 ha, công suất đạt 35MW ngay trong năm 2020 này.

Hai dự án điện mặt trời khác của Hậu Giang dự kiến đi vào vận hành từ tháng 09/2021 là Nhà máy điện mặt trời Vị Tân 2 và Vị Tân 3, tổng công suất lắp đặt là 50MW cho mỗi nhà máy.

 

Còn tại Đồng Tháp, trên địa bàn tỉnh hiện có 666 công trình điện mặt trời áp mái được hòa lưới, với tổng công suất lắp đặt 8.152kWp. Tỉnh này cũng đã đề nghị bổ sung hai dự án điện mặt trời vào quy hoạch. 

Đó là dự án điện mặt trời trên vùng trồng lúa và hồ nước tại thị xã Hồng Ngự, với công suất thiết kế 20MW, tổng vốn đầu tư 420 tỷ đồng trên diện tích 22 ha và một dự án ở Tam Nông có diện tích 18,8 ha nhưng chưa rõ tổng vốn đầu tư và công suất. Địa phương mới hiện chỉ có Nhà máy điện mặt trời Sao Mai 1 với công suất 1,06MW đã đi vào hoạt động ở huyện Lấp Vò.

Chạy đua dự án điện mặt trời ở nhiều địa phương trên cả nước
Một dự án nhà máy điện mặt trời ở An Giang đã đi vào hoạt động

Ở Long An, đã có 18 dự án điện mặt trời với tổng công suất 1.400MW đăng ký đầu tư, tính đến đầu năm 2020. Hiện tại 5 nhà máy đã đi vào hoạt động, còn 3 dự án sẽ hòa lưới điện quốc gia vào cuối năm nay. 

Có thể thấy, các dự án điện mặt trời lớn hiện nay tập trung chủ yếu ở khu vực miền Trung trở vào đến miền Nam. Lý do là bởi nơi đây có lượng bức xạ mặt trời mạnh, số giờ nắng trung bình cao và liên tục trong suốt cả năm. Cường độ bức xạ mặt trời trung bình đạt từ 4-4,5kWh/ngày/kWp nên tiềm năng của năng lượng mặt trời là vô cùng to lớn.

Một số địa phương khác hiện cũng đang là điểm nóng đầu tư điện mặt trời như Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa (miền Trung), Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh (miền Nam), Đắk Nông, Đắk Lắk, Kon Tum, Gia Lai (Tây Nguyên). 

Đây là những bước đi hết sức đúng đắn phù hợp với tình hình của Việt Nam và thế giới, bởi điện mặt trời sẽ sớm vượt qua nhiên liệu than đá để trở thành nguồn cung điện chiếm ưu thế vào năm 2030 khi đóng góp tới 42% sản lượng điện toàn cầu, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). 

Phương Nguyễn

Chính phủ đồng ý đề xuất tính điểm trên giấy phép lái xe

Chính phủ đồng ý đề xuất tính điểm trên giấy phép lái xe

Chính phủ đồng ý với đề xuất giấy phép lái xe được cấp 12 điểm mỗi năm. Nếu tài xế bị trừ hết điểm trong một năm sẽ phải thi lại.  

 
List comment
 
Điện Biên muốn tiết kiệm từ 3 - 5% tổng tiêu thụ năng lượng
icon

Theo kế hoạch, UBND tỉnh Điện Biên mục tiêu phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng khoảng 3 - 5 % tổng tiêu thụ năng lượng so với dự báo, đồng thời khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng mới.

 
Tìm giải pháp vận hành hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo
icon

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia phối hợp các Ban chuyên môn của Tập đoàn đánh giá ảnh hưởng của năng lượng tái tạo đến an ninh và chi phí của hệ thống.

 
Tổng công suất lắp đặt 57 nhà máy ĐMT tại 6 tỉnh miền Nam đạt 2.809MWp
icon

Tính đến cuối tháng 10/2020, 57 nhà máy điện mặt trời đã đóng điện trên địa bàn các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Long An, An Giang có tổng công suất 2.809MWp.  

 
Cần hơn 2.300 tỷ đồng đầu tư phát triển lưới điện tại Cần Thơ, Vĩnh Long
icon

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, giai đoạn 2021-2025 cần hơn 2.300 tỷ đồng để phát triển lưới điện tại Cần Thơ và Vĩnh Long.  

 
Tiền Giang đặt mục tiêu tiết kiệm 2% tổng điện năng tiêu thụ giai đoạn 2020 – 2025
icon

UBND tỉnh Tiền Giang vừa ban hành Kế hoạch số 280/KH-UBND về thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025 trên địa bàn.

 
 
Julia - Ngôn ngữ lập trình có thể đánh bại Python đang chinh phục giới khoa học
icon

Ngôn ngữ Julia là một 'chú hắc mã' đã xuất hiện trong thế giới khoa học những năm gần đây. 

Tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp
icon

Các chuyên gia cho biết, mức độ lãng phí năng lượng trong các ngành sản xuất công nghiệp tại Việt Nam còn khá lớn, tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp ước tính khoảng 20-30%.  

Top 10 xe bán chạy: SUV đô thị Corolla Cross và Kia Seltos lọt danh sách xe ăn khách
icon

Toyota Vios bứt tốc và bỏ xa các đối thủ, các mẫu xe SUV đô thị mới Toyota Corolla Cross và Kia Seltos lần đầu lọt top xe bán chạy chỉ sau vài tháng ra mắt.

Phú Tân: Tuyên truyền tiết kiệm điện cho hơn 1.600 học sinh
icon

Điện lực Phú Tân thuộc Công ty Điện lực Cà Mau đã tổ chức chương trình tuyên truyền cho học sinh về tiết kiệm điện và an toàn điện tại hai trường học trên địa bàn.  

Tháng 10, Cà Mau tiết kiệm 3,052 triệu kWh điện
icon

Chỉ riêng tháng 10, Cà Mau tiết kiệm được 3,052 triệu kWh điện, đạt 2,38% sản lượng điện thương phẩm.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123